Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cơ hội lớn để phát triển du lịch

 22/02/2012

Vịnh Hạ Long được bầu chọn là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới:

Một trong những sự kiện du lịch ấn tượng nhất của năm qua là Vịnh Hạ Long đã được bầu chọn là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Một cuộc bầu chọn đã thu hút hàng chục triệu người Việt ở trong và ngoài nước tham gia với tinh thần sôi nổi và đầy tự hào về đất nước, về di sản. Sự vinh danh này là cơ hội lớn để vịnh Hạ Long nói riêng và cả nước nói chung, phát triển du lịch.

Một “kỳ quan” về công tác tuyên truyền, quảng bá di sản

Bốn năm trước, ngay từ cuối năm 2007, ở giai đoạn đầu của cuộc vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức New Open World phát động, các bộ ngành, trong đó Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao cùng UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều cơ quan chức năng khác đã nhanh chóng vào cuộc. Đây chính là yếu tố giúp công tác tuyên truyền được thống nhất và lan tỏa mau chóng trên cả nước. Ngày 8/8/2008, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới có phiên họp đầu tiên với sự tham gia của nhiều bộ ngành. Ban Chỉ đạo đã xây dựng phương hướng, kế hoạch vận động thống nhất và dài hạn mang tầm quốc gia, chỉ đạo nhất quán các cơ quan, địa phương và các tổ chức xã hội, nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần đưa kỳ quan đã được đề cử của Việt Nam, trong đó có vịnh Hạ Long, trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Trước đó, tháng 2/2008, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã ký kết với tổ chức New Open World về bảo trợ các hoạt động thông tin.

Cũng từ năm 2008, Bộ VHTTDL đã đưa ra nhiều chương trình hành động cụ thể, để vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Bên cạnh vận động, tuyên truyền, tổ chức bầu chọn ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, công tác tuyên truyền ra quốc tế được đẩy mạnh. Cuộc vận động bầu chọn vịnh Hạ Long đã được đưa vào tất cả các hoạt động lễ hội, Tuần và Ngày văn hóa, du lịch Việt Nam tại nước ngoài, ước tính trên 50 sự kiện lớn nhỏ. Đáng chú ý, có những hoạt động khá lớn như Hội chợ Tours tại Pháp, Tháng Việt Nam tại Pháp, các lễ hội du lịch tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... Bộ VHTTDL cũng đã thực hiện việc quảng bá, tuyên truyền bầu chọn vịnh Hạ Long, tại nhiều sự kiện lớn của quốc tế có sự tham gia của Việt Nam như tại EXPO Zaragoza 2008, EXPO Thượng Hải 2010, ASIAD 2010, Đại hội thể thao Olympic Thanh niên 2010... Đồng thời, quảng bá ở những sự kiện lớn quốc tế tại Việt Nam, như: Hội nghị thường niên Ngân hàng Phát triển Châu Á, Kỳ họp Đại hội đồng Interpol Quốc tế...

Cùng với đó, sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành như: Giáo dục- Đào tạo, Đoàn Thanh niên…., cũng như các tỉnh, thành- tất cả đã tạo nên một cuộc vận động bầu chọn sâu rộng, với nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau. Thật cảm động, khi có nhiều em học sinh ở vùng lũ Đồng bằng sông Cửu Long bên cạnh việc vượt qua khó khăn đến lớp học tập, vẫn không quên bầu chọn cho vịnh Hạ Long với mong muốn di sản “độc nhất vô nhị” này sẽ được ngày càng nhiều người nước ngoài biết đến. Và cũng thật cảm động, khi bên cạnh những tình nguyện viên trẻ tuổi còn có những cụ già hưu trí, đạp xe gần 200 km vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long, đúng với tinh thần “tuổi cao, chí khí càng cao”.

Càng về cuối, hình thức bầu chọn đã trở nên khá tiện dụng, ngoài bỏ phiếu qua internet với ngôn ngữ tiếng Việt hay gọi điện thoại đã có hình thức nhắn tin điện thoại di động. Tất cả đã góp phần để cuộc bầu chọn đạt hiệu quả cao. Cùng với chiến thắng rực rỡ, cuộc vận động này đã thực sự là một “kỳ quan” về công tác tuyên truyền, quảng bá di sản tới người dân !

Cơ hội lớn để phát triển du lịch

Theo thống kê của Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 12/2011, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 6 triệu lượt, tăng 11% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt 2.176.000 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ; khách lưu trú đạt 2.415.000 lượt, tăng 29% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu đạt 3.314 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Có được những thành công đó là nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành Quảng Ninh trong công tác quản lý, có những chính sách đúng đắn, kịp thời để huy động mọi nguồn lực trong xã hội đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và cũng như những hiệu ứng hết sức tích cực, mà cuộc vận động bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đem lại.

Sự kiện vịnh Hạ Long được bầu chọn là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, đã mở ra cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Lượng du khách cả trong nước và quốc tế thời gian tới dự đoán sẽ tăng mạnh. Hiện nay, Bộ VHTTDL đang chỉ đạo Tổng cục Du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch khi số lượng gia tăng đột biến.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh- Phạm Minh Chính khẳng định: Chúng ta cần phải xây dựng và nhân rộng ý thức của tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ, tôn tạo di sản thế giới, kỳ quan thế giới. Cùng với đó, quan tâm, làm tốt hơn công tác giữ gìn môi trường, chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn trên vịnh Hạ Long; xây dựng văn hóa du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút sự đầu tư cũng như khách du lịch đến với vịnh Hạ Long, để vịnh Hạ Long xứng đáng với những với sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè thế giới.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bến bãi phục vụ khách thăm quan; mở rộng thị trường, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch; cải tiến mạnh mẽ về thủ tục hành chính trong việc quản lý hoạt động du thuyền trên vịnh Hạ Long… nhằm phục vụ du khách ngày một tốt hơn.

 Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn (02/2012)
 •  
 • Giữ lại hồn chiêng (02/2012)
 •  
 • Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt (02/2012)
 •  
 • 2 điều ước lớn! (02/2012)
 •  
 • Những người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer (02/2012)
 •  
 • Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai (02/2012)
 •  
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,676


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs