Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tết của những người gác đèn biển

 22/02/2012

Anh Nguyễn Lâm Trường,­­ nhân viên Trạm đèn Rạch Giá đang bảo quản đèn biển.

Để duy trì ánh sáng làm hướng đi cho tàu thuyền ngoài khơi xa được an toàn, những người canh gác đèn trên biển đã hy sinh cuộc sống riêng tư để âm thầm bám biển, coi trạm là nhà, luôn giữ sáng cho những ngọn hải đăng.

Trạm đèn không nghỉ Tết

Nằm ở khu 16ha TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trạm đèn biển Rạch Giá, thuộc Xí nghiệp Bảo đảm An toàn Hàng hải Tây Nam bộ có 5 nhân viên làm nhiệm vụ bảo vệ đèn Rạch Giá. Dù nắng, mưa hay bão tố, những người gác đèn đều phải cắm chốt giữ sáng những ngọn hải đăng để soi đường cho những con tàu yên tâm hoạt động ngoài khơi xa.

Anh Tạ Việt Vương, Trạm trưởng cho biết: Hải đăng Rạch Giá được xây dựng năm 2003. Tháp đèn cao 23.45m. Muốn lên tới đèn phải đi vòng qua 110 bậc thang. Đèn có độ chiếu sáng vào ban đêm là 10 hải lý, chu kỳ 8 giây. Kiên Giang là tỉnh có đến 8 ngọn hải đăng, hải đăng Rạch Giá có tháp cao nhất. Do đặc thù của công việc nên năm nào trạm cũng chuẩn bị đón Xuân mới sớm để anh em làm nhiệm vụ trực 24/24 giờ.

Dẫn chúng tôi leo lên tháp đèn, anh Nguyễn Lâm Trường, 29 tuổi, quê TP. Hồ Chí Minh là nhân viên Trạm tâm sự: “Một ngày của nhân viên Trạm bắt đầu bằng việc leo lên 110 bậc thang để kiểm tra bóng đèn và hệ thống phản quang, lau chùi đèn và các thiết bị hàng hải, kiểm tra điện áp, theo dõi thông số kỹ thuật để kịp thời phát hiện các sự cố... Những công việc trên đều phải kết thúc trước lúc mặt trời lặn để khi ánh sáng yếu thì đèn tự động bật sáng. Riêng ca đêm, anh em phải thường xuyên quan sát trên không, trên biển, xung quanh khu vực trạm đèn, kiểm tra độ nháy – độ chớp, chu kỳ quay của đèn, nếu phát hiện trục trặc phải sửa chữa kịp thời.

Công việc của những người giữ hải đăng tuy không nặng nhọc về tay chân nhưng trách nhiệm rất lớn. Một tổ 4 người trực trong ngày, ban đêm 2 người thức, 2 người ngủ. Anh Trường nói tiếp: “Bão tố thì càng phải giữ đèn và canh phòng kỹ hơn anh ạ. Tàu lạ mà vào vùng biển mình thì mình phải báo ngay cho Bộ đội Biên phòng. Đến mùa mưa bão, phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Ngày biển động, dõi theo mọi diễn biến bất thường của thời tiết để kịp thời có biện pháp ứng phó, kịp thời có liên hệ chặt chẽ với Hải đội hai để cứu hộ cứu nạn kịp thời những sự cố tàu thuyền ngoài khơi xa”.

Với Trường, anh luôn coi Trạm như nhà mình. Trạm đã thành một phần trong cuộc sống của anh. Dẫn tôi lên tới đỉnh trạm đèn, Trường nói với tôi: “Anh nhìn ra ngoài khơi xa mà xem, có hàng trăm con tàu đang đánh cá, mỗi lần nhớ nhà, bọn em toàn nhìn tàu cá rồi tự nhủ, mình đang làm nhiệm vụ giữ an toàn cho những chuyến tàu ngoài khơi xa là lòng chúng em lại thấy hạnh phúc”.

Trạm trưởng Việt Vương cho biết thêm: Mặc dù đón Tết ở Trạm không được sung túc vì thiếu vắng không khí đầm ấm, sum họp cùng người thân, gia đình, nhưng năm nào cũng có nhiều nhân viên sẵn sàng đăng ký trực Trạm để làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo quê hương. Dù trời có tối như đêm 30 Tết thì ánh sáng ở ngoài đảo xa như Thổ Chu vẫn được duy trì”.

Một lòng bám biển giữ đèn

Những ngày ở Trạm đèn Rạch Giá, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, tinh thần phấn khởi, sẵn sàng vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của các nhân viên trạm đèn qua những ánh mắt vui vẻ, những mẩu đối thoại dí dỏm, những tràng cười sảng khoái. Mỗi lời tâm sự của các anh đều toát lên tình yêu nghề, yêu biển. Anh Đồng Quang Huỳnh, quê Hải Dương chia sẻ: “Làm việc xa gia đình, ai cũng nhớ nhà. Mỗi khi nhìn ra biển, thấy mịt mù sông nước, nỗi nhớ gia đình lại trào dâng. Nhưng nghĩ đến những con tàu cần phải có ngọn hải đăng toả sáng, lại thấy mình phải có trách nhiệm hơn với công việc. Thỉnh thoảng được về thăm nhà thì lại nhớ Trạm. Nếu được lựa chọn lại nghề, tôi vẫn chọn công việc gác ngọn hải đăng để bám biển giữ đèn, bởi tôi yêu biển, yêu đèn”.

Dù không tâm sự nhiều nhưng chúng tôi hiểu được những thiếu thốn, vất vả cả về vật chất lẫn tinh thần mà các anh phải vượt qua. Thật cảm phục trước những công việc và sự hy sinh thầm lặng của các anh.

Một mùa Xuân mới lại về. Với các anh - những người gác đèn biển ở Trạm đèn Rạch Giá cũng như bao người gác đèn khác trong cả nước luôn mang trên mình một trách nhiệm thiêng liêng. Vì cuộc sống bình yên của nhân dân, các anh sẵn sàng gác lại tình cảm riêng tư, luôn vững vàng nơi phong ba bão táp. 

- Bài và ảnh: Thế Hạnh      

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đua thuyền ở đảo Lý Sơn (02/2012)
 •  
 • Du dương tiếng khèn Mông (02/2012)
 •  
 • Đến Tây Nguyên nhớ Y Ngông Niê Kdăm (02/2012)
 •  
 • Về đất Tổ nghe hát Xoan (02/2012)
 •  
 • Vũ điệu trên vách đá (02/2012)
 •  
 • Làm phim về đề tài dân tộc (02/2012)
 •  
 • Cơ hội lớn để phát triển du lịch (02/2012)
 •  
 • Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn (02/2012)
 •  
 • Giữ lại hồn chiêng (02/2012)
 •  
 • Cho chữ nét đẹp ngày Xuân của người Việt (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,285


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs