Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại sứ Ai Len Damien Cole tại Việt Nam: Tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

 22/02/2012

Đại sứ Damien Cole.

Những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hoà Ailen đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là về hợp tác phát triển. Với sự giúp đỡ quý báu của Ailen nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng, trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc, thực hiện thành công nhiều mục tiêu “Thiên niên kỷ” do Liên Hợp quốc đề ra. Để đồng bào các DTTS Việt Nam có thêm thông tin về các quan hệ hợp tác song phương của 2 nước, cũng như nguồn lực viện trợ của Chính phủ Ailen đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Ngài Damien Cole, Đại sứ Ailen tại Việt Nam xung quanh lĩnh vực này.

Thưa Đại sứ, ông đánh giá như thế nào về chương trình hợp tác giữa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ai-Len trong những năm gần đây?

Ai-Len thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1996 và đã mở đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2005. Đại sứ quán Ai-Len tại Hà Nội có nhiệm vụ quản lý các mối quan hệ với Việt Nam, thông qua 4 chức năng; xúc tiến thương mại; triển khai chương trình hợp tác phát triển; hỗ trợ lãnh sự và thúc đẩy văn hóa.

Việt Nam đã trở thành một đối tác rất quan trọng của Ai-Len. Cơ quan Viện trợ Ai-Len (Irish Aid) có chương trình hỗ trợ song phương tại 9 quốc gia trên thế giới và đây là nhiệm vụ chính của cơ quan này. Hỗ trợ của Irish Aid tại Việt Nam chính thức được triển khai thông qua Chiến lược Hỗ trợ Quốc gia đầu tiên giai đoạn 2007-2010. Cho đến nay, Irish Aid đã giải ngân 70,85 triệu EURO viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, trong đó, 63,25 triệu EURO được giải ngân trong khuôn khổ Chiến lược Hỗ trợ Quốc gia 2007-2010. Ngoài viện trợ ngân sách, Ai-Len cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm phát triển đất nước với Việt Nam.

Đại sứ có thể thông tin rõ hơn một số lĩnh vực mà Chính phủ Ai-Len đã và đang hợp tác, viện trợ tại Việt Nam?

Trong khuôn khổ Chiến lược Hỗ trợ Quốc gia 2007-2010, sự hỗ trợ của Ai-Len cho Chương trình 135 giai đoạn II đã góp phần giảm tỷ lệ nghèo ở những vùng nghèo, vùng miền núi và khu vực người DTTS sinh sống. Từ năm 2006 – 2010, chương trình này đã xây dựng rất nhiều công trình hạ tầng thiết yếu (đường, trường, trạm xá, trung tâm xã, và nhà mẫu giáo,... ) tại 1.800 xã nghèo và hơn 3.000 thôn bản khó khăn nhất Việt Nam.

Ai-Len tài trợ trực tiếp cho các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam về tài chính và kết nối họ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ quốc tế (kể cả của Ai-Len). Irish Aid tự hào với kết quả đạt được qua các dự án này. Ví dụ như việc người khuyết tật và người có HIV/AIDS được chấp nhận rộng rãi hơn trong xã hội.

Ngoài ra Chương trình Chia sẻ kinh nghiệm Phát triển của Ai-Len (IDEAS) đã giúp tạo ra các liên kết hợp tác giữa cán bộ các cơ quan Việt Nam và đối tác Ai-Len trên một số lĩnh vực như: giám sát ngân hàng và dự báo kinh tế. Chương trình học bổng đã cấp học bổng cho nghiên cứu sinh Việt Nam theo học các khóa sau đại học về quản lý tại Ai-Len. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ai-Len do Phòng Thương mại Ai-Len tổ chức cùng với các hoạt động của Irish Aid, đã giúp kết nối các công ty Ai-Len và các đối tác Việt Nam và hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Đánh giá của Đại sứ về kết quả những khoản viện trợ, hỗ trợ của Ai-Len cho Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS và miền núi?

Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng trong giảm nghèo. Tỷ lệ nghèo bình quân cả nước giảm từ 58% năm 1993, xuống còn khoảng 10% năm 2010. Cũng trong khoảng thời gian này, tỷ lệ nghèo của vùng DTTS giảm từ 86% xuống 28%. Bằng chứng của những thay đổi này có thể thấy ở khắp mọi nơi. Chúng tôi rất vui mừng khi được thấy những hỗ trợ của chúng tôi đã góp phần cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực của chính quyền địa phương ở các vùng sâu, vùng xa và vùng nghèo.

Tuy nhiên hiện nay, tốc độ giảm nghèo đang dần chậm lại và sự bất bình đẳng đang tăng lên. Nghèo ở Việt Nam hiện nay tập trung cao ở người DTTS, đa phần sống ở các vùng miền núi vùng sâu, vùng xa. Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức kép, giống như các nước có mức thu nhập trung bình khác là, tình trạng nghèo kinh niên vẫn còn tồn tại song song với những đòi hỏi về những kỹ năng cao cấp và sự tư vấn trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế cũng như cải cách vĩ mô.

Lĩnh vực quan hệ hợp tác nào được Chính phủ Ai-Len quan tâm nhất hiện nay? Quan điểm của Chính phủ Ai-Len trong việc tiếp tục ủng hộ, duy trì viện trợ cho Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới như thế nào? Thưa Đại sứ?

Trong bối cảnh Việt Nam đang tiến lên mức thu nhập trung bình thấp, chúng tôi nhìn nhận, tiềm năng của Việt Nam như một đối tác thương mại. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quên rằng, vẫn còn ít nhất 15 triệu người Việt Nam vẫn sống trong ngưỡng nghèo. Trong đó, hơn một nửa là người DTTS. Chúng tôi vẫn thấy được vai trò của mình trong công cuộc giảm nghèo tại Việt Nam.

Bên cạnh chương trình viện trợ, chúng tôi cũng đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại và liên kết kinh tế giữa hai nước.

Tôi cũng rất vui mừng được chia sẻ rằng, chúng tôi vừa công bố Chiến lược Hỗ trợ Quốc gia cho Việt Nam giai đoạn 2011-2015. Chiến lược mới này, được xây dựng dựa trên các thành công của chiến lược đầu tiên năm 2007-2010 để đảm bảo các hỗ trợ có mục tiêu và hiệu quả. Mục đích tổng thể của chiến lược này là hỗ trợ việc thực hiện “Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2011-2015 của Chính phủ Việt Nam”. Thông qua kế hoạch phát triển quốc gia 5 năm này, Việt Nam cam kết tiếp tục các nỗ lực giảm nghèo và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và phát triển. Việt Nam coi trọng các mối quan hệ đối tác quốc tế và Ai-len sẽ chia sẻ kinh nghiệm để kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển hòa nhập và bền vững.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán truyền thống của Việt Nam, với tư cách là Đại sứ Ai-len tại Việt Nam, tôi xin chúc tất cả mọi người dân Việt Nam, phụ nữ cũng như nam giới thuộc tất cả các nhóm dân tộc một năm mới- năm con rồng thịnh vượng.

Chúc các bạn năm mới sức khỏe và hạnh phúc!

Trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ!

Ngọc Tuấn    

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trả nợ đất! (02/2012)
 •  
 • Bản nhà giàu ở vùng biên (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,454,718


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs