Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tướng quân miền biên ải...

 22/02/2012

Ông hiển hiện trước mắt chúng tôi. Xù xì, thô ráp như cây lim, cây nghiến trong rừng, nhưng cũng nhẹ nhàng, hồn hậu như dòng Nậm Mộ đang lững lờ dưới chân núi. Ông là Vừ Chông Pao - vua trừ phỉ của miền Tây xứ Nghệ và cũng là người mà Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) Bùi Trầm đã không ngớt khen ngợi như một tướng quân kỳ tài nơi biên viễn ngút ngàn mây trắng.

“Năm 1945, khi đó ta vừa tròn mười lăm tuổi. Giặc Pháp và bọn thổ phỉ đánh mạnh ở đất Kỳ Sơn. Khắp các bản Mường Ải, Huổi Xá, Híp Ngôn... đâu đâu cũng có phỉ nổi lên. Ta cùng 2 người bạn thân là Vừ Gióng Chư và Lầu Lìa Tu tự tạo ra súng kíp, súng tự chế, cùng bà con đứng dậy đánh phỉ. Ngày đó, ta đã được bầu làm đội trưởng rồi mà”, già Pao hào hứng nhắc lại. Lực lượng thổ phỉ có giặc Pháp đứng đằng sau hoàn toàn bị đánh bại bởi những thanh niên dân tộc yêu nước, tuổi chưa đầy hai mươi.

Già Pao nhớ lại: “Sau đợt ấy, ta được ra Hà Nội gặp Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch trong Đại hội các DTTS. Bác Hồ nói nhiều lắm, nhưng lúc ấy, tiếng Kinh ta chưa sõi nên cũng không nhớ được nhiều. Ta chỉ thấy Bác đưa ra một bó đũa và nói rằng, các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam cũng như bó đũa này, nếu đoàn kết lại thì không ai có thể bẻ gãy được. Về nhà nói chuyện với dân bản, ta cũng nhắc lại câu chuyện bó đũa ấy. Cái lý ấy thì với bà con người Mông ai ai cũng hiểu, cái đầu ai ai cũng gật thôi mà”.

Khắc ghi lời Bác, dẹp loạn Châu Phà

Già Pao kể tiếp, đến năm 1960, khi giặc Pháp rút hoàn toàn thì Mỹ nhảy vào miền Tây Nghệ An, với con bài chủ đạo là Vàng Pao- tướng phỉ người Lào. Tướng phỉ Vàng Pao dụ dỗ, mua chuộc bà con. Nhiều bản gần như toàn bộ theo phỉ. Năm 1962, già Xia Súa ở bản Phà Bốn xưng Châu Phà (tức Vua trời) tại Tham Hang, Mường Lống lôi kéo dân bản chống phá chính quyền. Dân bản tin, cán bộ xã cũng tin và tôn Xia Súa là thánh sống. Chúng rêu rao, đi theo Châu Phà sẽ có cuộc sống ấm no.

“Lúc có nạn Châu Phà, ta đang là Chủ tịch MTTQ Kỳ Sơn mà. Năm ấy ta lại được ra Hà Nội gặp Bác Hồ nhân dịp Quốc khánh tại Phủ Chủ tịch. Vừa gặp chúng ta, Bác đã quay sang đồng chí Lê Duẩn và hỏi: “Anh Ba này, ở Kỳ Sơn Nghệ An dạo này có gì mới không? Rồi ta nghe đồng chí Lê Duẩn thưa lại: ‘Thưa Bác! Kỳ Sơn đang có loạn Châu Phà”. Nghe xong, Bác Hồ nhìn các đại biểu trong hội trường rồi hỏi to: “Theo các chú thì chúng ta nên như thế nào?”. Ta nghĩ đây là việc của mình, của địa phương mình và có lẽ, cũng là... lỗi ở mình nên bật dậy dõng dạc: “Thưa Bác! Loạn Châu Phà - Kỳ Sơn, người Mông mắc mưu địch đi nhiều nhất, Khơ-mú đi một số, người Thái và người Kinh không đi. Chúng tôi càng giáo dục thì đi càng nhiều, cầm súng bắn bộ đội, bắn bà con dân bản đổ máu. Theo ý dân bắt được thì xử chết...”.

Tưởng Bác sẽ biểu dương nhưng ngờ đâu, nghe xong Bác xua tay lắc đầu bảo: “Không được! Không được các chú ơi! Theo Bác, phải xác định kẻ thù chính của ta là ai? Bạn của ta là ai? Kẻ thù chính của ta là đế quốc, chúng muốn dùng chính sách chia rẽ, gây mất đoàn kết, dùng dân ta để đánh lại ta. Còn tất cả các dân tộc trong nước là bạn của nhau. Do đó, là cán bộ phải giáo dục cho dân hiểu rõ âm mưu của địch, không nên đẩy bạn ta trở thành địch. Nếu các chú làm như vậy, đánh địch suốt đời không hết. Nên kêu gọi những người lầm đường lạc lối trở về, cảm hoá giáo dục họ trở thành người tốt, ai mang súng trở về sẽ được hưởng chính sách khoan hồng”.

Nhắc lại kỷ niệm sâu sắc ấy, ông bảo đó là lần đầu tiên ông thấm thía hết nghĩa tình và tấm lòng của Bác Hồ dành cho các đồng bào các dân tộc anh em. Từ Hà Nội về, Chủ tịch Vừ Chông Pao mở một cuộc họp toàn dân bản kéo dài 3 ngày 3 đêm tại Xúc Nhị. “Việc đầu tiên là ta ghi tất cả những lời Bác Hồ nói ra tiếng Mông để cho ai ai cũng hiểu. Sau đó, ta tìm đến những nhà mà có người đi theo phỉ để thuyết phục. Đầu tiên phải là nhà của các cán bộ có người đi theo phỉ, đó là nhà Y Lầu – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường Lống”. Lúc này, Mường Lống là điểm nóng của “rừng phỉ”, chồng của Y Lầu là Lỳ Vả Chinh, một tướng phỉ khét tiếng. Sau khi được già Pao khuyên răn, Y Lầu đã thuyết phục được chồng đầu hàng cùng gần một trăm tên phỉ khác.

“Thời gian sau này, khi ta đang là Chủ tịch huyện Kỳ Sơn, một số tàn quân phỉ được sự yểm trợ của Vàng Pao bên Mỹ cũng nổi dậy. Nhưng ta lại cùng bộ đội biên phòng, công an và nhân dân bắt và tiêu diệt không còn một tên sống sót”. Vừa cười, “lão tướng quân” vừa đưa ra những tấm ảnh mà mấy chục năm trước ông thân chinh đi đánh phỉ cùng bộ đội dọc vùng phên dậu của Tổ quốc, mảnh đất Kỳ Sơn Nghệ An. Và suốt một thời gian dài cho đến tận ngày hôm nay, vùng núi phía Tây có đến hơn 200 km đường biên này vẫn luôn được giữ vững.

Mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu không còn khỏe như xưa nữa nhưng từ năm 2002 đến nay, “lão tướng quân” vẫn nhiệt tình xuống các bản làng có người nghiện để giúp đỡ họ đoạn tuyệt với ma túy. Rồi cũng chính ông đi mua heo, mua chuối, gấc... để giúp dân bản và các đối tượng cai nghiện ấy thiết lập và tạo dựng một cuộc sống mới.

Chẳng mấy chốc mặt trời đã thấp thoáng sau dãy Cà Tạ, già Pao tiễn chúng tôi xuống tận thị trấn Mường Xén. Lão tướng bảo, đằng nào thì tối nay ông cũng phải đi. Ông về Huổi Tụ. Ở đó có hơn một nghìn cây gấc mà lát nữa, ông cùng với MTTQ huyện Kỳ Sơn, sẽ trao cho bà con dân bản.

“Dòng họ Vừ của ta vừa được Nhà nước xếp thứ ba trong Ngày hội các dòng họ ở ba tỉnh miền Trung thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và thời bình đấy nhé. Ta là người đứng đầu dòng họ, phải làm gương cho con cháu noi theo chứ”. Chia tay, Già Pao hào hứng “khoe” thêm...  

Bài và ảnh: N.Quân - T.Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xuôi miền đất Mũi (02/2012)
 •  
 • Về xứ Ma Coong (02/2012)
 •  
 • Nghĩa tình biên giới Việt - Lào (02/2012)
 •  
 • Lên xứ Lạng (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,841,300


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs