Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tết đến, thịt trâu bò thối hoành hành

 20/02/2012

Chân bò thối được phát hiện ở quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu về mặt hàng thịt gia súc tăng đột biến, trong đó tăng mạnh là mặt hàng thịt trâu, bò. Lợi dụng tình hình này, không ít người đã vì lợi nhuận trước mắt mà kinh doanh, vận chuyển những lô hàng thịt không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bốc mùi hôi thối.

Mới đây nhất, ngày 8/1/2012, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt chiếc xe khách mang BKS 21H - 5516 chở 19 thùng xốp chứa khoảng 1,1 tấn chân trâu, bò đã bốc mùi hôi thối. Lái xe Dương Bá Quyền khai nhận, đây là số hàng do một người khác thuê vận chuyển từ Vĩnh Phúc vào TP. Hồ Chí Minh, với giá cước 100.000 đồng/thùng.

Trước đó, ngày 4/1/2012, cơ quan chức năng phát hiện tại nhà Nguyễn Duy Tâm (SN 1974, ở phố Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) khoảng 30 tấn xương, đuôi và sách bò đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Tâm khai đã mua số hàng trôi nổi trên thị trường tại địa bàn huyện Thanh Oai để mang vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ trong dịp Tết này.

Cuối tháng 12/2011, lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện một xe container chứa 20 tấn chân bò thối tại số nhà 28, tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cũng tại đây, cơ quan chức năng còn phát hiện trong 2 kho đông lạnh có trên 3 tấn chân bò thối, đang trong quá trình phân hủy. Lái xe Lê Văn Đối (quê Ninh Bình) khai nhận, đã thu gom số hàng trên để mang vào tỉnh Bình Dương tiêu thụ.

Được biết, các mặt hàng chân trâu, bò, nội tạng được thu mua và tiêu thụ tại các chợ nhỏ, lẻ và các quán ăn, quán nhậu. Có một số người vì lợi nhuận đã nhập những lô thịt "bẩn" mà không quan tâm tới sức khỏe của người tiêu dùng. Để xử lý những sản phẩm động vật bị hỏng và hôi thối, các quán ăn, nhà hàng thường dùng hóa chất tẩy mùi và tẩy trắng, rồi dùng phụ gia, phẩm màu, gia vị nồng độ thật nặng để chế biến thành các món ăn có độ dai, giòn và bắt mắt. Do đó, người tiêu dùng rất khó để nhận ra đó là thực phẩm "bẩn".

Theo các chuyên gia, với thịt "bẩn" đã tẩm hóa chất đưa vào chế biến trong các nhà hàng, quán ăn, chúng ta chỉ có cách phân biệt là khi ăn, thịt thường có độ dai, giòn một cách bất thường. Khi cắn, miếng thịt sẽ bị đứt ngay...

Trước tình trạng thực phẩm "bẩn" liên tục được phát hiện trên thị trường, các ngành chức năng ở Hà Nội, TP.HCM và các địa phương đều đã chỉ đạo lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, dù nhà chức trách đã có nhiều hành động quyết liệt song tình hình vẫn rất khó kiểm soát. Số vụ nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm "bẩn" bị phát hiện vẫn rất nhỏ so với thực tế.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách khi lựa chọn mua thực phẩm thì chọn những thực phẩm sạch, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng... Chỉ có như vậy, chúng ta mới không phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn do thực phẩm bẩn mang lại.

Bằng Giang (tổng hợp)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,286,678


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs