Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn

 22/02/2012

Cả làng vào hội mùa xuân.

Trước đây, người Cơ-tu chỉ vui chơi trong những lễ hội của dân tộc mình, đặc biệt là những lễ hội nông nghiệp hay những lễ thức đánh dấu bước chuyển biến trong vòng đời người. Sau ngày thống nhất đất nước, người Cơ-tu hân hoan đón Tết và cũng kéo nhau đi chúc Tết đầu Xuân như người Kinh và nhiều dân tộc anh em khác.

Những cánh én mùa xuân

Những ngày đầu mùa xuân mới, chúng tôi có cuộc hành trình trên con đường Hồ Chí Minh thênh thang để trải lòng mình trong niềm hân hoan khi gặp những ngôi làng của người Cơ-tu nằm vắt giữa lưng chừng núi. Trên đồi, những bông hoa lơlang nở trắng xoá. Dọc triền sông Avương, hoa đ’havai nhuộm thắm đôi bờ. Chim chóc ríu rít vang lừng. Cây cối đâm chồi nảy lộc mơn mởn. Công việc nương rẫy tạm xong, ngô thóc đã được phơi khô cất vào nhà kho, người dân lục tục rời những ngôi nhà rẫy trong rừng xa về làng chuẩn bị đón Tết. Người Cơ-tu ở Nam Giang gọi ăn Tết là Cha Pổiq hay Cha Pling, còn người Cơ-tu ở Hiên (Đông Giang và Nam Giang –Quảng Nam hiện nay) thì gọi là Cha Pruôt. Thực ra “Pling” hay “Pruôt” đều không có nghĩa là Tết (“Cha” trong tiếng Cơ-tu nghĩa là ăn) cũng có nghĩa là tổng kết một năm bội thu hay tai ương, khoẻ mạnh hay thiên tai, dịch bệnh.

Con đường Hồ Chí Minh đi ngang qua 2 huyện Đông Giang và Nam Giang này đã kéo người Cơ-tu gần lại với người Kinh. Và những đổi thay cũng đã xuất hiện. Người phụ nữ Cơ-tu không còn thì thụp bên cối gạo thâu đêm hay còng lưng dưới những gùi nước nặng từ những máng xa. Bể nước sạch đã được xây dựng nhiều nơi. Cầu đã bắc qua những con sông, suối vốn trước đây là những trở lực to lớn vào mùa mưa. Người Cơ-tu hiện nay, nhất là ở vùng có nhiều người Kinh cùng sống đã bắt đầu dựng làng ở những vùng đất bằng dọc theo trục đường giao thông liên thôn, liên xã, thuận tiện cho việc đi lại và trồng lúa nước, trồng cây công nghiệp, nuôi cá, thậm chí buôn bán khá phát triển.

Người Cơ -tu ăn Tết

Việc chuẩn bị đón Tết của nguời Cơ-tu bắt đầu bằng việc ủ rượu cần. Rượu cần ủ càng lâu càng nồng đượm, càng được nước, càng thơm ngon. Để có rượu cần hảo hạng, người Cơ-tu phải dùng loại nếp huyết có màu đỏ thẫm đồ lên ủ với men rượu đặc biệt được làm bằng bột gạo trộn với các loại thực vật phơi khô trên giàn bếp. Nếu không có nếp huyết, đồng bào thay bằng nếp đỏ. Phổ biến hơn, là loại rượu ủ bằng sắn. Để rượu có mầu bắt mắt, người dân gọt sắn để 2, 3 ngày cho thâm rồi mới nấu. Ngoài việc ủ rượu, người Cơ-tu còn lo giã gạo, nếp, hái lá đót để gói bánh cuốt, cắt lá chuối rừng để gói bánh hay để dùng thay bát, đĩa khi chia phần thức ăn.

Nếu ở Tây Nguyên, đồng bào uống rượu cần tập thể bằng cách bỏ nhiều cần cùng một lúc vào ché rượu để uống thì người Cơ-tu chỉ cắm một cái cần duy nhất vào ché rượu để hút rượu ra các vỏ bầu khô, ống nứa, ấm,... và rót ra bát hay cốc để mời khách. Hút hết rượu nước nhất ra lại đổ tiếp nước lã vào, để một chốc lại hút tiếp rượu nước nhì, cứ thế cho đến khi rượu nhạt. Tùy theo mức độ thân, sơ với chủ nhà mà khách được mời loại rượu đậm, nhạt. Rượu nước nhất rất sánh, thơm nồng, uống vào có vị ngọt nhưng uống dễ say.

Ngày xưa, vào những ngày lễ, Tết đồng bào Cơ-tu chỉ dùng xôi nướng trong ống nứa tươi. Ngày nay, cùng ăn Tết với người Kinh, đồng bào cũng học gói bánh tét, bánh chưng. Các gia đình cũng mua thêm men rượu, bánh kẹo, hương đèn, các loại mì khô, bún khô... Để đón Tết, người Cơ-tu cũng trang trí lại nhà cửa cho sạch đẹp bằng các loại vải tự dệt màu sắc sặc sỡ. Hầu như trên nóc nhà nào cũng treo một lá cờ Tổ quốc, trên bàn thờ treo ảnh Bác Hồ.

Đêm giao thừa, đồng bào nấu cơm hoặc hông xôi, thịt gà, cá, thịt chuột, đưa lên đình để già làng, các đại diện gia đình cúng xin thần linh ban cho một năm mới được mùa, khoẻ mạnh,... Nếu trong lễ hội khác, người Cơ-tu có nhiều kiêng kỵ thì trong dịp Tết, đồng bào không có kiêng kỵ gì. Thanh niên có thể đi chơi Tết từ chiều 30 đến mồng 3 Tết mới trở về. Để ngày Tết thêm vui, hầu hết các chi đoàn thanh niên kết hợp tổ chức các hội thi bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ, bắn cung,... Những cô gái đi chơi Tết nếu mặc tấm váy thổ cẩm dân tộc thì đi đến đâu cũng được nhiều ánh mắt trìu mến đuổi theo...

Trên con đường mùa xuân, chúng tôi bắt gặp các cô gái Cơ-tu hát véo von như giọng hót của con chim rừng mơ một cuộc sống mới tươi vui một tương lai tương sáng. Một mùa xuân mới đã về!.

Bùi Hữu Cường     

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giữ lại hồn chiêng (02/2012)
 •  
 • Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt (02/2012)
 •  
 • 2 điều ước lớn! (02/2012)
 •  
 • Những người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer (02/2012)
 •  
 • Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai (02/2012)
 •  
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,354


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs