Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản nhà giàu ở vùng biên

 22/02/2012

Niềm vui được mùa thảo quả.

Chấp chới trên đỉnh mây ngàn, những ngôi nhà xây hai tầng xếp san sát nhau, trên đường, người qua lại nườm nượp. Đến với U Ma Tu Khoong bản, nằm ở xã xa xôi nhất của huyện nghèo nhất Lai Châu, người ta cứ ngỡ mình đi lạc vào một thôn giàu có nào đó ở dưới xuôi.

 Nhà nhà đều là triệu phú

Men theo con đường nhựa thẳng tắp từ Đồn Biên phòng Thu Lũm, huyện Mường Tè, Lai Châu đến bản U Ma, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là những dãy nhà xây hai tầng trắng lóa nổi bật giữa màn mây. Nhà nào cũng có cổng sắt, tường ốp đá, sàn lát gạch hoa. Trước khi đến với bản U Ma, tôi đã được Trung tá Nguyễn Tiến Ngọc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng 313 giới thiệu sơ qua: “Bản U Ma là bản giàu nhất và cũng là bản người Dao duy nhất của xã. Cả bản có 48 hộ thì có đến 36 hộ kinh tế khá, giàu”. Những lời khen này càng được khẳng định hơn khi tôi vào nhà trưởng bản Tẩn Kiều C.

Trưởng bản Tẩn Kiều C (tên Tẩn Kiều là tên đẹp nên có nhiều người đặt vậy nên trong bản có Tẩn Kiều A, Tẩn Kiều B) còn khá trẻ, năm nay 28 tuổi. Vì chịu khó làm ăn, lại có uy tín nên anh được bầu làm trưởng bản. Gia đình anh ở trong một ngôi nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. “Nhà này được làm từ năm 1994, cũ rồi, nhiều nhà mới trong bản đẹp hơn nhiều. Làm lâu rồi nhưng cũng tốn mất 120 triệu đồng cơ đấy. Ở đây, người ta không xây nhà thì thôi, đã xây nhà là tường phải dày đến nửa mét, rầm bê tông phải to, dày, tường phải sơn hoặc ốp đá, nền lát gạch hoa. Cả bản U Ma không còn ai ở nhà tạm đâu, hầu hết đã được xây kiên cố. Đa số các hộ trong bản cũng như nhà mình đều có ti vi, đầu đĩa và những vật dụng đắt tiền phục vụ cuộc sống thường ngày”. Anh Kiều C cho hay, gia đình anh không phải là hộ giàu nhất ở đây, nói giàu nhất phải kể đến nhà anh Tẩn Kén và Tẩn Cu Luồn.

Trong năm ngôi nhà hai tầng của bản, thì nhà ông Tẩn Kén đã chiếm mất hai, chưa kể hai ngôi nhà của hai con trai ông cũng được xây, đổ mái bằng kiên cố. Ngôi nhà hai tầng của gia đình ông ở, nằm bề thế ngay giữa trung tâm bản, phía ngoài là công trình phụ, bể nước được xây dựng khép kín. Phía trong nhà tắm có vòi hoa sen, tường nhà ốp đá hoa, nhà lát gạch bóng loáng. Trong nhà có tới mấy chiếc xe máy. Trưởng bản Tẩn Kiều C tự hào khoe: “Nhà nào trong bản cũng đầy đủ tiện nghi như vậy, chưa kể đến trong két còn có đến mấy trăm triệu đồng”.

Ăn lộc của rừng, phải nhớ đến rừng

Câu chuyện xóa đói giảm nghèo và làm giàu ở bản U Ma Tu Khoong đều bắt nguồn từ cây thảo quả. Bản U Ma cách chợ của nước bạn Trung Quốc 10 km. Những năm gần đây, chính quyền hai bên có chính sách cho bà con biên giới được đi lại, trao đổi buôn bán đã mở cho bà con người Dao nơi đây một hướng làm ăn mới. Bà con thường mang sản vật sang đó bán rồi mua lấy nhu yếu phẩm. Người Trung Quốc rất thích cây thảo quả. Mang bao nhiêu sang họ cũng đổi hết. Thấy có lời, dân bản U Ma chuyển sang đi nhặt thảo quả ở rừng về bán. Mỗi năm nhờ thảo quả, có hộ gia đình thu hoạch hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, lộc của rừng không phải là vô tận. Rừng U Ma Tu Khoong bạt ngàn và nhìn ngút tầm mắt đấy, nhưng bà con thu hái không có kế hoạch nên nguồn thảo quả tự nhiên cạn dần. Sau nhiều lần họp bản, Trưởng bản Tẩn Kiều C bàn với bà con muốn thu hoạch được thảo quả thì phải giữ được rừng. Hơn nữa, không thể cứ trông chờ mãi vào nguồn thảo quả tự nhiên được. Bà con phải trồng thảo quả ra những cánh rừng khác.

Lời nói của trưởng bản được bà con thực hiện triệt để. Từ vụ đó, ngoài những ngày làm nương, bà con vào rừng trồng cây thảo quả. Ai trồng được đến đâu thì đánh dấu khoảnh rừng của mình đến đó. Đến nay, cả bản có khoảng 200ha thảo quả, hộ nhiều 5- 6ha, hộ ít cũng phải 2ha. Thảo quả trồng khoảng 1.400-1.500 khóm/ha, đến mùa thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10, rồi đem sấy khô, thu được khoảng 300kg thảo quả khô/ha. 1kg thảo quả khô được thu mua với giá 100.000-150.000 đồng. Cứ khoảng 5ha thu được trên 200 triệu đồng. Và như vậy, với diện tích gần 200ha thì mỗi năm bản U Ma cũng thu về hàng tỉ đồng tiền bán thảo quả. Giờ đây, bà con ở U Ma không cần mang thảo quả ra chợ bán nữa, mà thương lái Trung Quốc đến thu mua tại tận lán.

Làm giàu nhờ rừng, nên người dân U Ma rất quý trọng rừng. Hằng năm, cứ vào tháng 3 âm lịch, bản U Ma lại tổ chức cúng thần rừng trong khu rừng thiêng của bản. Người U Ma luôn tâm niệm: “Tất cả nhờ rừng. Nhờ có rừng mà người U Ma mới có ngày hôm nay”. Có lẽ bởi vậy mà rừng ở U Ma Tu Khoong vẫn xanh ngút ngàn đến tận ngày nay.

Niềm vui của bà con U Ma giờ đây không chỉ là cuộc sống khá giả mà còn vì cửa khẩu U Ma Tu Khoong đang được xây dựng. Đường mở, cửa khẩu thông thương, ô tô của thương lái sẽ vào được đến tận bản để thu mua thảo quả, và việc giao lưu hàng hóa hai nước sẽ thuận lợi hơn trước. Người U Ma sẽ không chỉ là bản triệu phú nữa mà sẽ là bản tỉ phú ở vùng biên. 

Lê San       

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,455,083


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs