Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đua thuyền ở đảo Lý Sơn

 22/02/2012

Lý Sơn có lệ cổ truyền Hằng năm Tết đến đua thuyền vui xuân.

Câu ca dao trên nhắc đến một tục lệ cổ truyền đến nay vẫn còn tồn tại trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đó là Hội đua thuyền tứ linh vào dịp đầu xuân. Đây lễ hội lớn nhất trong năm của người dân đảo.

Lễ hội bắt đầu vào khoảng giờ Mùi ngày mùng 4, sau lễ hóa vàng và kết thúc vào đầu giờ Thân ngày khai hạ, mùng 7 Tết.

Lý Sơn trước đây có 2 xã là An Vĩnh và An Hải. Sở dĩ gọi là “đua thuyền tứ linh” vì ở trong Hội mỗi xã được tham gia 4 thuyền đua, mỗi thuyền mang tên một con vật trong bộ tứ linh đó là: Long, Ly (Lân), Quy, Phụng (Phượng). Thuyền đua dài khoảng 8 mét, lòng thuyền chỗ rộng nhất chừng 1,5 mét. Thuyền có dáng thon và nhẹ để khi đua có thể lướt nhanh về phía trước. Bàn tay của những người thợ tài hoa trên quê đảo chạm khắc hết sức sinh động phần đầu và đuôi thuyền làm cho người xem có cảm nhận khi thuyền đang đua giống như những con vật tứ linh đang lướt trên sóng biển.

Ở xã An Hải, nơi cư dân nông nghiệp chiếm đa số, thuyền đua là của xóm. Xóm Đông có thuyền Long, xóm Tây có thuyền Phụng, xóm Trung Yên có thuyền Quy, xóm Trung Hòa có thuyền Ly. Ở xã An Vĩnh, nơi nghề biển chiếm ưu thế, thuyền đua thuộc các lân (tổ chức phường vạn của những hộ làm nghề biển). Lân An Hòa có thuyền Long, lân Vĩnh Hòa có thuyền Ly, lân Vĩnh Lợi có thuyền Quy, lân Tân Thành có thuyền Phụng). Mỗi thuyền đua đều được cất giữ tại một nơi gọi là xưởng thuyền. Xưởng thuyền nằm ngay phía sau các miếu của xóm hoặc của lân.

Từ giữa tháng Chạp người ta bắt đầu sửa chữa, trang trí các thuyền đua. Đến ngày tổ chức hội đua thuyền thì làm lễ tại miếu xin phép thần linh cho hạ thủy.
Để chuẩn bị cho hội đua thuyền, các xóm, lân tuyển chọn những chàng trai mạnh khỏe, giỏi nghề biển, kết hợp với những trung niên giàu kinh nghiệm để thành lập đội đua. Mỗi đội đua thường có 15 người, đều là nam giới, trong đó có 1 tổng lái, 1 tổng thương, 1 tổng mũi, và 12 tay chèo. Tổng mũi là người chỉ huy, ngồi ở đầu thuyền; tổng thương ở giữa lo tát nước; tổng lái chiếm vị trí đuôi thuyền.

Trước đây, Hội đua thuyền Lý Sơn diễn ra theo từng làng, với 4 thuyền đua tranh trong 4 ngày, mỗi ngày một cuộc. Đường đua gồm 4 vòng (8 dạo), tổng chiều dài khoảng hơn 1 hải lý.

Các thuyền được đổi vị trí xuất phát từng ngày, theo kiểu tiệm tiến. Ngày thứ 1 theo thứ tự: Long - Ly - Quy - Phụng; ngày thứ 2: Ly - Quy - Phụng - Long; ngày thứ 3: Quy - Phụng - Long - Ly; ngày thứ 4: Phụng - Long - Ly - Quy. Ngày cuối, người ta lấy kết quả của 4 cuộc đua để xét giải chung cuộc.

Trước khi hội đua diễn ra, dân làng từ già đến trẻ đều tập trung về đình làng để tham dự buổi lễ tế thần linh, tiền hiền, hậu hiền.

Phần nghi lễ kết thúc, thuyền đua về vị trí hoa tiêu chờ xuất phát. Trống lệnh nổi lên, bốn con thuyền xé nước lao đi trong tiếng trống liên hồi giục giã. Tiếng reo hò của hàng ngàn người xem làm vang động cả một vùng không gian biển đảo. Hội đua thuyền mừng Xuân diễn ra suốt 4 ngày, từ mùng bốn đến ngày mùng bảy tháng Giêng, vào giờ khắc đã định từ lâu đời.

Nói về lịch đua thuyền trên đảo, người Lý Sơn còn thuộc lòng câu ca:

Mùng Bốn có hội đua ghe
Cho đến mùng Bảy bắt phe dồi bòng.

Dồi bòng cũng là một trò chơi dân gian ở Lý Sơn, diễn ra vào mùng 7 Tết.

Những năm gần đây, để tăng thêm tính hấp dẫn, các vị bô lão thống nhất tổ chức thêm cuộc đua toàn huyện diễn ra vào chiều ngày 8 Âm lịch. Cuộc đua này cũng có 8 đội tham gia, mỗi xã 4 đội, nhưng chỉ gồm 2 vòng. Vòng đầu, 8 đội đua để chọn ra 4 đội vào vòng sau tranh chức quán quân.

Ý nghĩa sâu xa của hội đua thuyền là để tỏ lòng cảm tạ các vị thần linh phù hộ cho dân làng có được cuộc sống bình an, làm nông, làm biển được mùa, tri ân các bậc tiền hiền đã có công khai khẩn. Đua thuyền còn để tưởng nhớ quan quân và binh phu các đội Hoàng Sa, Bắc Hải. Đây cũng là dịp để người dân rèn luyện sức khỏe, thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền.

Theo quan niệm dân gian, mỗi con thuyền về trước trong cuộc đua ngày Tết mang một điềm báo năm mới tốt lành cho cả cộng đồng.

Long (con rồng) là biểu tượng của sự thịnh đạt, cao quý, tiềm ẩn sức sống vĩnh hằng. Ly tượng trưng cho sự thái bình phúc lộc, may mắn. Quy (con rùa) tượng trưng cho sự trường tồn, hạnh phúc, phát triển. Phượng tượng trưng cho cuộc sống thái bình, nhân phẩm cao quý.

Dựa vào tên con thuyền về nhất trong hội đua, các bô lão bàn bạc, dự báo về công việc làm ăn và đời sống bà con trên đảo trong cả năm. 

- Lê Hồng Khánh      

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Du dương tiếng khèn Mông (02/2012)
 •  
 • Đến Tây Nguyên nhớ Y Ngông Niê Kdăm (02/2012)
 •  
 • Về đất Tổ nghe hát Xoan (02/2012)
 •  
 • Vũ điệu trên vách đá (02/2012)
 •  
 • Làm phim về đề tài dân tộc (02/2012)
 •  
 • Cơ hội lớn để phát triển du lịch (02/2012)
 •  
 • Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn (02/2012)
 •  
 • Giữ lại hồn chiêng (02/2012)
 •  
 • Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt (02/2012)
 •  
 • 2 điều ước lớn! (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,821


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs