Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trả nợ đất!

 22/02/2012

Mùa vàng bội thu

Đất miền Tây hiền lành và hào phóng. Đất cho người nông dân miền Tây những hạt gạo trắng trong. Nhưng cũng có lúc đất trầm mình trong mùa nước nổi. Không phải đất giận dỗi quay lưng mà đó là lúc đất lắng đọng phù sa để thêm sức cho mùa vụ tới. Và người gieo trồng ở Tây Nam bộ ngày càng ý thức được việc “trả nợ đất” bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, để đất cho thêm những vụ mùa bội thu, vừa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đồng thời góp phần quan trọng đưa hạt gạo Việt vươn tầm ra thế giới.

Mùa vàng sau lũ lớn

Chiếc xe tải nhỏ dập dềnh xuyên qua cánh đồng lúa đã thu hoạch. Anh lái xe vui tính tâm sự đủ chuyện chim trời, cá nước. Điều anh nói nhiều nhất là việc người trồng lúa miền Tây năm nay được mùa. “Cứ ngỡ nước lớn quá, nông dân phải đi vớt lúa non. Không ngờ cuối vụ lại trúng, giá cao ngất ngưởng”-anh miết đôi mắt đỏ quạch vì phải chạy xe liên tục sang những vựa lúa chóc ngóc hai bên đường. Cũng nhờ người trồng lúa được mùa, cánh chở thuê mới “trúng mánh”. Chỉ tính riêng ngày hôm nay, anh đã chục lần đi lại chặng đường từ Cần Thơ xuống Sóc Trăng để chở lúa cho các thương lái.

“Dù vất vả nhưng cũng ráng chạy để sắm sanh thêm cho gia đình đón Tết. Tui tính sang năm phải mua thêm chiếc xe nữa để đứa em chạy, vừa tạo việc làm cho nó, cũng vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nông dân ngày càng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lại thâm canh tăng vụ thì kiểu gì tụi tui cũng không thiếu việc làm”-anh nói thêm khi xe dừng lại trước một cơ sở phơi sấy lúa. Cửa xe chưa mở, anh đã gọi với vào phía trong: “Chú Thanh! Có khách nè!”.

Ngồi đối diện với tôi lúc này là ông Thạch Thanh, người Khmer, nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi của xã Tuân Tức (huyện Thạch Trị, tỉnh Sóc Trăng). Khởi nghiệp chỉ có vài công ruộng, nay ở xấp xỉ tuổi 60, ông đã sở hữu gần 100 công đất (10ha) lúa tăng vụ. Khi biết tôi muốn tìm hiểu hiệu quả mô hình lúa vụ 3, ông liền gợi ý dẫn tôi ra ruộng.

-Nhưng ngoài đồng bây giờ đã thu hoạch hết, còn gì để xem nữa ?

-Thì chú cứ đi với tui!

Chân thấp chân cao, tôi theo ông đi thăm đồng. Giữa mênh mông đồng ruộng lấp xấp nước, chỉ còn sót lại những gốc rạ, tôi vẫn chưa hiểu ông muốn chỉ dẫn tôi điều gì.
“Chú nhìn xem!”-ông kéo một vốc đất lẫn gốc rạ lên, đưa tôi và hỏi: “Chú thấy gì không?”. Biết chắc tôi sẽ “mắt tròn mắt dẹt”, ông giải thích luôn: “Mùa nước vừa rồi đã thay người nông dân trả nợ đất đấy. Chú có thấy lớp phù sa còn bám vào gốc rạ không? Mặc dù ở đây, nước chỉ ngập các cánh đồng, nhưng cũng đủ để đất thêm bồi lắng. Vì vậy nên đất lúa đủ sức, hấp thụ được chất dinh dưỡng để tụi tui bội thu vụ mùa”.

Với 10ha đất lúa, vụ thu đông vừa qua đã đem lại cho gia đình ông trên 50 tấn lúa. Không chỉ riêng ông mà hàng ngàn hộ nông dân ở khu vực đã trúng vụ mùa, với năng suất bình quân đạt 5,3 tấn/ha (có nơi còn đạt 6-7 tấn/ha). Với giá lúa thu mua cao nhất từ trước đến nay (6.500 đồng/kg đối với lúa tươi thu mua tại ruộng, 7.500 đồng/kg với lúa đã phơi, sấy).

Gieo mầm cho vụ mới

Sau một năm “gánh” 3 vụ, đất lúa miền Tây ngâm mình trong dòng nước lũ dâng cao và kéo dài, được “thau chua rửa mặn” mà người nông dân không mất chi phí, sức lực. Bằng kinh nghiệm, lão nông Thạch Thanh khẳng định: Vụ lúa đông xuân năm tới, nhất định nông dân sẽ thắng lớn vì đồng ruộng đã được vệ sinh, lại thêm lớp phù sa màu mỡ. Nhưng ông băn khoăn: “Nông dân tụi tui luôn chờ đợi nước về. Nước năm nay lớn quá, nhiều nơi bị thiệt hại nặng vì không có hệ thống đê bao kiên cố. Diễn biến thời tiết thì càng lúc càng thất thường, khó đoán. Để chắc ăn, có lẽ cần mở rộng mô hình “bốn nhà” (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) cùng ra đồng ở vùng này”.

Ông cho biết thêm, mấy năm trước, khi chưa xuống giống lúa vụ thu đông, mỗi lần thu hoạch lúa hè thu là ông phải ngủ ở ngay bờ ruộng để canh lúa. “Đem lúa về nhà thì không có chỗ phơi sấy vì nước tràn lan. Cứ để lúa tươi bán cho thương lái cho chắc ăn, lại vừa kiếm thêm được con tôm, con cá trong mùa nước”. Nhưng hai năm nay, ông không còn phải ở chòi canh lúa nữa bởi tiền lãi từ mùa vụ, ông đã đầu tư mua sắm trang thiết bị phơi sấy. Lúa sau thu hoạch được chở thẳng về nhà sấy, bán được với giá cao hơn, lại không bị thương lái o ép. Nhưng ông sẽ ít cơ hội được thưởng thức cái thú giăng câu thả lưới trên những cánh đồng ngập nước nữa, bởi ông phải dành thời gian chuẩn bị đất, giống và phân bón, tham gia lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật được tổ chức tại xã để triển khai vụ thu đông liền kề. Ông tâm sự: “Sau khi nước rút, đồng ruộng đã được vệ sinh, nhưng để vụ sau đạt năng suất thì cần phải tiếp thu và áp dụng kỹ thuật mới, giống lúa mới”.

Với những kinh nghiệm trong nghề, ông biết cái gì cần cho đất, cái gì cần cho lúa. Có thể ông không nghĩ suy đến những vụ mùa bội thu như năm nay của gia đình ông cũng như của người nông dân Khmer-Tây Nam bộ đã góp phần không nhỏ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đẩy mạnh xuất khẩu. Có lẽ với ông, niềm vui được mùa đầu tiên và trên hết là cuộc sống của gia đình được đảm bảo. Chỉ tính riêng vụ thu đông, sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình ông cũng lãi hơn 200 triệu đồng nên việc chăm sóc đất, chuẩn bị lúa giống, phân bón cho vụ đông xuân không phải chật vật. Ông cười: “Hay cái là vợ tui cũng đỡ ca cẩm cho việc sắm sanh ngày Tết. Chứ như năm ngoái, sau khi thu hoạch, toàn bộ vốn liếng lại tập trung cho vụ mới, đón Tết cũng không được xôm tụ”.

Tôi ngẫm lại chuyện nông dân trở thành tỉ phú bằng chính hạt lúa ở miệt này từ lâu vốn đã không còn là chuyện lạ. Ông Thanh chỉ có 10 ha đất lúa tăng vụ đã thu vài trăm triệu đồng/vụ lúa, có những gia đình còn canh tác vài chục ha, thậm chí hàng trăm ha thì một mùa vụ thu lãi tiền tỉ là điều dễ hiểu. Đã có lần, ông Quách Văn Nam, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tâm sự: Hiện nay, dù tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao nhưng nhìn chung đời sống của đại bộ phận nông dân Khmer đã có chuyển biến tích cực, nhiều hộ Khmer là nông dân sản xuất giỏi. Các chương trình, dự án đầu tư vào vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS đã phát huy hiệu quả. Nhất là các dự án đầu tư hệ thống thủy lợi, chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, hỗ trợ giống, kỹ thuật cánh tác... đã nâng sản lượng trên các cánh đồng của đồng bào Khmer tăng không ngừng qua các năm.

Ghi chép: Sỹ Hào   
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bản nhà giàu ở vùng biên (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,454,738


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs