Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã K’Dang (Gia Lai): Chính quyền hậu thuẫn người "Kiện ngược"

 24/02/2012

Ngôi nhà duy nhất phía sau lô 2 của ông Hạnh.

Nể tình hàng xóm mua đất phía sau nhưng không có đường để đi lại, 2 hộ dân liền kề phía trước đã thống nhất dịch bờ rào cho mượn 2m đất để mở lối đi tạm. Cho mượn đất chẳng được ơn, khi xích mích xóm giềng xảy ra thì người hàng xóm “tốt bụng” lại “kiện ngược” nhằm chiếm đoạt đất mượn. Điều đáng nói là chính quyền địa phương lại hậu thuẫn cho người có hành vi mưu toan chiếm đất mượn của người khác.

“Kiện ngược” được đất

Theo địa chỉ từ đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Minh Hiếu, thôn Cây Điệp, xã K’Dang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) chúng tôi đã tìm về tận nơi gặp nguyên đơn và một số nhân chứng tại đây để tìm hiểu rõ ngọn nguồn câu chuyện đất đai tại địa bàn.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Hiếu (1968) và anh Khổng Văn Thiện (1965) trước đây là công nhân Nông trường cao su K’Dang, thuộc Công ty cao su Mang Yang (nay là Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang). Năm 1984 gia đình anh chị làm đơn và được Nông trường cấp một lô đất có diện tích 3.000m2 anh chị tiến hành khai hoang và làm thủ tục xác nhận nguồn gốc đất được các hộ liền kề và chính quyền địa phương, phòng địa chính huyện Mang Yang (nay là huyện Đăk Đoa) xác nhận hiện trạng, diện tích đất khai hoang và đất không có tranh chấp. Lô đất được cấp không có con đường đi ra lô 2 ở phía sau.

Năm 1989, ông Võ Hữu Hạnh đã mua lại lô đất của Bà Vương Thị Liên ở phía sau (lô 2). Do không có đường đi ra phía Quốc lộ 19, ông Hạnh đã dùng nhiều cách để gây áp lực với gia đình anh Thiện- chị Hiếu và ông Nguyễn Châu Á (hộ liền kề phía Tây của anh Thiện) nhằm khống chế, ép buộc cho ông mở con đường đi trên đất của 2 hộ này nhưng không được hai hộ gia đình này chấp nhận. Và thời điểm đó, ông Hạnh đã nhờ cán bộ hợp tác xã cùng một số người khác đến để “nói giúp” 2 hộ gia đình đồng ý cho mượn 2m đất dọc lô giữa ranh giới đất của 2 hộ này để hộ ông Hạnh đi tạm ra trục đường chính một thời gian. Nể tình hàng xóm, 2 gia đình đã dịch hàng rào cho ông Hạnh mượn tạm 2m làm con đường đi.

Đi lâu thành con đường mòn quen thuộc, đến năm 2010, khi Công ty Quản lý đường bộ 5 xây dựng Trạm thu phí ở phía trước lô đất, ông Hạnh có hành vi lấn chiếm luôn con đường. Xích mích xảy ra, hai gia đình anh Thiện- chị Hiếu và gia đình ông Á đã yêu cầu ông Hạnh trả lại diện tích đất trước đây đã mượn. Và ông Hạnh đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cấp chính quyền để “kiện ngược” người hàng xóm đã cho mình mượn tạm đất mở đường. Mâu thuẫn ngày một nảy sinh, chính quyền các cấp từ Thôn, xã đã tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng không thành bởi cách giải quyết đều theo thông tin một chiều và nghiêng về người “kiện ngược” mà không xét sâu xa đến nguồn gốc lý do trước đây. Rồi đến lượt các cấp của huyện vào cuộc cũng lại đồng ý với kiểu “kiện ngược” này của ông Hạnh.

Trong biên bản làm việc ngày 31/12/2010 của Đoàn thanh tra huyện do ông Hồ Bình Côi, Phó chánh Thanh tra huyện Đăk Đoa làm tổ trưởng đã tiến hành làm việc có đại diện của các cấp: Thôn, xã, hai gia đình nguyên đơn và các nhân chứng. Theo trình bày của các nhân chứng gồm ông Biết (người đứng ra dàn xếp cho mượn đất mở đường năm 1989); ông Diêu; ông Á, thậm chí bà Liên người bán đất cho ông Hạnh có bản xác nhận khẳng định lô đất trên trước đây không có con đường đi ra lô 2.

Căn cứ lời khai của 2 bên tranh chấp và các nhân chứng, ông Hồ Bình Côi, Phó chánh thanh tra, Tổ trưởng tổ công tác đã kết luận là sẽ tiếp tục đi thực tế để tìm, thu thập chứng cứ nguồn gốc lô đất để báo cáo UBND huyện. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện ra quyết định công nhận người “kiện ngược” là đúng (?!) Chính điều này đang gây bức xúc dư luận dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây phức tạp tình hình cơ sở.

Đất cho mượn biến thành đất công?

Tại Quyết định số 794/QĐ- UBND, ngày 19/7/2011 của UBND huyện Đăk Đoa về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Võ Hữu Hạnh và ông Khổng Văn Thiện (lần đầu) đã quyết định: “Công nhận nội dung khiếu nại của ông Võ Hữu Hạnh về việc ông Khổng Văn Thiện lấn chiếm đường đi từ Quốc lộ 19 vào lô 2; Thu hồi diện tích đất 66m2 mà ông Thiện đã lấn chiếm trái phép (đo đạc đất thực tế hiện nay là 2.821m2, trong bìa đỏ cấp năm 2001 là 2.755m2, dư 66m2) giao UBND xã K’Dang quản lý; thu hồi diện tích 182m2 (dài 91m x 2) mà ông Thiện đã lấn chiếm con đường đi và trả lại nguyên trạng con đường đi từ Quốc lộ 19 vào lô 2 (?!). Như vậy, đất so với diện tích ban đầu được cấp 3.000m2, khi đo đạc để làm bìa đỏ thì bị thiếu diện tích; đất cho mượn bỗng dưng biến thành đất công.

Không đồng ý với Quyết định của UBND huyện, vợ chồng anh Thiện- chị Hiếu đã làm đơn kiến nghị lên UBND tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, vợ chồng anh Thiện- chị Hiếu đều khẳng định: Vợ chồng anh chị khiếu kiện là có cơ sở, đất Nông trường cấp có sự đo đạc đàng hoàng, diện tích là 3.000m2, hơn nữa đất anh chị đã có hồ sơ nguồn gốc đất, có xác nhận đầy đủ. Năm 2001 khi các cấp tiến hành đo đạc để làm bìa đỏ vợ chồng anh chị đều không biết, không được xác nhận mốc giới.

Theo vợ chồng anh Thiện- chị Hiếu thì họ không nhất trí với cách giải quyết của các cấp chính quyền địa phương: Đất nguyên trạng được cấp năm 1984 là 3.000m2, phía Tây giáp ông Á và hoàn toàn không có lối đi, đất đã được UBND xã K’Dang, phòng địa chính huyện Mang Yang (cũ) xác nhận quyền sở hữu nhà ở và đất vườn tạm thời vào tháng 7/1999. Việc huyện Đăk Đoa cho rằng, năm 1989 UBND xã K’Dang đã thương lượng với gia đình anh chị và ông Á để mở con đường đi ra QL 19 với chiều rộng 2m cho 7 hộ dân phía sau là không đúng sự thật. Theo anh chị thì không hề có sự thỏa thuận với UBND xã lần nào mà chỉ có ông Chủ nhiệm HTX hồi đó được ông Hạnh nhờ đến nói giúp và phía sau không có 7 hộ dân mà chỉ có duy nhất 1 hộ là ông Hạnh.

Trước sự việc trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa và ông Hồ Bình Côi, Phó chánh thanh tra huyện. Trả lời chúng tôi, ông Côi đã khẳng định huyện ra Quyết định như vậy là hoàn toàn đúng và hiện nay đã có Quyết định của UBND tỉnh nên căn cứ theo kết luận mà thực hiện.

Xuất phát từ tình cảm làng xóm, tối lửa tắt đèn có nhau, mua đất không có đường đi đã được hàng xóm ưu ái cho mượn đất mở tạm con đường đi lại từ nhiều năm, nay do mâu thuận dẫn đến tình trạng đòi lại đất, nhưng đã không trả còn “kiện ngược” một hành động bạc nghĩa, thật nực cười. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần có biện pháp giải quyết thấu tình đạt lý, để có sự đồng thuận, tránh tình trạng người dân ôm đơn đi khiếu kiện nhiều cấp, kéo dài.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,500,890


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs