Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai

 22/02/2012

Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông xã Pha Long (Mường Khương, Lào Cai)

Nhiều người biết đến Lào Cai là một tỉnh biên giới phía Bắc. Được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh núi non điệp trùng. Có dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, đỉnh Phan Si Păng nóc nhà Đông Dương cao 3.143m. Khu du lịch nghỉ mát huyền hoặc Sa Pa quanh năm bồng bềnh trong sương. Lào Cai là điểm đầu nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Để rồi từ đây, dòng sông Mẹ uốn lượn với hành trình hơn 500km mang nặng phù sa về bồi đắp miền châu thổ.

Nhà văn Mã A Lềnh một người con của núi rừng sinh ra trên đất Mường Tiên cho biết: Lào Cai là miền đất rồng tiên mang đậm các truyền thuyết huyền bí trong dân gian lưu truyền đến ngày nay. Câu chuyện về truyền thuyết rồng hoá trên núi Hàm Rồng một điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn của Sa Pa: Thủa hồng hoang, có đôi rồng đang mải mê quấn quýt bên nhau trong cơn say tình. Bỗng trời đất rùng rùng chuyển động. Cơn đại hồng thuỷ ào ạt dâng sóng tràn ngập mà vẫn không hay. Khi choàng tỉnh, hốt hoảng rời nhau, rồng chàng nhanh mạnh hơn quẫy mình vươn lên phía tây trên núi Hoàng Liên. Rồng nàng hốt hoảng không kịp chạy, chỉ vươn đầu há miệng nhìn theo rồng chàng rồi hoá đá. Cho đến ngày nay, rồng nàng vẫn kiên trung há miệng nghển đầu nhìn rồng chàng trong mây gió Sa Pa.

Xã Trung Chải – Sa Pa được dân gian quan niệm là đất thiêng và đặt tên là xứ Mường Tiên. Theo quan niệm, khoảng ruộng nằm giữa hai con suối chính là nơi các vị tiên xuống trần chơi cờ, còn ngã ba suối là nơi các nàng tiên xuống tắm. Truyền thuyết của người Mông cho rằng, mỗi khi mưa xuống nắng lên, trong thung lũng xuất hiện cầu vồng là lúc các vị tiên trên trời hạ trần thưởng ngoạn vẻ đẹp của vùng đất này. Trên đường thưởng ngoạn Khu du lịch Sa Pa, du khách không quên dừng chân nơi đây để được thả hồn với đất trời và chụp những bức hình lưu niệm về cảnh sắc những ruộng bậc thang kỳ vĩ xứ Mường Tiên.

Rồi còn bao nhiêu những truyền thuyết về các địa danh mang tên Rồng Tiên trên đất Lào Cai. Mỗi một địa danh là mỗi truyền thuyết kỳ bí về Rồng Tiên. Như núi Cô Tiên, hang Hàm Rồng, hồ nước lóng lánh mắt ngọc tại thôn La Hủ thị trấn Mường Khương... Những vùng đất mang tên Rồng Tiên không chỉ làm nên những địa danh mà ngẫm ra sự thâm thúy, sâu sa của cha ông ta về việc giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Sự đoàn kết con Rồng cháu Tiên của hai mươi lăm dân tộc anh em sống trên đất Lào Cai. Những truyền thuyết là điều nhắn gửi cho ta về việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ quy luật tự nhiên vốn có. Đừng làm mất lòng Mẹ thiên nhiên, đất thiêng Long Vương sẽ nổi giận. Những bài học nhãn tiền về lũ lụt, sạt lở, hạn hán, sự biến đổi khí hậu đang diễn ra hàng ngày, mà thủ phạm không ai khác do chính con người gây ra. Hãy khơi thông dòng chảy, hãy cứu lấy rừng, trả lại màu xanh nguyên thuỷ cho rừng. Phải chăng là một thông điệp của đất Rồng Tiên. Trong cuộc sống hằng ngày, đồng bào các dân tộc thiểu số Lào Cai có các phong tục tốt đẹp về việc gìn giữ và bảo vệ rừng như: lập các hương ước trong thôn bản về quy chế bảo vệ, tục lệ cúng rừng, các quy định vào khu rừng cấm của người Giáy, Tày, Nùng, Hà Nhì... Đó là những phong tục đẹp nên duy trì và phát huy.

Trong những ngày xuân ấm áp sức xuân đang lan toả, rộn rã tiếng khèn điệu múa ngày hội. Vút lên réo rắt giai điệu của câu hát dân ca mượt mà da diết: Gió về thổi lá cây bên khe/Nếu ta là hạt mưa sương – Ta xin tan trên bàn tay nàng/Gió thổi lá cây lật ngả nghiêng bên suối/Nếu ta là hạt mưa sương/Ta xin tan dưới bàn chân nàng... Tiếng khèn đánh thức vạn vật, quấn quyện tình người trong những âm thanh réo rắt, trầm bổng. Cuộc sống của con cháu trên đất Rồng Tiên đang đổi thay từng ngày và đang chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, ấm no.

Công Thế        

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,124


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs