Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Chư Păh (Gia Lai): Hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi tăng thu nhập

 24/02/2012

Mô hình nuôi gà sinh sản mang lại hiệu quả cho các hộ nghèo ở Chư Păh.

Thời gian qua, Trạm Khuyến nông huyện Chư Păh đã triển khai mô hình “Chăn nuôi gà sinh sản - An toàn sinh học” cho một số hộ nghèo trên địa bàn huyện, nhằm giúp nông dân nắm vững kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh đối với gia cầm. Đặc biệt, mô hình giúp bà con thay đổi phương thức từ chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, cho hiệu quả kinh tế cao; giúp bà con, có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Đầu tháng 5 vừa qua, gia đình chị Đỗ Thị Vân ở thôn 2, xã Ia Nhin, được Trạm khuyến nông huyện Chư Pẳh, hỗ trợ mô hình nuôi gà Ai Cập sinh sản an toàn sinh học, với số lượng 100 con. Sau hơn 5 tháng nuôi, chị Vân thấy gà khỏe mạnh, lớn nhanh.

Hiện tại, gà đã bắt đầu sinh sản và đã có nhiều hộ đăng ký đặt mua giống gà này, nhưng chị Vân chưa bán. Chị cho biết, hiện tại chị chưa cho gà ấp trứng thành con, vì những lứa trứng đầu thường yếu, nếu nhân giống khi nuôi sẽ không đạt hiệu quả. Do vậy, chị chỉ bán trứng cho người dân địa phương và các nhà hàng chế biến thức ăn. Thêm một thời gian nữa, khi các lứa trứng đã dần ổn định, thì chị bắt đầu nhân rộng mô hình sản xuất thêm con giống. Rồi tiếp tục cho một số nông dân khó khăn về vốn, mượn con giống, hỗ trợ, hướng dẫn cho bà con về mặt kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi. Chị Vân chia sẻ thông tin, giống gà Ai Cập có sức đề kháng cao ăn tạp, ăn khỏe. Giai đoạn đầu, chị cho ăn cám hỗ hợp, bột bắp, tấm giai đoạn lớn lên, bắp mảnh, bắp cám, thóc, dây khoai. Tới đây, bà con trong thôn có nhu cầu về con giống chị sẵn sàng cấp con giống, kỹ thuật nuôi cho bà con.

Anh Rơ Chăm Piar, ở làng Pok, xã Ia Khươil, cũng là một trong những gia đình được hỗ trợ 100 con giống để triển khai mô hình này. Anh Rơ Chăm Piar hào hứng khi kể: Mỗi đợt gà đẻ trứng dài hơn gà ta, giá bán trứng thì cao hơn hẳn. Trứng gà thường bán từ 1.500 đến 2.000 đồng thì, trứng gà Ai Cập có thể bán với giá gấp đôi. Và như thế, theo cách tính của anh Piar, 1.000 quả trứng là có hàng triệu đồng. Điều này đối với những người nông dân như anh quả là hấp dẫn. Sau mấy tháng vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, Piar đã nhận thấy đây là giống gà quý, dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Rơ Chăm Piar chia sẻ: đàn gà nhà anh sinh sản rất mạnh. Giờ bắt đầu nó đẻ được rồi.

Khác với giống gà thông thường, gà Ai Cập chỉ cần nuôi 4 đến 5 tháng là có thể cho lứa trứng đầu tiên, trong khi gà thường phải mất ít nhất 6 tháng mới đẻ trứng. Thêm một ưu điểm của giống gà này là siêu trứng, gần như gà đẻ trứng liên tục. Gà Ai Cập khác với các loại gà đang nuôi ở địa phương là màu lông. Lông của chúng có đốm trắng, sẫm, đen pha lẫn lộn- giống màu lông chim cút, chân cũng màu đen sẫm. Trứng gà Ai Cập gần giống với trứng gà so, lòng đỏ rất to, giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng nên giá thành bán khá cao.

Bà Đinh H’Luyện, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chư Pẳh, cho biết: Đây là giống gà sinh sản an toàn, kháng được bệnh. Đây là mô hình mới mà Trạm đang từng bước giới thiệu cho bà con áp dụng, trước tiên là cải thiện đời sống cho bà con tại chỗ. Về lâu dài, bà con thấy hiệu quả sẽ tự thay đổi kế hoạch làm kinh tế của gia đình.

Với sự hỗ trợ về con giống và kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cho đàn gà của Trạm khuyến nông huyện Chư Pẳh, là việc làm rất thiết thực, hiệu quả giúp bà con nông dân nhất là người DTTS có thêm điều kiện để phát triển kinh tế.

Bài và ảnh: Lão Phạm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,500,664


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs