Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Nông: Phụ nữ đã an tâm nhờ “cô đỡ” thôn bản

 24/02/2012

“Cô đỡ” thôn bản đang làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ngay tại gia đình.

Thực hiện Đề án đào tạo cô đỡ thôn bản người DTTS, những năm qua, tỉnh Đăk Nông đã có 91 cô đỡ được đào tạo về chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Ngoài việc đỡ đẻ an toàn cho các sản phụ không thể đến cơ sở y tế, các cô đỡ thôn bản còn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền vận động người dân ăn uống hợp vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, tiêm chủng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em...

Ở vùng biên giới xã Thuận An, huyện Đăk Min, nhiều hộ DTTS nơi đây bà con vẫn chưa ý thức nhiều về việc sinh đẻ kế hoạch. Gần một nửa số trẻ em mới ra đời là con thứ ba trở lên.

Theo Chị H’Sam, cán bộ y tế bon Bu Đăk, tập quán của người Mnông, phụ nữ thường sinh đẻ tại nhà hoặc ngoài rừng. Mấy năm gần đây, từ khi chị được tham gia lớp đào tạo làm cô đỡ thôn bản, việc tuyên truyền hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là phụ nữ có thai cũng thuận lợi hơn. Thời gian qua, chị đã gần gũi tư vấn, khám thai, và trực tiếp giúp chị em “mẹ tròn con vuông”; kịp thời xử lý cấp cứu và chuyển lên tuyến trên cứu sống hàng chục trường hợp đẻ khó. Nhiều lúc, chị phải khăn gói đi cùng để sản phụ yên tâm. Bây giờ, hầu hết phụ nữ có thai đều đến đẻ tại cơ sở y tế. Chị H’Sam, kể: Hồi trước đi vận động rất là khó, nhưng từ khi mình đi học về là vận động chị em dễ dàng hơn, nhất là tư vấn đi đẻ ở trạm hoặc ở bệnh viện. Mình gần gũi trực tiếp với chị em trong bon, nói có cơ sở nên chị em nghe. Nếu mà đi bệnh viện thì mình phải đi cùng để chị em yên tâm, nếu không họ không đi vì xấu hổ, và sợ khó khăn.

Chị Phạm Thị Minh Trang, cán bộ Trung tâm y tế huyện Đăk Min, nhận xét: Khi chưa có cô đỡ thôn bản, nhận thức của người dân vẫn còn mơ hồ về sức khỏe sinh sản, sản phụ sinh tại nhà có mụ vườn đỡ, hoặc là đẻ rơi, đẻ rớt... Nhưng từ khi có cô đỡ thôn bản tư vấn, họ biết được các tai biến, nên là đến cơ sở y tế sinh đẻ, còn nếu mà không đến được thì chị em mời cô đỡ hoặc cán bộ y tế tới nhà đỡ. Vì vậy, mấy năm gần đây Đăk Min không xảy ra các tai biến sản khoa gì lớn.

Còn tại Đăk Song, huyện biên giới, có hơn một nửa dân số là người DTTS, các cô đỡ thôn bản đã thực sự làm yên lòng sản phụ, cũng như sự tin tưởng của ngành y tế địa phương. Ông Phan Ngọc Quý, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đăk Song, nói: Do địa bàn rộng, dân cư sống thưa thớt, nhiều khi đồng bào làm rẫy ở sát biên giới Cam-pu-chia nên không thể đi đến trạm xá kịp, nên rất cần có các cô đỡ ở ngay địa bàn. Thời gian qua, các cô đỡ thôn bản đã thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Qua quá trình kiểm tra, giám sát cho thấy, không có cô đỡ thôn bản nào để xảy ra sai sót, tai biến. Để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe người dân, chúng tôi mong muốn ngành chức năng nên tiếp tục đào tạo nhiều cô đỡ thôn bản như vậy, để hỗ trợ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Đăk Nông, hoạt động của các cô đỡ thôn bản đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm hơn 10% tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh tại những vùng DTTS. Được trang bị các gói đẻ sạch, một số dụng cụ và cơ số thuốc thiết yếu, các cô đỡ thôn bản có đủ khả năng đỡ đẻ sạch và an toàn khi sản phụ không thể đến cơ sở y tế. Bên cạnh đó, 91 cô đỡ thôn bản ở Đăk Nông còn là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng dân cư việc chăm sóc sức khỏe, ăn uống vệ sinh, phòng ngừa bệnh tật, tiêm chủng... các tai biến sản khoa qua theo dõi hằng năm đã giảm rõ rệt; đặc biệt là tỷ lệ quản lý thai tăng lên, khả năng làm mẹ an toàn tốt hơn.

Mô hình cô đỡ thôn bản người DTTS đã khẳng định được hiệu quả tại những địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhưng đến nay, Đề án mới chỉ được thực hiện tại một số vùng DTTS, nếu như tất cả các thôn buôn vùng đặc biệt khó khăn, đều có cô đỡ thôn bản, thì việc chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ cơ sở sẽ ngày càng tốt hơn.

Bài và ảnh: Thu Lê

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phòng bệnh mùa đông - xuân cho trẻ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,465,985


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs