Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chợ Âm - Dương - nơi “mua may bán rủi” Bao giờ mới được mở lại?

 24/02/2012

Chợ “Âm Dương” của làng Xuân Ổ.

Chợ nằm tại làng Ó (nay thuộc làng Xuân Ổ B, xã Võ Cường, TP. Bắc Ninh). Mỗi năm, chợ chỉ họp một lần duy nhất vào tối mùng 4 Tết âm lịch. Chợ “Âm - Dương” theo truyền thuyết là nơi duy nhất để người sống và người chết được gặp nhau. Người đi chợ mang đến đây bán chủ yếu là gà đen, vì vậy, chợ cũng có tên là chợ gà đen và cái tên làng Ó từ đó cũng ra đời.

Trong cái lạnh như dao cắt của Hà Nội chiều tối mùng 4 Tết Nhâm Thìn, tôi cùng một anh bạn đồng nghiệp khác leo lên chiếc xe máy thẳng hướng TP. Bắc Ninh, để được hoà mình vào với không khí xuân nơi vùng quê Kinh Bắc, nổi tiếng với những câu ca quan họ say đắm lòng người, được thong dong thả bước trong phiên chợ “Âm – Dương” đầy tính huyền bí và đặc biệt ở đây.

Ngay từ đầu đường quốc lộ rẽ vào làng, chúng tôi dừng xe, hỏi đường vào chợ. Một chị trung niên hờ hững trả lời.

- Đi thẳng vào là đến.

Theo sự chỉ dẫn của người phụ nữ, 2 anh em chúng tôi háo hức chạy xe vào, đến một khu vực đèn điện sáng choang, bụng bảo dạ: “Chắc đến chợ đây rồi!”.

Nhưng ôi thôi, nhìn kỹ thì đó là một chợ cóc của nhân dân trong làng. Lúc này mọi người đang hối hả giục nhau thu dọn hàng về nhà, tịnh không thấy không khí của chợ “Âm – Dương” đâu. Hỏi thăm một người đàn ông nhà gần chợ, anh bảo: “Đây không phải là chợ “Âm – Dương”, chợ nằm phía sâu trong kia, gần đền Thượng, chùa và đình làng ấy, cứ vào đấy mà tìm”.

Theo hướng tay anh chỉ, chúng tôi chỉ nhìn thấy mấy ngọn đèn đường lờ mờ trong làn mưa xuân lất phất bay phía xa. Trên con đường làng ướt át, trơn láng dưới mưa, 2 anh em cố gắng đi rồi cũng đến được cái nơi cần đến.

Đập vào mắt chúng tôi là một bãi đất rộng, trống huơ, trống hoác. Một bên là gốc đa già cằn cỗi, một bên là bãi tha ma lạnh lẽo hun hút gió. Đưa mắt sang bên trái là cổng ngôi đền Thượng đứng im lìm trong đêm tối. Chúng tôi đi vào sân đền, vẫn không có một bóng người.

Quay sang chùa cách đó không xa, chúng tôi gặp được một vài chị trong làng Xuân Ổ đi lễ chùa đầu năm. Chị Nguyễn Thị Hiền nhà ở làng Xuân Ổ B cho biết:
- Mấy chục năm nay rồi, chợ có được tổ chức đâu mà mở!

Đâu mà, 2 năm trước em còn thấy mở, còn đưa lên cả truyền hình nữa, sao giờ lại không?- tôi “cãi’.

- Đúng rồi! Năm 2010, tỉnh, Trung ương có cho kinh phí để địa phương tổ chức phục dựng lại và để quay phim, chụp ảnh chứ có tổ chức hằng năm như truyền thống của các cụ trước kia nữa đâu- chị Hiền đáp.

Định hỏi thêm chị vài điều về nguồn gốc và ý nghĩa của chợ “Âm – Dương” nhưng chị Hiền nói không biết, các anh cứ vào trong chùa mà hỏi, có mấy cụ già trong đó đấy.
Trong gian nhà thờ Tổ của chùa Xuân Ổ, chúng tôi gặp được mấy cụ già đang bỏm bẻm ngồi nhai trầu bên bàn nước. Tất cả các cụ đều là người làng Xuân Ổ.

Cụ bà Nguyễn Thị Hải, 74 tuổi, người làng Xuân Ổ A cho biết: “Nhân dân chúng tôi hào hứng lắm. Chỉ mong muốn chợ “Âm – Dương” truyền thống của làng Ó được phục hồi và tổ chức hằng năm. Nhưng người dân không tự làm được, phải có chính quyền đứng ra tổ chức”.

Cũng theo cụ, chợ được diễn ra chiều mùng 4 Tết vào lúc nhá nhem tối, đó là thời điểm trời đất giao hoà, cũng là thời điểm âm dương chuyển đổi nhau. Hàng hoá được mọi người đem bán ở đây chủ yếu là gà đen để làm lễ vật trừ tà, ma. Chợ họp trên một bãi đất trống tại gốc đa cổ thụ rìa làng, gần bãi tha ma, không dựng lều quán, không đèn nến thắp sáng. Việc mua bán cũng không dùng bằng lời, người mua không mặc cả, người bán không gia giá, tiền trao đổi cũng không trực tiếp trao cho nhau. Người ta không nói chuyện, bởi vì sợ hồn ma sẽ bay đi, không thắp nến bởi vì sợ gà đen thấy ánh sáng tưởng mặt trời sẽ cất tiếng gáy làm hồn ma hoảng sợ.

Cụ Nguyễn Văn Sơn cho biết, chợ “Âm – Dương” được tổ chức bắt đầu từ những năm 40 sau công nguyên. Xưa kia, ở nơi đây đã diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt giữa quân của Hai Bà Trưng chống giặc Nam Hán. Trong cuộc chiến đấu có rất nhiều binh sĩ tử trận. Vì vậy, sau cuộc chiến, thân nhân của các tử sĩ đến đây để cúng bái, cầu hồn cho các tử sĩ, lâu dần thành chợ. Chợ “Âm – Dương” đã đi vào truyền thuyết, là một phong tục tín ngưỡng tâm linh cổ truyền của nhân dân. Đây là nét đẹp mang đậm bản sắc văn hoá Việt về tục thờ cúng với các Anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Dân làng Xuân Ổ tha thiết mong được các cấp chính quyền sớm có kế hoạch, dự án để khôi phục lại phong tục đẹp trên quê hương xứ Kinh Bắc này.

Chia tay với những người dân vùng quê xứ Kinh Bắc, nơi có những câu ca quan họ say đắm lòng người, chúng tôi cứ tiếc mãi về một lễ hội đẹp của người dân nơi đây đã bị mai một, chưa biết đến bao giờ mới được phục dựng.

Phạm Ngọc Thuỷ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tết trong bài thơ “Chợ tết” của Đoàn Văn Cừ (02/2012)
 •  
 • Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,501,128


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs