Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Các tỉnh vùng cao chống rét cho gia súc

 20/02/2012

Cho gia súc ăn đầy đủ sẽ giảm thiệt hại do giá rét gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay đến muộn hơn mọi năm, với các đợt rét sâu kèm theo hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của một số tỉnh như, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn… hiện đã có tới hàng trăm con gia súc bị chết do rét và bệnh tụ huyết trùng.

Chủ động phòng rét

Kinh nghiệm từ việc gánh chịu hậu quả nặng nề từ các đợt rét, sương muối dày đặc, các tỉnh miền núi phía Bắc: Yên Bái, Lào Cai, Bắc Kạn, Hoà Bình... đã triển khai các phương án đối phó sương muối như: mua bạt phủ kín chuồng nuôi nhốt, đồng thời dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa rét.

Các huyện, xã vùng cao của các tỉnh này từ đầu tháng 11/2011 đã tích cực thực hiện các công tác phòng rét. Trong đó, tập trung dự trữ nguồn thức ăn thô (rơm, rạ) và bổ sung khoáng chất, tinh bột cho gia súc. Cách làm được xem là mới trong năm nay là, một số địa phương tổ chức ký cam kết với các hộ nuôi về việc làm chuồng trại, nghiêm cấm tối đa việc chăn thả gia súc trong ngày rét cao điểm.

Tại Bắc Kạn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng đến từng hộ gia đình. Việc thanh - kiểm tra cũng được triển khai thường xuyên hơn nhằm hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng, thiệt hại có thể xảy ra. Để không lặp lại tình trạng gia súc chết nhiều như mùa đông năm ngoái, Bắc Kạn đã chỉ đạo các huyện phổ biến các mô hình chế biến và dự trữ thức ăn gia súc, vận động nông dân tích trữ rơm khô, cỏ cho vụ đông xuân tới. Đặc biệt, tổ chức nghiêm ngặt việc tiêm phòng đợt 2 năm 2012.

Ở Lào Cai, nhiều ngày qua nhiệt độ giảm thấp nhất từ đầu mùa đông đến nay, các huyện, thành phố vùng thấp dưới 10 độ C, các xã của huyện vùng cao như Ô Quý Hồ (Sa Pa), Y Tý (Bát Xát), giảm thấp chỉ còn 1 độ C. Dự báo, trong những ngày tới, không khí lạnh tiếp tục tăng cường, tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ban ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra cơ sở, phối hợp với UBND các huyện triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Sở NNPTNT cũng đã cử cán bộ đến các xã, thôn vùng cao của huyện kiểm tra việc phòng chống rét cho đàn gia súc của người dân. Tuyên truyền cho bà con nuôi nhốt gia súc tại chuồng, không thả rông, bổ sung thức ăn thô, xanh, tận dụng cả thân cây ngô, lạc..., đồng thời cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh như, gạo, bột ngô, cám và bổ sung khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi; che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, ấm áp.

Tại Hòa Bình, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh đặc biệt chú ý đến các địa phương vùng cao có nguy cơ vật nuôi chết nhiều; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo quy định, cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trước diễn biến phức tạp của thời tiết.

Theo đó, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, gia đình chính sách để gia cố, che chắn chuồng, trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.

Tích cực ngăn chặn dịch bệnh

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (NCHMF), các đợt rét đậm năm nay xảy ra muộn (cuối tháng 12 Âm lịch). Chính vì rét đậm đến muộn, nên nền nhiệt độ các tháng nửa đầu vụ đông xuân 2011-2012 tại Bắc bộ nhỉnh hơn so với mức trung bình nhiều năm.

Để đàn gia súc, gia cầm không bị chết vì đói, rét, dịch bệnh, các địa phương (đặc biệt các tỉnh miền núi) không chủ quan, cần chủ động trong việc tuyên truyền phổ biến kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi.

Ở vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng khó khăn, khí hậu lạnh, cán bộ chuyên môn cần trực tiếp xuống thôn, bản hướng dẫn bà con cách che chắn chuồng trại, sưởi ấm vật nuôi và cách chế biến, dự trữ thức ăn chăn nuôi trong những ngày rét đậm, để vật nuôi có khả năng chống chịu rét và dịch bệnh. Về lâu dài, các cấp chính quyền cũng cần chủ động nguồn kinh phí và có giải pháp chính sách hỗ trợ, vận động nhân dân thay đổi tập quán chăn nuôi gia súc, từ chăn thả tự do sang chăn nuôi có kiểm soát và tiến đến chăn nuôi tập trung.

Bài và ảnh: Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,179


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs