Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Pa Ay ngày mới

 24/02/2012

Một góc tái định cư Pa Ay.

Từ đỉnh đèo Pe Ke phóng tầm mắt nhìn về xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, TT- Huế) khu tái định cư Pa Ay vạch lên nền trời màu xanh thẳm với những căn nhà phảng phất mùi sơn mới, nằm ngang dọc “chảy” qua dòng Đakrông như đoàn tàu xẻ núi mang theo bao khát vọng của người dân xã Hồng Thủy về một miền đất mới đầy hứa hẹn...

Một bận, ngồi trò chuyện cùng ông Hồ Văn Liên- Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thủy, ông bảo, đồng bào mình ở đây vui lắm, có mái nhà khang trang che nắng che mưa, cái bụng cũng ấm vì có được ăn no, có đất sản xuất. Từ ngày khu tái định cư được khánh thành, bà con được vào ở, bỏ lại những mùa du canh du cư, phát nương làm rẫy trong quá khứ. Đặt chân tới trụ sở Ủy ban xã, trời đã quá trưa, anh cán bộ văn phòng người Pa Cô mới “nhậm chức” nhanh nhảu đưa chúng tôi đến khu tái định cư.

Đang lúi húi gom ngô giữa sân nhà, anh Hồ Văn Quê, một hộ dân ở đây phấn khởi: “Từ ngày miềng ra khu tái định cư ở đến nay không còn phải lo lắng khi mưa lũ nữa. Đời ông mình, bố mình vẫn mơ ước được một ngôi nhà như ri. Giờ có nhà ở rồi, nương rẫy cũ vẫn còn, xã sắp cho đất sản xuất, mình trỉa hạt ngô, trồng cây sắn không còn lo đói nữa”. Anh Quê kể rằng, trước đây, gia đình anh sống ở thôn 1, xã Hồng Thủy, nằm trong vùng sạt lở núi rất nguy hiểm. Cứ đến mùa mưa lũ, cả nhà phải canh chừng nhau ngủ, sợ núi lở vùi lấp. Bão số 9 năm 2009, nước sông Đakrông dâng cao, căn nhà sàn đơn sơ của anh cùng nhiều nóc nhà khác trong làng bị nước cuốn phăng. Cả nhà phải dắt díu nhau chạy lên vùng đồi cao chờ người mang lương thực, thuyền tới cứu. Đứa con trai út của anh, đói quá lả cả người, ôm bụng khóc quặt quẹo! Từ những trận bão kinh hoàng với bao đêm chợp mắt không yên bởi căn nhà phên tre run lên bần bật trước mùa gió chướng, đã bao lần anh quê muốn rời bỏ vùng đất này, đến nơi khác phát nương làm rẫy mong có cái ăn. Đắn đo bao nhiều lần, cuối cùng anh nghĩ: “Đốt rừng phát nương rẫy thì nhà nước cấm. Mà cấm cũng phải thôi vì cán bộ nói cho dân bản mình biết, nếu phá rừng thì lụt bão sẽ to hơn nữa.”

Những ngày đến xã Hồng Thủy, chúng tôi được nghe câu chuyện xúc động về những đứa trẻ ở thôn Pa Ay mừng đến phát khóc khi lần đầu có được... đôi dép. Từ xưa đến nay, chúng chỉ biết lội suối Pa Ay đến trường hay theo bố mẹ lên rừng lấy măng khi cái đầu đã cao lút ngọn môn rừng, hôm nay, về ngôi nhà mới khang trang, chúng được mặc trên đôi chân của mình đôi dép mới. Những đôi bàn chân nhỏ nhắn, chai sạn, đen màu tro của núi rừng một thời bố mẹ chúng đã đốt, giờ đã có đôi dép êm để sớm mai, chúng đến trường khoe với lũ bạn.

Trong 105 hộ dân được cấp nhà ở khu tái định cư Pa Ay, có 15 hộ ở thôn Pa Ay- một trong những vùng sâu vùng xa nhất của xã Hồng Thủy. Thôn Pa Ay có một thời người ta nói rằng, đó là bản làng bị lãng quên giữa lớp lớp cây rừng và đá núi. Chị Kê Thị Hải, hộ dân từng “định cư” ở Pa Ay nhớ lại: “Do thiếu đất sản xuất nên mấy gia đình bọn miềng vào Pa Ay để khai hoang vì đất đó rất tốt. Lâu dần ở mãi thành quen không ra Hồng Thủy nữa.

Đến khi trận bão năm 2009, cả bản bị cô lập, nước vây bốn bề. Cả mấy ngày bản đói rã vì ngô, lúa đã bị nước cuốn trôi hết. Đợt đó, may có cán bộ xã và bộ đội biên phòng vào giải cứu không thì nguy”. Sau bao nổ lực của các ngành, các cấp tuyên truyền vận động, những hộ dân ở “bản bị lãng quên” đã ra với khu tái định cư Pa Ay. Giờ được ở trong căn nhà khang trang, chị Hải phấn khởi: “Trước đây, miềng trồng 3 ha cây bời lời và lúa rẫy, cũng bữa đói bữa no. Bây chừ miềng biết ơn chính quyền lắm, đã cho nhà ở còn cấp thêm giống sản xuất, cả nhà không phải lo chạy gạo nữa.”

Những ngày đến bản mới Pa Ay, chúng tôi vẫn nghe đồng bào ở đây nhắc đến câu chuyện cảm động về việc hiến đất của đồng bào Hồng Thủy. Một trong những hộ hiến đất nhiều nhất là ông Quỳnh Dê (53 tuổi, thôn 5) nhường 5ha đất rẫy xây mặt bằng nhà ở. Với ông, cái “khái niệm” hiến đất xây nhà cho đồng bào thật đơn giản: “Bà con ai cũng có nhà mới, mình cũng muốn có một cái vì lâu này sống trên nhà sàn, mưa dột tứ bề khổ sở. Mà muốn nhận thì phải cho đã chứ! Đất rẫy đó do những lớp người đi trước khai hoang để lại, người đồng bào mình cùng chung một nguồn cội cả mà”.

Để hiến đất trở thành một phong trào không phải chuyện một sớm một chiều. Và, cũng không phải hộ dân nào ở Hồng Thủy cũng hiểu được cái “khái niệm” đơn giản như ông Quỳnh Dê. Như ông Quỳnh Kiểu (thôn 1), người hiến 2 ha đất để xây trường tiểu học. Trước đây nghe hiến đất, xã lên vận động Quỳnh Kiểu bó gối ở nhà, buồn chẳng lên hội trường tham gia. “Đất không có đủ làm rẫy, trồng ngô lấy đâu ra mà cho”- Quỳnh Kiểu bảo. Đến khi nghe bà con quanh nhà ai cũng hiến tặng đất từ vài trăm mét vuông cho đến vài ha để “góp đất” xây dựng nơi ở mới, ông lặng lẽ bảo đứa con trai lên xã... đăng ký.

Bí thư Liên nhớ lại: “Hồi mới triển khai dự án xây nhà cho đồng bào, nghe nói đến việc dọn đến nơi ở mới thôi, đồng bào đã chối đây đẩy. Họ bảo sao không “bưng” mấy cái nhà vào trong thôn Pa Ay đi, mà ra ngoài này làm gì cho nó xa xôi, trong đó lại có đất trồng lúa, ngô rẫy? Bà con nghe nhà mới cũng không muốn ở vì sợ “không quen”. Có hôm mình đang ở trụ sở ủy ban, có anh thanh niên đi làm rẫy về, quần ống sắn ống thả, chạy xồng xộc lên xã, đòi gặp cho được đồng chí bí thư để “hỏi cho ra nhẽ” cái khu tái định cư là cái chi chi mà mấy cán bộ cứ bảo bà con hiến đất. Dù phải giải thích cặn kẽ cho bà con, đến từng nhà thuyết phục mình vẫn không nản. Từ những tấm lòng đầu tiên, sau khi khu tái định cư hoàn thành, bà con Hồng Thủy đã hiến gần 15ha đất với hàng chục hộ dân tham gia”.

Ông Bùi Viết Dũng, Phó chánh văn phòng UBND huyện A Lưới cho hay: Niềm phấn khởi của bà con vào khu tái định cư mới đã thấy rõ. Vấn đề ổn định lâu dài, nhằm tránh tình trạng như những khu tái định cư khác bà con không ở, hoặc ở một thời gian quay về chỗ cũ, vừa qua, địa phương đã tiến hành họp các ban ngành nhằm xúc tiến việc cấp đất sản xuất và hỗ trợ giống cây, phân bón cho người dân. Sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững mới giúp bà con Hồng Thủy định cư lâu dài được.

Bài và ảnh: Phan Duy 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần Thơ: Năm 2012 sẽ bố trí 100% số hộ đồng bào DTTS nghèo vào khu dân cư (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,465,902


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs