Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vũ điệu trên vách đá

 22/02/2012

Vũ điệu Ya Ýa của dân tộc Cơ-tu tỉnh Quảng Nam

Múa là một phần quan trọng của xã hội loài người nhằm truyền tải thông tin, thể hiện lễ nghi và giải trí. Từ thời tiền sơ sử, nghệ thuật múa đã hiện diện và không thể thiếu vắng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Nó trở thành một nhu cầu thiết yếu của xã hội và một trong những loại hình nghệ thuật sớm nhất của loài người. Điệu múa nào được xem là cổ xưa nhất của loài người? Theo các nhà nghiên cứu, đó là điệu múa thể hiện trên các vách đá, trong các hang động của người nguyên thủy, biểu lộ niềm vui khi săn được thú và cầu mong sự trợ giúp của thần linh.

Đó là điệu múa với động tác khá đơn giản: hai tay giơ lên trời, hai chân dạng ra đối xứng theo trục dọc, giống động tác của con ếch đang bơi. Điệu múa này từng được người tiền sử thể hiện qua các hình vẽ trên vách hang động thời tiền sử ở Đông Nam Á, như ở hang Pha Deang ở tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan). Ở Việt Nam, khi nghiên cứu các hình vẽ trên bãi đá cổ Sa Pa, các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều hình người ở tư thế múa hoặc những động tác gần gũi với múa, trong đó có những hình khắc đá có nét tương đồng với “hình ếch” từng xuất hiện trong nghệ thuật tiền sử của nhiều tộc người. Hay ở di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn (xã Xín Mần, tỉnh Hà Giang) có niên đại khoảng hơn 1.000 năm, cũng lưu lại nhiều hình chạm khắc giống như bãi đá cổ Sa Pa. Trong vô số hoa văn phức tạp được chạm khắc trên đá, người ta tìm thấy những hình biểu tượng sinh thực khí nữ, hình bàn chân người, đặc biệt là bốn hình người trong tư thế giơ hai tay, dạng hai chân, rất giống với động tác múa vẽ trên vách đá, hang động của người tiền sử. Dấu vết của điệu múa ấy còn lưu lại và được tìm thấy trong nghệ thuật của nhiều tộc người khác nhau ở Đông Á, Đông Nam Á và cả ở những người da đỏ thiên di từ Châu Á sang Bắc Mỹ cách đây 20.000 năm.

Đặc biệt, điệu múa cổ được vẽ trên vách đá cheo leo ở vùng người Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), được xem là bức tranh vẽ trên vách đá của người tiền sử còn nguyên vẹn và hiếm hoi nhất trên thế giới. Với giá trị lịch sử và nghệ thuật có một không hai nên bức tranh này đã được nghiên cứu, phục dựng và trưng bày tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc tỉnh Quảng Tây. Bảo tàng này có một gian phòng rộng tái hiện vách đá và trên đó điệu múa được thể hiện đúng với nguyên mẫu ngoài thực địa. Ta được nhìn thấy hàng loạt hình người nhảy múa sinh động với tư thế hai tay đưa lên trời, chân dạng ra như hình ếch. Bên cạnh hình người múa theo tư thế thẳng và nghiêng về một bên còn có hình ảnh các con thú lớn nhỏ, các vòng tròn ở giữa có hoa thị... Hình vẽ có bố cục chặt chẽ theo thủ pháp liên hoàn, đồng hiện, diễn tả cảnh vui nhộn hân hoan của bầy người nguyên thủy khi săn được thú lớn. Tất cả các hình được thể hiện bằng màu đỏ lấy từ huyết các con thú đã bị giết trong các cuộc đi săn, đó là hoạ phẩm tự nhiên của các “hoạ sĩ người nguyên thuỷ”. Các nhà bảo tàng đã thể hiện đầy đủ bố cục, chi tiết của bức tranh, cho người xem thấy được tài “ký hoạ” của người xưa trên vách đá. Du khách được giới thiệu để đến thăm quan hang động này tại miền Nam tỉnh Quảng Tây.

Khi nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng điệu múa ya ýa của người Cơ-tu là điệu múa được hình thành rất lâu đời và có thể xem là một trong những điệu múa cổ nhất của loài người. Thời tiền sử, nhiều tộc người đã từng tồn tại điệu múa này- giống như vũ điệu được vẽ trên vách đá ở khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây và một số nơi khác trên thế giới, nhưng theo thời gian, nó đã bị thất truyền, chỉ có người Cơ-tu còn lưu giữ và phát triển cho đến ngày nay. Bằng chứng là, những mô típ hoa văn hình người hoặc hoa văn người đàn bà múa ya ýa của người Cơ-tu sinh sống ở miền núi Quảng Nam và điệu múa ngai răm của người Tà-ôi cư trú tại miền núi Thừa Thiên- Huế rất gần gũi với mô tip được gọi là “hình ếch” (frog shaped figures) trong di sản nghệ thuật tạo hình của nhiều bộ tộc nguyên thủy.

Điệu múa trên vách đá là di sản văn hoá cổ đáng tự hào, là cảm hứng để các nghệ nhân đương đại sáng tạo nên những tác phẩm mới, nhất là các mô típ hoa văn trên đồ lưu niệm. Về phương diện lịch sử và nghệ thuật, vũ điệu trên vách đá cũng như điệu múa của người Cơ-tu mang một giá to lớn, cần được bảo tồn và phát huy trong cuộc sống đương đại.

Tấn Vịnh       

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm phim về đề tài dân tộc (02/2012)
 •  
 • Cơ hội lớn để phát triển du lịch (02/2012)
 •  
 • Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn (02/2012)
 •  
 • Giữ lại hồn chiêng (02/2012)
 •  
 • Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt (02/2012)
 •  
 • 2 điều ước lớn! (02/2012)
 •  
 • Những người “truyền lửa” cho văn nghệ, thể thao Khmer (02/2012)
 •  
 • Những địa danh rồng tiên trên đất Lào Cai (02/2012)
 •  
 • Mùa hoa bưng biền Nam bộ (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,759


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs