Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng tỷ phú trên cao nguyên

 22/02/2012

Tận dụng thế mạnh của vùng đất đỏ ba zan, đồng bào các dân tộc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã trồng và khai thác có hiệu quả các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su, tiêu, điều... Đời sống bà con địa phương ngày một sung túc, giàu có, nhiều người đã vươn lên thành tỷ phú. Những tỷ phú dân tộc Jrai đầu tiên ở Tây Nguyên...

Những tỷ phú cà phê, cao su

Tây Nguyên, sáng trời se lạnh, ngàn vạn hoa dã qúy vàng khoe sắc như chào đón tiết trời vào Xuân. Chúng tôi đến vùng biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, nơi đây có những ngôi làng của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số đã thoát khỏi cảnh “nhà tranh vách đất” và dựng lên một bức tranh “làng nhà Thái” tuyệt đẹp. Nhiều đứa con của buôn làng đã biết trồng cao su, cà phê, tiêu, điều... để trở thành tỷ phú.

Người Jrai ở làng Chan đã làm nên một chuyện cổ tích, một điều kỳ diệu ở vùng biên giới. Nhiều biệt thự vườn kiểu nhà Thái cũng mọc lên quay mặt ra đường nhựa như chứng tỏ sự giàu sang của một làng “nông thôn mới”.

Anh Ksor Găn (33 tuổi- dân tộc Jrai) nói như khoe: “Vụ thu hoạch này, riêng tiêu nhà mình cũng thu về khoảng 100 triệu đồng. Ngoài nhận khoán 3ha cao su, nhà còn trồng thêm 2 ha cao su, 1ha mì và 5 sào cà phê... Năm nay, nhà mình thu về gần một tỉ đồng. Ngoài chiếc xe tay ga AIRBLADE mới mua gần 50 triệu, nhà mình cũng vừa đóng bộ bàn ghế gần 100 triệu đồng nữa. Đến nay, mình đã “tậu” được 6 xe máy xịn rồi! Có chiếc đi chơi, có chiếc chỉ để đi làm cũng vui phải không anh! Sau mình cũng còn rất nhiều tỉ phú thu nhập mỗi năm từ 400 đến 700 triệu đồng. Nói rồi Găn cười rất hạnh phúc.

Nhờ sự tiếp sức của cán bộ, chiến sĩ Công ty 72 về cây giống, lương thực, thực phẩm và hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc khai thác cao su, cà phê mà nhiều hộ dân đã giàu lên. Thu nhập trung bình của các hộ dân trong làng đạt trên 100 triệu đồng/năm, có 30% số hộ thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Đến nay, trong làng hầu hết đã có nhà xây kiên cố với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đắt tiền như ti vi, tủ lạnh, xe máy, bếp ga... Nhà nào ít thì có 2 xe máy.

Chiều tím dần trong hơi lạnh. Mặt trời chìm dần trên những rừng cao su, cà phê. Chúng tôi tìm về làng Boong, xã Ia Dưk, huyện Đức Cơ (Gia Lai) từ lâu đã trở thành “làng triệu phú”. Anh Brao, cán bộ Công ty 75 (Binh đoàn 15), tỷ phú người JRai đầu tiên ở Tây Nguyên mua két sắt về đựng tiền sau một vụ thu hoạch.

Trong ngôi nhà hai tầng nằm giữa khuôn viên xanh của nhiều cây trái, tiếp chúng tôi, Brao cho biết: “Nhờ cán bộ, chiến sĩ Công ty 75 vận động, giúp đỡ từ san lấp mặt bằng đến cung cấp cây giống, cách trồng và tuyển vào công nhân. Có lương nên thoát được cái đói, cái nghèo và học thêm kỹ thuật canh tác các loại cây công nghiệp. Người dân ở đây chuyển đổi nương rẫy lâu nay chỉ tỉa lúa, trồng mì sang trồng cà phê, cao su, điều... Đến nay Brao có hơn 10 ha cao su, 7ha cà phê và 3ha điều. Một vụ thu hoạch trừ chi phí còn hơn tỉ đồng”. Brao còn khoe vừa xây xong ba ngôi nhà tặng cho con trước khi nó bắt chồng, cưới vợ. Hiện, gia đình anh đã mua 6 chiếc xe máy để làm cà phê, cao su, mua một chiếc xe khách 14 chỗ ngồi kinh doanh và một chiếc Dilan cho con lên phố huyện học.

Làng Boong có 135 hộ dân, trung bình mỗi nhà có từ 1 đến 3 người làm công nhân cao su và nhận khoán từ 2 đến 3 xuất cạo (khoảng 2-3ha cao su). Lương bình quân một tháng từ 4 triệu đồng trở lên. Đồng bào còn thu nhập thêm từ cà phê, hạt điều, mỗi năm cũng đem về từ 50 đến 100 triệu đồng. Ở làng Boong, tất cả hộ dân đều đã có nhà xây, mái ngói, trong đó có gần ½ số hộ xây nhà “mái Thái” rất đẹp. 100% trẻ em đủ tuổi đến trường học tập, tất cả đều được Nhà nước hỗ trợ sách vở, giấy bút và cả tiền học phí. Các cháu nhỏ thì vào học ở các trường mẫu giáo của Công ty 75 và cũng được Công ty hỗ trợ tiền ăn hằng ngày. Cha mẹ không còn cảnh “tay dắt, nách mang, lưng cõng” như những ngày đói khổ xa xưa nữa.

Cũng như những gia đình khác, nhà của già làng Rơ Mah Chiu cũng mới xây được dựng “năm mái” tôn đỏ, trông rất đẹp. Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết: “Nghe bộ đội nói, làm theo bộ đội làm, nên đến nay dân Boong đã trồng được trên 300ha cao su, gần 200ha cà phê, điều và nhiều loại cây ăn quả khác. Gia đình chị H’Phí và nhà thằng Mrao, thằng Kpui Ơ và nhiều gia đình trong làng mỗi năm thu nhập cả tỉ bạc. Đời sống của đồng bào Jrai ở làng Boong bây giờ đổi thay nhiều quá rồi, nhờ bộ đội Công ty 75 tiếp sức đó.

Chư Sê- “vương quốc” của những tỉ phú hồ tiêu

Huyện nay Chư Sê (Gia Lai), một vùng nông thôn trù phú, phát triển bậc nhất ở Tây Nguyên, không chỉ nổi tiếng về hồ tiêu mà đang nổi lên như một hiện tượng hiếm thấy của nông thôn Việt Nam. Sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất mới này là minh chứng hùng hồn cho sự nghiệp xây dựng nông thôn mới ở cao nguyên.

Toàn huyện có hơn 300 hộ có thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm từ hồ tiêu, 800 hộ thu nhập từ 700 triệu đến gần 900 triệu đồng. Tiêu biểu cho những tỉ phú ở vùng đất này có ông Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Văn Luyến, Nguyễn Phước Thiện, Hà Đình Thuỷ ở thôn 6, xã La B’Lang; Võ Ngọc Hoàng ở La Phang; Nguyễn Văn Quéo ở thị trấn Chư Sê... là những hộ có thu nhập vài tỉ đồng một vụ.

Hiện, xã Nhơn Hoà đã có khoảng 300 ha tiêu. Số có thu nhập từ 1 tỉ đồng trở lên có 20 hộ. Riêng thôn Hoà An, số có thu nhập từ nửa tỉ đồng trở lên cũng đã có 40 - 50 hộ. Đặc biệt, ở các thôn thuần nông, đa số là đồng bào dân tộc, như các ông B’Lin, Rơ Lan Kót ở Plei (làng) Tao, xã Ia Phang; Rơ Lan Ke ở Plei Ten, xã Ia H’rú... thu nhập từ hồ tiêu và một số cây trồng khác, một năm cũng lên đến từ 500- 700 triệu đồng. Trong xã có 15 chiếc xe du lịch, trong đó có những chiếc gần bạc tỉ.

Tỉ phú Rơ Lan Kót (người Jrai) kể, lúc anh mới đưa cây tiêu về trồng trong vườn, cả làng như loạn lên cho rằng, anh đã đưa tai hoạ về làng và đòi phạt vạ. Ngay cả vợ con anh cũng không tin. Phải mất cả năm anh mới thuyết phục được vợ con và dân làng. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh không chỉ đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo mà còn tạo nên một cuộc “cách mạng” trong nếp nghĩ của dân làng. Ở Plei Tao bây giờ, nhà nào cũng có hồ tiêu. Riêng gia đình ông vừa rồi thu được trên 600 triệu đồng. Chỉ trong vòng một, hai năm tới, chắc chắn có không ít hộ sẽ đuổi kịp Nhơn Hoà.

Cách đây 3 năm, cả huyện Chư Sê mới chỉ có 200 tỉ phú, năm nay đã có hơn 300. Với đà này, nếu giá hồ tiêu ổn định thì chỉ 5 năm tới, số hộ tỉ phú ở Chư Sê phải tới hàng nghìn. 

Bài và ảnh: Lê Hân     

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,454,760


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs