Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer

 22/02/2012

Về xã nông thôn mới Định Hoa, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hỏi ông Danh Bê và Sáu Hữu là người dân nhớ ngay đến hai “ông bầu” nghiệp dư với niềm say mê đã “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer ở xã đạt nhiều giải cao và góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Những “ông bầu” nghiệp dư

Về xã Định Hoà, hỏi ông Danh Bê là mọi người đều biết đến ông với vai trò Đội trưởng Đội văn nghệ Khmer của xã. Sinh năm 1955, ngay từ nhỏ ông Danh Bê đã yêu ca hát. Niềm đam mê ca hát đã thôi thúc ông tham gia vào các phong trào từ ấp đến xã. Cũng từ những phong trào này, ông đã trưởng thành và đạt nhiều giải thưởng. Bài hát “Tình Bác sáng mãi” đã mang về cho ông nhiều giải thưởng qua các kỳ hội thi, hội diễn.

Cả 9 người con của ông cũng được ông hướng dẫn từng động tác và dạy hát ngay từ nhỏ, khi có “đội quân” hùng mạnh, ông bắt đầu thành lập “gánh hát” có một không hai trong tỉnh. Ông bắt đầu chọn những vở kịch dù kê hay để phân vai cho các con cùng diễn. Đội văn nghệ Khmer của ông là nòng cốt cho phong trào của xã, trong đội có đến 23 người là con, cháu ông. Ông tâm sự: “Mỗi khi có lễ hội trong ấp, Đội lại tập hợp lại hát góp vui. Vui nhất là vừa dứt điệu múa, bài hát là bà con vỗ tay rần rần, có người chạy lại thưởng cho ca sĩ. Cả đội đều là người Khmer, tham gia chủ yếu là cho vui chứ không hoạt động chuyên nghiệp hay để mưu sinh”.

Do kinh phí dành cho đội còn hạn hẹp mà các đạo cụ để diễn đa phần là ông “tự chế”. Sau những vụ mùa, hằng đêm ông đều tập hợp các con cháu trong ấp lại để truyền dạy những động tác, điệu múa Khmer diễn sao cho đúng và có hồn.

Cũng về ấp Hòa Thạnh, xã Định Hoà, hỏi ông Lê Văn Hữu là mọi người nhớ ngay đến ông Sáu Hữu, “ông bầu” đội nữ đua thuyền Cà Nhung. Xuất thân là một người Kinh, song lớn lên và sinh hoạt trong cộng đồng người Khmer nên ông nói tiếng Khmer rất giỏi. Ông từng làm Trưởng Công an huyện Gò Quao, ông tâm sự: “Nghỉ hưu ở nhà riết buồn quá, tôi rủ tốp trẻ trong ấp gia nhập các đội bóng đá, bóng chuyền, rồi thành lập thêm đội đua ghe ngo nam và nữ với mong muốn giúp các em rèn luyện sức khoẻ, giảm bớt rượu chè và bệnh tật. Mới đầu, tôi chỉ nghĩ tham gia thể thao cho khoẻ mạnh không phải tốn tiền mua thuốc, chính thể thao đã giúp tôi ăn ngon ngủ tốt và dần dần tôi say mê với môn đua thuyền khi nào không biết nữa”.

Mới đầu nhìn ông và các cô gái Khmer trong ấp tập luyện trên sông, nhiều người cho rằng, ông làm chuyện tào lao. Không ít gia đình không cho con đi bơi nữa, ông lại phải đến nhà vận động, viết cam kết trông coi các cháu cẩn thận. Ông đã phải bán 2 chỉ vàng để làm kinh phí đi dự thi ở Sóc Trăng. Vậy mà lần đầu tiên, từ “vô danh” trở thành “vô địch”.

Đến toàn quốc, Sea Games

Thành tích mới nhất trong năm 2011 của ông Danh Bê tại Liên hoan Văn nghệ và Thi đấu thể thao quần chúng 11 xã điểm và xây dựng nông thôn mới năm 2011, được tổ chức tại Quảng Nam. “Gánh hát gia đình” ông Danh Bê gồm 23 con, cháu, ông được xã Định Hoà chọn đi tham dự. Kết quả: đoạt 1 HCV, 1 HCB, xếp thứ 4 trong 11 xã tham dự.

Khi được hỏi về nguyện vọng của ông và Đội văn nghệ, ông tâm sự: “Xuân Nhâm Thìn 2012, tôi 57 tuổi. Còn sức khỏe là còn tham gia vào các phong trào văn nghệ của xã, huyện để góp phần vào giữ gìn và phát triển văn nghệ Khmer. Tôi mong muốn được hỗ trợ về nhạc cụ, âm thanh để đội văn nghệ của tôi được phục vụ tốt hơn và nhiều hơn nữa cho bà con mình”.

Đội đua thuyền nữ của ông Lê văn Hữu tại Giải đua thuyền toàn quốc 2003 đã giành được 1 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ và được chọn tham dự SEA Games 22 với kết quả: đoạt 1 HCV và 1 HCB. Ông còn được mọi người gọi bằng cái tên thân thương “Sáu Hữu”. Người dân nơi đây lấy tên ông đặt cho cây cầu và con kênh. Đến nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn theo chân Đội để “truyền lửa” cho các vận động viên thi đấu thành công.

Anh Lê Văn Du Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Gò Quao cho biết: “Ông Danh Bê và ông Lê Văn Hữu là người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer ở Định Hoà nói riêng và thể thao Kiên Giang nói chung Các ông là những “ông bầu” nghiệp dư rất đặc biệt, dù không được đào tạo bài bản nhưng với niềm say mê đã góp phần làm nên thành tích và thúc đẩy phong trào văn nghệ, TDTT ở địa phương.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai (02/2012)
 •  
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,620,940


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs