Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa xuân bắt đầu từ Lũng Cú

 21/02/2012

Tôi đang đứng bên cột mốc 422, điểm cao nhất của Tổ quốc Việt Nam, thuộc thôn Séo Lủng, xã• Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi được ví như mái nhà đất nước, hoặc vầng trán kiêu hãnh của Tổ quốc còn đẫm mồ hôi, sương gió.

Gần trưa, nắng đổ nghiêng trên sườn non, ong óng như mật ong bạc hà, nương ngô lá xanh sẫm, lay động, kéo một vệt dài từ đỉnh núi xuống tận bờ vực, gặp dòng Nho Quế đang ì ầm mạch nguồn về xuôi.

Tôi lặng lẽ dạo quanh cột mốc, rồi tìm một mỏm đá cao, đứng ngắm nhìn núi non, làng bản thật lâu, cố gắng lưu giữ trong tâm khảm, suy nghĩ, tình cảm của mình về hình ảnh địa đầu Tổ quốc. Bởi mỗi khi nhắc đến địa danh Lũng Cú, thì trong lòng bất cứ ai cũng đều dâng lên cảm xúc mãnh liệt, tự hào.

Gió thổi ào ào đưa chân chúng tôi xuống núi. Mùa xuân hoa dại nở tràn trong các thung lũng. Hoa đào, hoa lê nở bập bùng quanh xóm bản, dọc theo những con đường nhỏ toả đi muôn nơi, dòng người khăn áo rực rỡ, tụ tập dưới chân núi Rồng, trước khoảng sân rộng của UBND xã•mở hội: Đánh yến, đánh pao, tung còn, hát ống, múa khèn, uống rượu ngô và ăn thắng cố... Tôi như muốn tan hoà vào không khí náo nhiệt và sắc màu rực rỡ do những con người hồn hậu và mùa xuân nơi đây tạo nên, để biết đời sống tinh thần và vật chất của đồng bào Lũng Cú đã•có bước tiến đáng trân trọng.

Nghỉ ngơi ở Trạm biên phòng tiền tiêu một lát, ngang chiều, Trạm trưởng Đồn tiền tiêu Lũng Cú- Ly Mý Dình, 31 tuổi, dùng xe máy đưa tôi đi Tả Giao Khâu, cách trụ sở xã•6 km.

Tả Giao Khâu là một trong 9 thôn bản của Lũng Cú, có 101 hộ đồng bào Mông sinh sống, cấy lúa trên ruộng bậc thang và trồng ngô hốc đá. Trưởng thôn Thò Chúng Chơ, 42 tuổi, khoe với chúng tôi: So với các thôn bản khác, tình trạng khan hiếm nước ở đây đã•cơ bản được giải quyết. Toàn thôn không có hộ đói. Do biết áp dụng tiến bộ khoa học vào canh tác, chăn nuôi nên lúa ngô đạt năng suất cao, đàn gia súc: bò, ngựa, dê... ngày một đông hơn, tình hình an ninh biên giới được giữ vững. Có điện lưới quốc gia, đêm đêm nhà văn hóa thôn trở thành điểm hẹn của đồng bào, thanh niên nam nữ thường xuyên tổ chức văn nghệ, hoặc giao lưu với các thôn bản khác.

Mặt trời vừa tắt nắng, sương trắng đã phủ mờ trên các đỉnh núi. Lũng Cú chầm chậm vào đêm. Có thể vì Lũng Cú ở độ cao 1.800 mét so với mặt nước biển mà tôi có cảm giác với tay là chạm tới đỉnh trời. Gió từ phương bắc thổi về ràn rạt, khiến lá cờ Tổ quốc trên đỉnh Núi Rồng réo lên như bão... Ly Mý Dình Trạm trưởng Đồn tiền tiêu, nói với tôi, có thể một ngày, ba ngày, hay một tuần phải thay một lá cờ vì gió làm rách. Ở địa đầu, vắng bóng cờ Tổ quốc dù chỉ một ngày cũng là điều không thể. Vì đây là chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, dân tộc ... Đêm Lũng Cú chìm sâu, im vắng đến vô cùng và đầy xúc cảm. Khi tiếng trống đồng từ phía Lô Lô Chải vọng về, cứ ngỡ như hồn sông núi ngàn năm tụ lại. Tôi chợt nhớ lúc gặp trưởng thôn Lô Lô Chải-Vàng Dỉ Giai trên đường lên Séo Lủng, anh khoe với tôi: Lô Lô Chải là thôn văn hóa, nổi tiếng không chỉ ở Đồng Văn mà cả tỉnh Hà Giang. Ở đây, đồng bào còn gìn giữ hầu như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của tổ tiên, ông bà để lại như: Hát dân ca, múa, tấu trống đồng, kiến trúc nhà ở, y phục, đồ trang sức của phụ nữ... Lô Lô Chải hiện giờ có 96 hộ dân tộc Lô Lô, 14 hộ dân tộc Mông, đồng bào sống chan hòa, cần cù lao động, nên đời sống đỡ khó khăn hơn trước.

Lũng Cú là vùng quê lâu đời của đồng bào Mông và Lô Lô. Xã•có hơn18 km đường biên giới giáp với nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa. Những năm trước, khi nhắc tới Lũng Cú, hình ảnh ấn tượng trong lòng du khách là đường giao thông xuyên qua những dãy núi đá tai mèo cheo leo hiểm trở, mùa đông kéo dài, trời lạnh buốt và có tuyết rơi, có lúc nhiệt độ xuống dưới âm 5 độ C. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, gian khổ. Giờ đây với những chính sách đầu tư kịp thời của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc vùng cao nói chung và bà con các dân tộc ở Lũng Cú nói riêng, Lũng Cú đã có nhiều đổi thay. Từ năm 2001, con đường từ Đồng Văn lên Lũng Cú được nâng cấp, trải nhựa. Dòng điện quốc gia đã thắp sáng mảnh đất địa đầu và cột cờ Tổ quốc được dựng trên đỉnh Núi Rồng. Lá cờ rộng 54 mét vuông, tung bay kiêu hãnh giữa bầu trời biên cương, như ngọn lửa bất diệt.

Ngoài ý nghĩa là vùng đất địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc, Lũng Cú còn được xếp vào loại Tổ hợp di sản cấp quốc tế, khi Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới trong mạng lưới công viên địa chất toàn cầu (GGN).

Toàn bộ khu vực Lũng Cú thực chất là một nếp lồi lớn với hai cánh cắm đơn nghiêng về phía Đông bắc - Tây nam, bị đứt gãy phương Tây bắc - Đông nam, phá huỷ dọc trục, cắt qua đá vôi hệ tầng Chang Pung tạo nên Lũng Cú. Từ đỉnh Núi Rồng, nơi đặt cột cờ có thể thấy rất rõ địa hình Cuesta điển hình và cực kỳ ngoạn mục trên đá với hệ tầng Chang Pung, về phía Đông bắc và Tây nam dưới chân cột cờ trên cánh đồng Pà Thẻn có hai hồ nước được coi là "Đôi mắt Rồng".

Còn tên gọi Lũng Cú, cho đến nay vẫn có nhiều giả thiết: Long Cư (Rồng ở, động Rồng) hoặc: Lũng Ngô (bởi cánh đồng Thèn Pả trồng nhiều ngô). Lại có giả thiết: Lũng Cú là tên người đứng đầu một dòng họ dân tộc Lô Lô, có công khẩn hoang, bảo vệ và phát triển vùng đất. Nhưng nhiều người cho rằng: Lũng Cú có lẽ bắt đầu từ chữ: Long Cổ (Long: Rồng; Cổ: Trống) nghĩa là: Trống Rồng). Thời phong kiến, Rồng tượng trưng cho Vua, trống Rồng là trống của nhà vua. Theo sử sách vào thời Tây Sơn, hoàng đế Quang Trung đã cho đặt ở nơi biên ải hiểm trở này một chiếc trống lớn. Thời đó tiếng trống là phương tiện thông tin nhanh nhất, vị trí đặt trống đồng của nhà vua là trạm biên phòng tiền tiêu Lũng Cú bây giờ. Thái uý Lý Thường Kiệt cũng có lần hội quân lớn ở địa điểm này, nhằm biểu dương sức mạnh và ý chí bảo vệ bờ cõi. Còn Lũng Táo là kho vũ khí của nhà vua Đại Việt, tên gọi: Long Đao, qua năm tháng địa danh ấy bị đọc trệch đi...

Trên đường về xuôi, tôi mang theo nỗi nhớ về vùng đất địa đầu Tổ quốc trùng trùng núi đá, đầy huyền thoại và bí ẩn, cùng với đặc sản chè san tuyết, rượu mật ong, với hương nồng của rượu ngô của thắng cố thơm say đậm đà, và náo nức những buổi chợ phiên. Tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn, tiếng khèn Mông quyến rũ, tiếng trống đồng âm vang bên bếp lửa nồng đượm. Xuống hết Cổng trời Thẩm Mã, gặp ngã ba Viềng, phần đất huyện Yên Minh, tôi ngoái lại phía Đồng Văn, núi non chất ngất, nơi ấy đang bừng lên sắc thắm hoa đào, trắng muốt hoa lê, màu hoa xuân ấm lên trong buốt giá. Tôi bồi hồi nhận ra: Mùa xuân bắt đầu từ Lũng Cú.

- Bút ký: Cao Xuân Thái      

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sương trắng biên thùy (02/2012)
 •  
 • Tết của những người gác đèn biển (02/2012)
 •  
 • Đua thuyền ở đảo Lý Sơn (02/2012)
 •  
 • Du dương tiếng khèn Mông (02/2012)
 •  
 • Đến Tây Nguyên nhớ Y Ngông Niê Kdăm (02/2012)
 •  
 • Về đất Tổ nghe hát Xoan (02/2012)
 •  
 • Vũ điệu trên vách đá (02/2012)
 •  
 • Làm phim về đề tài dân tộc (02/2012)
 •  
 • Cơ hội lớn để phát triển du lịch (02/2012)
 •  
 • Mùa xuân trên đỉnh Đông Trường Sơn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,260


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs