Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Năm Rồng trên đảo Bạch Long Vỹ

 24/02/2012

Các chiến sỹ chuyển cây đào ra đảo.

Theo sắp xếp của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, tôi sẽ đi chuyến tàu cuối chiều 20 Tết để ra đảo Bạch Long Vỹ. Nhưng do biển động, nên đến ngày tiễn ông Táo, tàu mới có thể khởi hành. Sau những ngày thấp thỏm chờ đợi, cuối cùng tôi cũng được đứng trên boong tàu ngắm nhìn thành phố cảng từ phía biển, để rồi giật mình khi tàu rung hồi chuông mạnh mẽ, từ từ rẽ sóng ra khơi.

Đem xuân ra đảo xa

7 giờ sáng ngày 15/1, tàu HQ 634 (Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân) từ từ đi vào âu tàu đảo Bạch Long Vỹ sau 9 giờ hành trình xuyên đêm. Nhìn từ phía biển trong sương mờ phủ, Bạch Long Vỹ tựa chiếc đuôi con rồng nổi lên trên mặt nước. Cánh phóng viên ùa cả ra boong tàu để ngắm, rồi trầm trồ và sẻ chia với nhau cảm xúc đầu tiên khi nhìn thấy đảo.

Biển lặng, nhưng cũng phải gần 20 phút sau các thủy thủ tàu HQ 634 mới neo được tàu vào cầu cảng. Những kiện hàng hóa, thực phẩm nhanh chóng được quân và dân trên đảo chuyển xuống. Là chuyến tàu cuối năm ra đảo, tàu HQ 634 mang theo cái ấm nồng của Tết, thể hiện rõ trong sắc thắm của cành đào, nét tươi của những chậu quất đã được chèn buộc kỹ lưỡng. Ước tính sơ bộ tàu HQ 634 mang ra đảo khoảng 30 cây đào, quất và trên 10 tấn nhu yếu phẩm phục vụ quân và dân trên đảo đón Tết.

Mưa lất phất làm tiết trời thêm buốt, mọi thành viên như muốn nhích lại gần nhau hơn. Vừa phụ giúp chiến sỹ Vũ Phương Đông (thủy thủ tàu HQ 634) gỡ dây chằng buộc cành đào Tết, tôi tranh thủ nắm thông tin. Anh cho biết, thủy thủ đoàn vừa kết thúc nhiệm vụ ở Vùng 2 (Đà Nẵng) thì được lệnh chuyển hàng ra đảo Bạch Long Vỹ. “Mặc dù đã áp Tết, nhưng khi nhận nhiệm vụ, anh em thủy thủ đều hăng hái thực hiện. Đơn giản vì với chúng tôi tàu đã là nhà, biển cả là quê hương. Hơn nữa, đồng đội và người dân trên đảo xa cũng đang mong vị ấm của Tết từ đất liền”-anh cười, tay vuốt khẽ hoa đào còn chúm chím nụ.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng-Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, cho biết: “Quà Tết mang ra đảo lần này là tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng, của Bộ Tư lệnh Vùng 1 và các tổ chức, doanh nghiệp khắp cả nước hướng về quân và dân đảo Bạch Long Vỹ”. Anh nói đầy ẩn ý: “Trong cái không khí tràn sắc xuân thế này, chúng ta ra đảo đuôi rồng để đón năm con Rồng. Thật thú vị phải không nhà báo!”. Đã định cư tại Hải Phòng khá lâu nhưng trong anh vẫn đậm chất đồ Nghệ. Anh kể tôi nghe về vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) quê anh. Dường như trong anh là sự hòa lẫn rất tự nhiên giữa chất lính và vị mặn mòi của biển.

“Mình đã gắn bó với biển từ lúc cất tiếng khóc chào đời. Dù vậy, mỗi lần đứng trước biển trong mình đều có những cảm xúc khó diễn tả bằng lời lắm, rất thiêng liêng”. Anh nói thật khẽ, ánh mắt nhìn xa về phía những con sóng đang gối đầu trắng xóa.

Ngày cuối năm trên Bạch Long Vỹ
-Này, lại phụ tớ một tay!
-Xem kìa, cây đào đẹp quá!Lại chú ỉn này nữa, trông tuyệt chưa!
-Cẩn thận cái buồng chuối, khéo gãy!

Những thanh âm của Tết trên cầu cảng làm át đi tiếng sóng. Mặc dù những năm gần đây, quân và dân trên đảo đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tự túc được nhu yếu phẩm nhưng mỗi chuyến tàu ra đảo đều được mọi người chờ đợi, nhất là chuyến tàu cuối năm.

Những kiện hàng cuối cùng cũng đã được chuyển xuống. “Này, còn lá dong dưới khoang tàu, đưa lên gấp để còn gói bánh chứ”. Để lại phía sau những hối hả, náo nức đó, tôi theo con đường trải nhựa từ cầu tàu ngược dần lên đảo.

Là đảo xa bờ nhất trong Vịnh Bắc bộ, Bạch Long Vỹ có diện tích chỉ khoảng gần 3km2. Những năm gần đây, với việc triển khai luận chứng kinh tế kỹ thuật xây dựng huyện đảo Bạch Long Vỹ, diện mạo đời sống của cư dân trên đảo đã có nhiều đổi khác.

Bước vào một cửa hàng tạp hóa kiêm quán cà phê-giải khát, tôi không khỏi bất ngờ bởi sự phong phú với đủ chủng loại hàng hóa thiết yếu. Chị Lưu Thị Thoa-chủ cửa hàng, niềm nở khi thấy khách vào. Hỏi ra mới biết chị là giáo viên trường mầm non-tiểu học, ngôi trường duy nhất trên đảo. Năm 2006, chồng chị được điều chuyển ra công tác tại BCH Huyện đội Bạch Long Vỹ. Thương chồng, được sự tạo điều kiện của ngành giáo dục và chính quyền, chị cũng xin ra đảo.

Chị Thoa nói: “Ngày đầu ra đảo cũng buồn, lo lắm. Vợ chồng mình vừa thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa tăng gia sản xuất. Nhờ đẩy mạnh chăn nuôi, trồng thêm vườn rau nên gia đình cũng vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu. Được chính quyền cấp đất và sự giúp đỡ của cơ quan, hai vợ chồng vừa xây xong nhà mới, mở thêm cửa hàng tạp hóa để phát triển kinh tế”.

Anh Phạm Văn Tiệp (chồng chị Thoa) đang chăm chút chỉnh sửa cành đào mới chuyển ra từ đất liền cũng góp thêm vào câu chuyện: “Ở đảo lâu rồi cũng quen, thấy không thiếu thốn gì lắm. Cũng nhờ sự quan tâm của đất liền nên dân đảo chúng tôi luôn thấy ấm cúng”. Đây là năm thứ tư liên tiếp vợ chồng anh đón Tết ở đảo. “Dân cư trên đảo luôn được các cấp chính quyền, đất liền quan tâm, ưu tiên đón Tết nên hàng hóa, thực phẩm rất phong phú, giá cả ổn định có phần thấp hơn trong đất liền”-anh Tiệp cho biết thêm.

Từ một đảo chỉ có quân đội đồn trú, đến nay Bạch Long Vỹ đã phát triển như một thành phố giữa biển khơi. Đảo đã hình thành 4 cụm dân cư sinh sống tập trung, gồm khu Tây Nam, khu Đông Nam, phía sau cầu cảng và khu neo đậu tàu thuyền (trong âu tàu) với khoảng 80 hộ gia đình, 350 nhân khẩu. Ngoài ra, còn lượng lớn dân vãng lai từ các tàu cá neo đậu quanh đảo (cao điểm 800 tàu), các đơn vị xây dựng (cao nhất tập trung gần 3.000 người). Có lúc mật độ dân trên đảo xấp xỉ 2.000 người/km2 (cao gần gấp đôi mật độ dân cư TP. Hải Phòng).

Ông Đào Trọng Tuệ, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Nhờ những biện pháp cụ thể, sáng tạo như chủ động giao mặt nước cho người dân nuôi trồng hải sản, hoàn thành cải tạo nâng cấp cảng biển... nên kinh tế của huyện phát triển khá mạnh mẽ, năm sau cao hơn năm trước; đời sống của nhân dân trên đảo ổn định, không có hộ nghèo”. Năm 2011, mặc dù đối diện với khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát trong nước ở mức cao nhưng tổng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế huyện vẫn đạt hơn 152 tỉ đồng, tăng 17,5% so với năm trước.

Lần đầu lên đảo, cuộc sống thị thành giữa biển khơi đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc. Vậy còn những người lính, “cư dân” chính của đảo, Tết đến với họ như thế nào?

Phóng sự: Sỹ Hào
Bài 2: Tết của những người gác biển

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,501,178


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs