Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa xuân nơi bắt đầu Tổ quốc

 20/02/2012

Đường lên A Pa Chải.

Nơi chúng tôi đứng trên đỉnh núi cao gần 2.000m, “chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi”, nơi cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải (Mường Nhé, Điện Biên) giữa đại miền biên viễn. Mùa xuân về, đứng nơi đây, cảm nhận sự thiêng liêng và tự hào về Tổ quốc.

Lên đường

Trời vẫn mưa, sương như dầy hơn. Đã hơn 3 ngày mưa chưa hề ngớt. 8 giờ sáng vẫn chưa nhận rõ mặt người. Mấy anh em trong đoàn băn khoăn mãi rồi cũng quyết định đi. Ngước nhìn lên phía đỉnh núi, nơi anh em cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải nói là nơi đặt mốc, chỉ thấy mây là mây, mờ mờ trong sương giăng.

Hành trình chinh phục mốc dự tính khoảng 2,5 tiếng. Xe ô tô đưa chúng tôi đi được hơn 1km phải dừng lại vì đường trơn. Theo anh em cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải cho biết, đấy chính là đường tuần tra. Trời mưa, đường trơn, chúng tôi buộc phải xuống xe đi bộ băng qua suối và đi vắt qua sườn đồi của bản Tá Miếu. Đây là bản cuối cùng tiếp giáp với biên giới và cũng là bản cuối cùng nơi góc núi miền Tây Bắc. Trung úy Ngô Văn Nghi, Đồn Biên phòng A Pa Chải an ủi: Đi bộ đoạn này sẽ giúp chúng tôi có sự khởi động tốt trước khi bắt đầu một hành trình dài. Anh cũng đã chuẩn bị cho chúng tôi mỗi người một chiếc gậy được gọt dũa cẩn thận. Đưa cho mỗi người chiếc gậy, anh Nghi cười bảo: Chiếc gậy sẽ là “bảo vật kỷ niệm” đấy. Đi xong chuyến này, nếu mang về dưới xuôi hoặc để vài ba chục năm sau, đem bán đấu giá, thu bộn tiền.

Mặc dù, vẫn đang đi trên sườn đồi thấp nhưng chúng tôi đã phải lội qua mấy đoạn suối. Theo anh Nghi, con suối nhỏ này vào ngày nắng, có thể nhảy qua được. Nước trong vắt, rất hiền hòa. Mỗi khi lên mốc về, đến đây, anh em vẫn vục nước tắm giặt giũ bụi đường. Mấy hôm nay có mưa, nước nguồn đổ về dâng lên cuồn cuộn. Nước suối dâng cao đến thắt lưng, những rêu rác trôi theo dòng chảy bị chỗ xoáy cuốn, xoay tít. Những hòn đá to, trơ lì, nằm lúp ngúp dưới dòng nước đục ngầu. Nhìn suối và dòng nước, không ai dám bước lên vì sợ sảy chân nước cuốn đi. Mọi người lợi dụng chỗ mấy cái cây lòa xòa mặt suối, chọn giải pháp chống gậy lần, dò từng bước băng qua.

Chinh phục

Đến chân núi, chúng tôi phải vượt là rừng gianh. Dốc dựng đứng và trơn truội. Một rừng cỏ tranh bạt ngàn. Những lối mòn hoang sơ, không tầng bậc. Những vết chân trâu chồng lên nhau, nham nhở. Mặc dù lối đi rất trơn, song chỗ bấu víu duy nhất của chúng tôi lúc này là chiếc gậy. Anh Nghi dặn, lá cỏ tranh sắc, nếu chẳng may trượt chân cũng đừng cố bám vào bụi lá cỏ tranh. Lá tranh sẽ cứa nát tay. Nghe anh Nghi nói, tôi xòe bàn tay. Lòng bàn tay đã nhâm nhấp máu.

Sau khi nghỉ lấy lại sức, chúng tôi lại tiếp tục từng bước theo con đường mòn phủ đầy rêu. Đến đoạn đường không thể có chỗ bấu, Lò Văn Thà bò lên trước rồi cầm theo đoạn dây thừng đã chuẩn bị, tìm một cái cây khá vững chãi ở ven đường và nhanh chóng buộc chắc. Từng người chúng tôi bám theo dây đu leo lên. Vì dốc dài, chiếc dây chao bên này, quăng bên kia. Mỗi lần như thế, không còn cách nào khác, phải để hông hay bả vai, bắp chân, bắp đùi “đập” vô tư vào những gốc cây hay tảng đá bên dốc. Đoạn đường leo lên mốc ngã ba biên giới phải đi qua 5 quả đồi, 9 dốc với 3 cánh rừng. Càng sát điểm mốc, dốc càng dựng đứng và trơn trượt hơn. Khi đồng hồ chỉ 1 giờ chiều là lúc chúng tôi cán mốc, sau hơn 5 tiếng băng rừng.

Cột mốc đá hoa cương với 3 mặt hướng về mỗi quốc gia sừng sững hiện trước mắt khiến chúng tôi quên cả đói rét. Mặc những đợt mưa và gió lạnh buốt táp vào mặt, chúng tôi vội chạy đến sờ nhẹ vào Quốc huy Việt Nam như không tin nổi điều này là sự thật. Một cảm giác thật thiêng liêng và tự hào về Tổ quốc. Hạnh phúc xen lẫn xúc động khi mình được đứng tại nơi heo hút, hiểm trở này để hình dung “một con gà gáy 3 nước cùng nghe”, nơi bắt đầu của dải đất liền hình chữ S. Chính nơi này, điểm bắt đầu vang lên tiếng gọi thiêng liêng: Tổ quốc!

Ở Việt Nam, ngoài cột mốc này còn có cột mốc ngã ba Đông Dương, cách nơi này chừng 2.000km, nơi tiếp giáp của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, thuộc địa phận xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Điểm cực Tây Tổ quốc ở A Pa Chải được các bên thống nhất cắm mốc vào ngày 27/6/2005. Cột mốc đẹp nhất Đông Dương này được làm bằng đá granit, cắm giữa một hình lục giác, ngoài cùng là khối vuông mỗi cạnh dài 5m. Cột mốc hình lăng trụ, cao 2m tính từ chân đế 3 cạnh. Ba mặt mốc, hướng về nước nào được khắc vào đá bằng chữ của quốc gia đó. Trên dòng chữ xác nhận chủ quyền của quốc gia, có gắn quốc huy bằng đồng của từng nước.

Nhìn ra xung quanh, những giò phong lan nở hoa rực rỡ quanh mốc. Thế là mùa xuân đã về trên ngã ba biên giới, nơi chót cùng Tây Bắc biên cương.

Bài và ảnh: Phạm Thanh Khương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tết đến, thịt trâu bò thối hoành hành (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,555


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs