Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng đất nước giàu mạnh

 21/02/2012

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi đồng bào xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN

Năm 2011 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Song, đất nước đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu quan trọng. Trước thềm năm mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ với báo giới về những thành tựu nổi bật của Đảng, Nhà nước trong năm qua.

Thưa Chủ tịch, năm 2011 là năm đất nước có nhiều thành tựu trong công tác đối ngoại, Chủ tịch có thể đánh giá về ý nghĩa của những thành tựu đó?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Năm 2011, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm, làm việc với các nước Asean, các nước láng giềng, nhiều nước trên thế giới và tham gia các hoạt động cấp cao tại nhiều Hội nghị lớn của khu vực, quốc tế. Ngoại giao các cấp, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng được triển khai sôi nổi, đem lại những hiệu quả tích cực…Đây là sự kế tục đường lối đối ngoại của Đảng ta từ năm 1986 trên tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với các nước, vì hòa bình, hợp tác, cùng phát triển. Qua các chuyến thăm, chúng ta và bạn bè quốc tế trao đổi cởi mở, chân thành, thẳng thắn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; xây dựng, củng cố lòng tin, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta; tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh… Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn rất khó khăn, tình hình chính trị, an ninh ở nhiều khu vực trên thế giới diễn biến phức tạp, lòng tin, sự ủng hộ của các nước, các đối tác với chúng ta không những không giảm mà tiếp tục được duy trì và phát triển. Đây là cơ sở rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta, nâng cao uy tín của nước ta trên thế giới; đồng thời chúng ta cũng đã đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân tộc dân chủ và tiến bộ xã hội của nhân dân thế giới.

Thưa Chủ tịch, phát biểu nhậm chức tại Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII, Chủ tịch nhấn mạnh: Củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ là một trong những nhiệm vụ lớn trong nhiệm kỳ của mình ?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Để giành lại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bao đời nay dân tộc ta đã phải đấu tranh gian khổ, đầy hy sinh, không tiếc máu xương... Chúng ta ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”. “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Người căn dặn, ngày thống nhất, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta to đẹp, đàng hoàng hơn. Từ lãnh tụ tối cao cho đến người dân bình thường, ai cũng mong muốn giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc ta. Bởi vậy, củng cố quốc phòng, an ninh để bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là một trong những nhiệm vụ chiến lược của đất nước ta.

Để giữ vững nền tự do, độc lập, chủ quyền, thống nhất Tổ quốc, chúng ta phải có đường lối đối nội, đối ngoại đúng đắn để xây dựng đất nước ta giàu mạnh. Tiềm lực kinh tế là cơ sở vững chắc để chúng ta củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng. Xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc – nguồn sức mạnh vô địch chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược của dân tộc ta; kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc, xây dựng lực lượng vũ trang trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đồng thời mở rộng quan hệ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước, tham gia và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của thành viên các tổ chức quốc tế, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên thế giới. Chúng ta luôn phải phát huy cả sức mạnh của dân tộc với sức mạnh quốc tế vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng. Đây không phải chỉ là ý chí của riêng Chủ tịch nước, mà là ý chí của cả dân tộc, của Đảng ta, Nhà nước ta, nhất định chúng ta sẽ luôn giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn 2012, Chủ tịch có thông điệp gì gửi tới đồng bào, chiến sỹ cả nước?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Năm mới, tôi thân ái chúc toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Tôi đặc biệt gửi tới các cán bộ, chiến sỹ đang vừa đón Tết, vừa thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biên giới, hải đảo xa xôi tình yêu thương sâu nặng. Thay mặt nhân dân Việt Nam, tôi gửi tới nhân dân các nước, các dân tộc trên thế giới, bạn bè nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên đất nước Việt Nam lời chúc hữu nghị, hợp tác và phát triển. Năm 2012, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thử thách, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục đoàn kết một lòng, chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh, bước đầu thực hiện hiệu quả chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường... quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2012, tạo tiền đề tích cực để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2011-2016 mà Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đề ra. Tôi mong đồng bào và chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục nỗ lực hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, vững tin ở tương lai tươi sáng của đất nước, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất định chúng ta sẽ giành được nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa.

Đồng bào các dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch có những quan tâm gì tới cơ chế, chính sách để chăm lo cho đồng bào?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư về kết cấu hạ tầng từ đường sá, trường học, bệnh viện, điện, nước sạch; có chính sách phát triển kinh tế, định cư phù hợp. Thời gian tới, những chương trình dân sinh phải tiếp tục triển khai một cách tích cực, hiệu quả hơn nữa. Đặc biệt, cần lồng ghép những chương trình này vào Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng vùng xa; phải gia tăng tốc độ, tăng quy mô đầu tư về nguồn lực, để từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, kể cả vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào. Tôi cũng đã có 2 năm thực tiễn làm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, nên rất hiểu những khó khăn vất vả của đồng bào. Tôi sẽ có dịp quay trở lại để xem đời sống đồng bào thay đổi như thế nào…

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước !

Hoàng Anh (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tầm quan trọng của công tác nghiên cứu lịch sử Đảng (02/2012)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử : Tạo sự đột phá cho công tác dân tộc (02/2012)
 •  
 • Kỳ vọng năm Rồng (02/2012)
 •  
 • Xuân về trên đỉnh Pù Luông (02/2012)
 •  
 • Mùa xuân về với bản Nậm Kè (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,490,615


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs