Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Điện Biên: Người Si La đã sáng lối đi

 22/02/2012

5 bạn học sinh dân tộc Si La đến tuổi đi học đều có mặt ở lớp học này

Tình trạng bỏ học của học sinh ở những vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS vẫn luôn là vấn đề nan giải, chưa thể được giải quyết triệt để. Tuy nhiên, ở bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé (Điện Biên), nơi có đông đồng bào dân tộc Si La sinh sống thì sự học của 1 trong 5 dân tộc rất ít người này đã có nhiều thay đổi. Mặc dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng người Si La đã hiểu giá trị của việc học.

Dân tộc Si La hiện chỉ có hơn 800 người, trong đó chủ yếu sinh sống tại huyện Mường Tè (Lai Châu) và còn lại hơn 170 người sống tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé (Điện Biên). Nằm ở một trong những huyện nghèo nhất đất nước, cuộc sống của người Si La ở Nậm Sin hôm nay đã có nhiều đổi thay
 
Ông Pờ Sèo Chừ, Chủ tịch UBND xã Chung Chải, cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin đã có nhiều thay đổi. Có đường ô tô đến tận trung tâm bản, chấm dứt cảnh bị chia cắt, cô lập. Nhà nước cấp tấm lợp tôn miễn phí cho gần 40 hộ đồng bào Si La ở Nậm Sin nên từng ngôi nhà khang trang đã thay thế cho nhà mái gianh, vách nứa trước đây. Đặc biệt, việc học hành của bọn trẻ cũng thuận lợi hơn xưa nhiều nhờ có điểm trường được xây dựng khang trang ngay trung tâm bản.

Trước đây, để đến được lớp, học sinh ở Nậm Sin phải vượt suối, qua đồi, việc học rất vất vả. Nhưng hơn 2 năm trở lại đây, ở Nậm Sin đã có trường học khang trang. Đó cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để thu hút học sinh người dân tộc Si La đến trường.

Đến điểm trường tiểu học Nậm Sin hôm nay, chúng tôi vui mừng khi cơ sở vật chất và điều kiện học tập của con em các dân tộc ở đây đã được quan tâm. Đến thăm lớp 1A1 mà theo Ban Giám hiệu của trường cho biết, cùng với các bạn dân tộc Hà Nhì, Mông, Thái, Kinh, 5 dân tộc bạn Si La trong bản đến tuổi đi học, đều có mặt ở lớp học này. Trong lớp học, các em học sinh đang say sưa nghe cô giáo đọc chữ và đọc theo. Một điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là, dù thuộc 1 trong 5 dân tộc ít người nhất Việt Nam, nhưng các em học sinh Si La đều thông thạo tiếng phổ thông và đọc rất dõng dạc con chữ.

Em Hù Cố Lợi, học sinh lớp 1A1, kể: “Cháu đi học được cô dạy bảng chữ cái, dạy con số, dạy các bài hát. Cháu thích lắm. Nhà cháu có hai anh, đều đi học hết”.

Ngoài việc được miễn học phí, các em được cấp miễn phí sách vở, đồ dùng học tập. Sự học của con em mình đã được bà con người dân tộc Si La chú trọng.
Cô giáo Đỗ Thị Thanh Ngoan, điểm trường tiểu học Nậm Sin, tâm sự: “Nhận thức của các cháu dân tộc Si La ở đây đã tiến bộ hơn. Học sinh đã nói tiếng phổ thông tốt hơn những năm trước. Sự chuẩn bị cũng như ý thức học tập rõ ràng hơn. Phụ huynh đã biết sắm sách vở, quần áo cho con đến trường”.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: “Hiện nay, đã có 30 em học sinh Si La học tiểu học, hơn 20 em học mầm non, và đặc biêt đã có 17 em đang học THCS. Trước đây, người dân tộc Si La chưa có cán bộ tham gia công tác ở các cấp chính quyền. Nay đã có cán bộ dân tộc Si La tham gia công tác ở xã Chung Chải”.
Dù cuộc sống vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng các em học sinh dân tộc Si La đã quan tâm đến việc học, và các em đã nhận thức được rằng, chỉ có con đường học tập mới giúp các em thoát khỏi đói nghèo. Em Lỳ Chà Ịch, bản Nậm Sin, cho biết: “Em đã tốt nghiệp cấp 3, em đang nộp đơn xin học tiếp. Còn trẻ thì mình phải cố gắng học để sau này tương lai đỡ khổ. Em mong muốn được trở thành thầy giáo”.

Tuy nhiên, muốn học cao hơn, học sinh Si La chưa tự tin thi cử, mà vẫn chỉ trông đợi vào chính sách cử tuyển. Vì vậy, cả huyện Mường Nhé mới chỉ có 1 học sinh Si La học đến bậc cao đẳng. Nhưng dù sao thì những tiến bộ trong việc tiếp cận giáo dục sẽ dần nâng cao nhận thức của bà con, giúp họ thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, cải thiện cuộc sống.

Bài và ảnh: P.Hà - T.Huyền    

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,454,801


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs