Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Già làng ở Khe Gát

 24/02/2012

Già làng Ngân Văn Dũng nhận Giấy khen của UBMTTQ huyện trong phong trào người uy tín “làm nhiều việc tốt”.

Ở thôn 4, bản Khe Gát, xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) nhiều người biết về già Ngân Văn Dũng (88 tuổi), già không chỉ là người cao tuổi nhất bản mà còn là người làm kinh tế giỏi, mỗi năm gia đình thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng. Ông là một trong 74 điển hình người uy tín “làm nhiều việc tốt” được Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An biểu dương.

Bản vùng sâu Khe Gát có 60 hộ, 270 nhân khẩu, 100% hộ là người dân tộc Thái. Toàn bản có 19,6ha diện tích đất canh tác, trên 158ha đất rừng, và có trên 50 đập nước đầu nguồn. Tận dụng ưu thế đó, nhiều năm qua, người dân Khe Gát đã tích cực phát triển kinh tế vườn rừng nhưng do nhận thức trước đây còn manh mún nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2000, tỷ lệ hộ nghèo của bản còn gần 75%.

Là người uy tín lâu năm, khi về già cùng cháu con, già làng Ngân Văn Dũng không an lòng khi cuộc sống của bà con dân bản còn nhiều khó khăn, vất vả. Suy nghĩ, trăn trở già làng Dũng đã đi đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương của Nhà nước về khai hoang, lập vườn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Những năm sau đó, già Ngân Văn Dũng đã đi đầu trong việc định canh định cư xây dựng vườn cây ăn quả tại nơi ở mới, xây dựng chuồng bò, chuồng heo xa nhà ở, hợp vệ sinh. Đặc biệt, già đã học tập được nhiều mô hình làm kinh tế, nên già Dũng đã mạnh dạn lập trang trại theo mô hình nông -lâm kết hợp chăn nuôi trâu bò. Hiện tại gia đình già làng Ngân Văn Dũng đã có trang trại, với 22ha keo, 6 sào ngô và màu, chăn nuôi hàng chục con trâu bò, 9 con nhím...

Già Dũng chia sẻ: Để giải quyết khó khăn trong cuộc sống trước hết, phải học tập cách làm ăn mới và mạnh dạn đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi. Từ quyết tâm này, già Dũng đã tận dụng các đập nước, cải tạo phục vụ tưới tiêu và ngăn thành các ao thả cá để bán và cải thiện bữa ăn hằng ngày cho gia đình. Đến nay, trang trại của gia đình đã ổn định và từng bước phát triển.

Nhờ biết áp dụng các biện pháp KHKT, đến nay trên 90% dân làng Khe Gát đã ổn định cuộc sống lâu dài. Nhiều gia đình học tập từ già làng Dũng khai hoang đất trồng rừng. Điển hình như, hộ anh Lô Xuân Vinh, trồng được 12ha rừng; Ngân Văn Kỳ trồng được 18ha; Ngân Văn Quyết trồng 19ha. Ngoài ra, già làng Dũng còn vận động bà con trong bản chăn nuôi thêm trâu bò, lợn gà; mỗi hộ từ 5-10 con trâu, 7-8 con lợn trong một năm.

Với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trước dân bản, già Ngân Văn Dũng đã tích cực vận động bà con thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc phát động. Khuyên dạy con cháu trong gia đình, bà con dân làng sống phải có trách nhiệm với xã hội, thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước.

Mỗi khi trong làng có người đau ốm hay gặp hoạn nạn khó khăn, già thường đến thăm hỏi, động viên. Mỗi khi dân làng cần thứ gì, thiếu thốn cái gì là già sẵn sàng giúp đỡ. Từ những việc làm gần gũi, thiết thực đó, già Ngân Văn Dũng được dân bản tin yêu, quý mến.

Ngoài việc vận động bà con giúp đỡ nhau trong sản xuất, già Ngân còn vận động bà con đoàn kết, chia sẻ trong cuộc sống; giáo dục con cháu học tập nên người, xây dựng gia đình, bản làng văn hóa.

Đến nay, bản Khe Gát không có con em bỏ học giữa chừng, có 5 em đậu đại học, 4 em cao đẳng. Chi bộ của bản đã có 14 đảng viên, thực sự là những nòng cốt trong mọi hoạt động, phong trào của bản.

Trong vòng 3 năm (2008-2011), bản đã làm được 22 ngôi nhà có giá trị từ 70-100 triệu đồng, 98% hộ có nhà ngói, xây được 3 công trình vệ sinh, 90% hộ gia đình được dùng nước sạch.

Già Dũng nói: nếu mình không có trách nhiệm với buôn làng, với con cháu thì cái đói, cái nghèo cứ bám lấy dân làng mình, đáng lo hơn là kẻ xấu sẽ lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của bà con mà xúi giục, kích động bà con có những việc làm không tốt, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây mất đoàn kết bản làng, bà con không yên tâm lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới.

Bài và ảnh: Xuân Thống

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cà Mau: Nhiều hộ dân đồng loạt thả tôm giống nuôi trái vụ (02/2012)
 •  
 • Bạc Liêu: Đồng bào Khmer vượt khó vươn lên (02/2012)
 •  
 • Hội Phụ nữ TP.Buôn Ma Thuột: Giúp hội viên xóa đói giảm nghèo (02/2012)
 •  
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,933


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs