Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt

 22/02/2012

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, trong mỗi nếp nhà của người Việt không thể thiếu nồi bánh chưng, sắc đỏ của hoa đào, sắc vàng của hoa mai hay những câu đối đỏ, những con chữ của sự tài hoa mà người ta vẫn gọi là thư pháp Việt treo trong nhà để cầu chúc cho một năm mới may mắn và an lành... Dẫu thời gian có qua đi, thì ngày xuân đi cho chữ, xin chữ, mạch sống văn hóa Việt, tập tục từ ngàn xưa đó vẫn được nhiều thế hệ ngày nay lưu truyền như giữ gìn một nét bản sắc văn hóa của cha ông.

Mỗi người có cảm nhận khác nhau khi mùa xuân về. Phải chăng mùa của sự sống, của hạnh phúc, tình yêu đó đã gieo vào trái tim người nghệ sỹ biết bao cảm xúc. Nếu như trong bài Mùa xuân nho nhỏ, nhà thơ Thanh Hải nhìn thấy hình ảnh người cầm súng, lộc giắt đầy trên lưng, thấy người ra đồng, lộc trải dài nương lúa khi mùa xuân về, nhà thơ Hàn Mặc Tử trong bài Mùa xuân chín lại nhìn thấy “trên giàn thiên lý bóng xuân sang”.. Còn nhà thơ Vũ Đình Liên lại cảm nhận thấy mùa xuân trong bóng dáng ông đồ cho chữ mỗi khi hoa đào nở. Đó là hương sắc ngày Tết của người Việt luôn làm ông day dứt.

Hoa đào từ lâu đã trở thành sứ giả báo tin xuân, cứ khi hoa đào nở lại thấy ông đồ già xuất hiện cùng mực tàu, giấy đỏ bên phố nhộn nhịp người qua lại. Trong bức tranh xuân, ông đồ đã trở thành tâm điểm, điềm đạm và lặng lẽ, ông hòa nhập vào sự náo nức và rộn ràng của cuộc đời bằng nét chữ, bằng sự tài hoa. Người người xin chữ cũng là biết trân trọng tài năng và cái đẹp.

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ cũng đã từng miêu tả hình ảnh ông đồ trong phiên chợ Tết: Một thầy khóa gò lưng bên cánh phản/Tay mài nghiên hý hoáy viết thơ xuân/ Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm/Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ… Những ông đồ, những con người xưa cũ đó chính là những giá trị tinh thần, những linh hồn đã làm cho cuộc sống chúng ta thêm phong phú, nhiều màu sắc.

Ca dao Việt Nam có câu:
Chẳng ham ruộng cả ao liền
Chỉ ham cái bút, cái nghiên anh đồ.

Đó là ước vọng về sự đỗ đạt, được học chữ thánh hiền và đem con chữ giúp ích cho đời. Có thể nói, cho chữ, xin chữ ngày xuân từ lâu đã trở thành nét đẹp không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cùng với những nét văn minh mới thì sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông hiện đại khiến con người có thể xin chữ qua mail, tin nhắn hoặc những con chữ thư pháp còn được in sẵn, đóng khung rất đẹp và sang trọng. Cùng với đó là sự hối hả của nền kinh tế thị trường cũng đang khiến nhiều người quên đi nét văn hóa tinh thần tao nhã đó. Tuy nhiên, ở đâu đó - trong những góc nhỏ bình dị của nhiều thế hệ người Việt - vẫn luôn có những khoảng không gian riêng dành cho tập tục xin chữ ngày xuân. Đó là cách để những người Việt ngày nay thể hiện ước mong cho một năm mới trọn vẹn, vừa là cách để gìn giữ một nét đẹp truyền thống của cha ông.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Năm nào cũng vậy cứ giáp Tết là tôi lại đi xin chữ về treo trong nhà, có năm tôi xin câu đối, hay chữ phúc, lộc, thọ, đức, tâm... Có những chữ đó trong nhà, tôi cảm thấy tinh thần thanh thản hơn. Xin chữ cầu mong may mắn cho gia đình, xin chữ còn thể hiện mục tiêu phấn đấu trong một năm mới. Tôi nghĩ, người Việt cần lưu giữ tập tục này của cha ông”.

Theo các nhà thư pháp học, nghệ thuật thư pháp ngày nay căn bản vẫn phải tôn trọng nét chữ của người xưa. Nét thư pháp là hồn của chữ. Nhìn vào chữ, người ta có thể cảm nhận được tính cách của người viết chữ. Nghệ thuật viết thư pháp phải có bố cục rõ ràng, chặt chẽ. Người cho chữ phải có sự rung cảm của nghệ thuật, có trình độ am hiểu vốn sống nhất định để tư vấn cho người xin chữ.

Ông Trần Quốc Chí, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ UNESCO Thư pháp Việt Nam chia sẻ: “Tôi tham gia vào Câu lạc bộ Thư pháp đã hơn chục năm nay, cứ đến những ngày giáp tết là tôi lại đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để viết chữ, cho chữ. Vào dịp đó, có rất đông người đến Văn Miếu xin chữ, trong đó có cả các vị khách quốc tế. Chúng tôi rất vui khi nghệ thuật thư pháp của Việt Nam vẫn có cơ hội phát triển. Và nét đẹp cho chữ, xin chữ ngày xuân vẫn tồn tại trong cuộc sống của người Việt”.

Ông Chí cũng cho biết thêm, để bảo tồn nghệ thuật thư pháp của dân tộc. Câu lạc bộ vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu thư pháp, tổ chức triển lãm về nghệ thuật thư pháp, mở các lớp dạy thư pháp, Hán nôm... cho mọi tầng lớp nhân dân.­ Một điều đáng mừng là rất đông các bạn trẻ tham gia các lớp học này.

Nếu có dịp ghé qua Thủ đô Hà Nội trong những ngày giáp Tết, chúng ta hãy ghé thăm con phố Văn Miếu, người ta vẫn gọi là phố ông đồ để có dịp được sống lại không khí ngày Tết cổ truyền của cha ông. Cuộc sống hiện đại dù hối hả, khẩn trương nhưng nét văn hóa “ông đồ cho chữ ngày xuân” vẫn được phát huy, giữ gìn bản sắc. Các ông đồ ngày nay tuy hiện đại hơn xưa nhiều nhưng vẫn cùng chung cái tâm của các “ông đồ” là mang chữ thánh hiền đến với tâm hồn người Việt, góp thêm một nét đẹp có ý nghĩa cho người dân Việt lúc xuân về...

Hương Trà     

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 2 điều ước lớn! (02/2012)
 •  
 • Những người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer (02/2012)
 •  
 • Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai (02/2012)
 •  
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,303


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs