Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuôi miền đất Mũi

 22/02/2012

Biểu tượng con tàu vươn ra biển tại Đất Mũi, nơi mảnh đất cuối cùng của tổ quốc

Chiếc ca nô cao tốc chồm lên mấy bận rồi mới chịu lướt sóng từ bến tàu Cà Mau, xuôi về Đất Mũi. Con tàu như bay trên sóng nước Cà Mau làm thót tim những người khách lạ lần đầu đặt chân xuống. Chị Thanh (Tôn Nữ Thị Thanh) người Thừa Thiên Huế- một hai đòi chủ tàu cho mình ngồi hàng ghế đầu. Chủ ca nô chắc đã quá quen với những khách lạ, nên đưa ra một câu đầy kinh nghiệm “đi xe ngồi trước, lướt tàu ngồi sau” kèm theo một lời cam đoan “bảo đảm một trăm phần trăm an toàn, không bị sốt”. Chị Thanh ngoan ngoãn nghe theo và sau một thời gian định thần mới công nhận chủ tàu đúng.

Hơn 3 giờ đồng hồ lướt sóng từ Cà Mau đi Đất Mũi- khoảng thời gian không quá dài cho những ai xuôi về miền đất tâm linh nơi cuối trời Tổ quốc. Đất Mũi hiện ra mênh mông. Nơi đây, người ta cho xây dựng bờ kè chống sạt lở. Họ có biết đâu, tạo hóa không cho không và lấy đi bất cứ thứ gì của ai. Lở bên này sẽ bồi bên kia. Chính vì vậy mà tại dải đất này, hằng năm những hạt phù sa nhỏ đã bồi đắp thêm cho Tổ quốc thân thương đến 80m.

Người Đất Mũi có câu: “Mắm đi trước, đước theo sau” để chỉ sự hiên ngang giữ đất giữa muôn trùng sóng vỗ của 2 loại cây này.

Ấp Mũi có đến trên 70 nhà không có cửa. Ông Nguyễn Văn Thanh đã làm một căn nhà mới đón Tết. Tôi hỏi: “Làm dàn cửa tốn bao nhiêu tiền”? ông cười sảng khoái trả lời.

“Mần gì tốn tiền làm cửa cho mệt. Có trộm cướp gì đâu mà làm. Mở rộng vậy cho nó mát mẻ và khách đến ngồi trước nhậu cho vui”.

Hào sảng, sống hòa mình với thiên nhiên sông nước đã tạo nên cái khí khái của người dân Đất Mũi. Họ bám biển, bám rừng mưu sinh. Khi cách mạng cần, người dân sẵn sàng cùng với bộ đội chiến đấu giữ rừng, giữ biển. Nghĩa tình này ai trong Đoàn 962 – nơi tập kết của Đoàn tàu không số- cũng cảm phục. Chính điều này đã làm nên chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số.

Ít ai ngờ rằng, tại vùng đất U Minh Hạ lâu nay bùn lầy nước đọng, cây tràm vốn dĩ ưa đất phèn nhưng cũng không ngóc đầu lên nổi, bây giờ đã trở thành một vùng đất trù phú.

Người dân đã nhường đất, nhường rừng để xây dựng công trình khí-điện-đạm Cà Mau, công trình tầm cỡ quốc gia tại đây. Chị Thạch Thị Thal, ấp 3, xã Khánh An, huyện U Minh bộc bạch: “Từ nào tới giờ, mình mới thấy công trình to như vậy. Lúc đầu, Nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình, tụi tui nghĩ ai lại xây dựng nhà máy ở bìa rừng U Minh, vậy mà...”.

Nhà máy điện Cà Mau có công suất 1.500MW đã vận hành đưa dòng điện từ mảnh đất cuối trời Nam này theo đường dây 500KV tỏa ra khắp cả nước. Nhà máy khí cũng đã được đưa vào sử dụng. Nhà máy đạm có công suất 800.000 tấn/năm cung cấp đến trên 30% nhu cầu của thị trường trong nước. Khu công nghiệp Khánh An với những đô thị, những tòa nhà sừng sững giữa chốn rừng U Minh đã làm nên sức sống mới cho vùng tận cùng Tổ quốc.

Dù đã có rất nhiều đổi thay, nhưng U Minh vẫn là miền đất của rừng, của muông thú, của cây tràm, của cánh đồng năn, của than bùn nổi tiếng. Trong tương lai, U Minh sẽ được xây dựng thành vùng công nghiệp vừa gắn với môi trường sinh thái. Vườn Quốc gia Vồ Dơi (U Minh) vẫn còn nguyên sơ như câu ca ngọt lịm “U Minh bốn mùa là tràm...”.

286ha rừng đặc dụng và trên 26.000ha rừng tràm phụ cận tại đây được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hiếm có nơi nào trên đất nước, nằm bên cạnh Khu dự trữ sinh quyển thế giới là công trình trọng điểm quốc gia như U Minh. Bởi thế, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ví von rất vui: “Vào khu công trình trọng điểm quốc gia coi chừng gặp ong mật đấy”. Vâng, người dân tại mảnh đất này như con ong mật cần cù, nhẫn nại, kiên nhẫn bay đi khắp nơi để cuối cùng có được những giọt mật tuyệt vời, góp cho cuộc sống này, đất nước này ngày một thêm tươi đẹp.

Vươn lên từ miền đất khó

Mảnh đất Cà Mau xa xôi cách trở ngày nào bây giờ chỉ cách TP.HCM trung tâm kinh tế, thương mại của cả nước chưa tới một giờ bay. Đường về Đất Mũi cũng không còn xa nữa. Những thị trấn, thị tứ gắn kết nhau bởi những trục giao thông liên huyện, liên xã được hình thành bên cạnh hai quốc lộ (QL 1A và QL 63 –Cà Mau – Kiên Giang) đó là lợi thế của tỉnh Cà Mau.

Cà Mau đã trở thành một trong 4 tỉnh trọng điểm của vùng ĐBSCL. Lợi thế từ rừng, từ biển đã giúp cho Cà Mau trở thành tỉnh có nhiều nhà máy chế biến thủy sản lớn nhất nước với những tập đoàn chế biến thủy sản hàng đầu Việt Nam như: Tập đoàn chế biến thủy sản Minh Phú, Phú Cường, Quốc Việt...

Ngày 1/1/2012, Cà Mau Kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh. Những con số ấn tượng đã nói thay tất cả: Cà Mau đã thu ngân sách đến 4.000 tỉ đồng so với 650 tỉ từ 15 năm trước; thu nhập bình quân đầu người 25 triệu đồng/người/năm… Cà Mau sẽ mở rộng khu kinh tế biển tại Năm Căn, đồng thời nâng cấp đô thị này lên thị xã; đường cao tốc Cần Thơ – Năm Căn sẽ được triển khai theo quy hoạch phát triển giao thông ĐBSCL...

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Về xứ Ma Coong (02/2012)
 •  
 • Nghĩa tình biên giới Việt - Lào (02/2012)
 •  
 • Lên xứ Lạng (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,841,314


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs