Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nữ đảng viên lão thành của Nậm Đét

 24/02/2012

Bà Triệu Mùi Pham kể chuyện cho con cháu về lần vinh hạnh được gặp Bác Hồ.

Bà Triệu Mùi Pham, dân tộc Dao, sinh năm 1923, hiện đang sinh sống tại xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà (Lào Cai). Bà là người có công trong việc vận động người Dao làm ruộng nước, ruộng bậc thang. Bà còn là người đi đầu trong việc đưa cây quế từ huyện Văn Yên (Yên Bái) về trồng ở xã từ năm 1975. Đến nay, hiệu quả kinh tế từ cây lúa nước, cây quế đang góp phần xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu cho nhân dân các dân tộc Nậm Đét.

Mùa xuân năm 1955, bà Triệu Mùi Pham bắt đầu tham gia công tác phụ nữ tại xã Nậm Đét. Năm 1960 bà được Chi bộ xã bồi dưỡng kết nạp vào đảng. Đến năm 1963, bà được giao nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ xã (ngày ấy cả xã Nậm Đét mới chỉ có 11 đảng viên nên chưa đủ điều kiện thành lập Đảng bộ).

Với ý thức, trách nhiệm của người đảng viên, bà đã cùng Chi bộ xã vận động bà con nhân dân xây dựng Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, khai hoang nhiều ruộng bậc thang trồng lúa nước, ổn định cuộc sống, không du canh, du cư; không phá rừng làm nương rẫy. Nói cho dân nghe đã khó, làm cho dân theo lại càng khó hơn, Chi bộ xã họp ra Nghị quyết giao nhiệm vụ cho từng đảng viên phải đi đầu, gương mẫu, với phương châm hành động “Đảng viên đi trước, dân làng theo sau”.

Chi bộ xã Nậm Đét xác định, muốn ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân trong xã nhất định phải bắt đầu từ cây lúa nước. Gia đình bà cùng gia đình các đồng chí cán bộ, đảng viên trong xã đầu tư nhiều công sức để khai hoang làm ruộng nước, ruộng bậc thang, làm mương máng dẫn nước vào ruộng, mua lúa giống, học cách gieo mạ, bón phân, làm cỏ... Dần dần bà con trong thôn, trong xã thấy bà làm ăn có hiệu quả, không phải vất vả đi xa phát nương. Từ đó, người dân tin và làm theo, vì thế bà nhanh chóng vận động, thành lập được Hợp tác xã nông nghiệp. Hằng năm, Chi bộ đạt danh hiệu “bốn tốt”. Với thành tích xuất sắc đó, bà là một trong 12 đại biểu được Tỉnh ủy Lào Cai chọn cử đi dự Hội nghị Tổng kết Chi bộ “bốn tốt” của các tỉnh miền núi phía Bắc do Trung ương Đảng tổ chức tại Hội trường Ba Đình Hà Nội hồi tháng 3 năm 1966. Tại hội nghị này, bà có may mắn lần đầu tiên được gặp Bác Hồ đến dự và nói chuyện. Cũng lần đầu tiên được nghe những lời dạy bảo ân cần của Bác: “Phụ nữ dân tộc làm được nhiều việc tốt như các cháu là hiếm, về Lào Cai phải tiếp tục phát huy làm tốt công tác hơn nữa...” và bà được chụp ảnh lưu niệm đứng cạnh Bác Hồ. Tấm ảnh quý ấy là báu vật của cuộc đời bà Pham được bà cất giữ cẩn thận đến tận bây giờ.

Sau Hội nghị ấy, bà Pham luôn ghi nhớ lời Bác dạy và thầm hứa với Người sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là người cán bộ, đảng viên. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, bà chăm lo xây dựng khối đoàn kết các dân tộc, củng cố Hợp tác xã nông nghiệp, đẩy mạnh tăng gia sản suất, làm trường học, trạm y tế, mở mang giao thông thôn bản, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân. Nghe tin ở huyện Văn Yên (Yên Bái) có nhiều hộ gia đình người dân tộc Dao trồng cây quế cho thu nhâp kinh tế cao, năm 1975 bà cùng với Ban Quản trị Hợp tác xã mạnh dạn đi học tập và mua 200kg hạt giống, hơn 2.000 cây giống đem về trông thử. Cũng phải đợi đến hơn 10 năm sau, giá trị và hiệu quả kinh tế cao của cây quế mới có câu trả lời.

Cây quế có mặt trên đất Nậm Đét đã 34 năm, bây giờ đã thành, vườn rừng của nhiều hộ gia đình. Toàn xã hiện có gần 874ha quế. Nhà trồng ít cũng được 1-2ha, một số hộ gia đình trồng được 8 -10ha. Hằng năm, có hộ gia đình đã cho thu nhập từ cây quế được từ 80 đến 100 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình không những xóa được đói, giảm được nghèo, mà còn vươn lên giàu có nhờ cây quế.

Gia đình bà Pham hiện giờ thu nhập từ cây quế cũng có 60 - 70 triệu đồng/năm. Năm 2011, từ hai đợt thu hoạch (tháng 3 và tháng 8), bà con nông dân xã Nậm Đét đã bán ra thị trường gần 170 tấn quế khô thu về hơn 4 tỉ đồng.

Thành quả lao động có được từ cây quế trước hết là nhờ vai trò lãnh đạo của Chi bộ Đảng xã Nậm Đét ngày ấy do Triệu Mùi Pham làm Bí thư. Bây giờ, Đảng bộ xã Nậm Đét đã có 98 đảng viên sinh hoạt ở 7 Chi bộ đang tăng cường công tác lãnh đạo để 467 hộ gia đình (3325 nhân khẩu), với 6 dân tộc anh em từng bước đổi mới đi lên.

Hình ảnh ruộng lúa bậc thang, cây quế ở Nậm Đét có được ngày hôm nay gắn liền với đóng góp công sức từ những năm tháng xa xưa đầy gian nan thử thách của bà Triệu Mùi Pham. Bởi lẽ, bà Pham biết vâng lời Bác Hồ dạy, đã làm được nhiều việc tốt trước cán bộ, đảng viên và bà con trong thôn, trong xã. Nhân dân Nậm Đét ghi nhận ở bà - một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Bà là người tiên phong cải tạo những tập tục lạc hậu mang lại cho bà con dân bản những cái mới, cái tiến bộ.

Bây giờ tuổi già, sức yếu nhưng người nữ đảng viên lão thành Triệu Mùi Pham, với 87 tuổi đời, 51 năm tuổi đảng vẫn là tấm gương sáng trong việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bài và ảnh: Tuấn Lợi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Chư Păh (Gia Lai): Hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi tăng thu nhập (02/2012)
 •  
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,500,642


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs