Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Làng hiến đất” giữa đại ngàn Trường Sơn

 20/02/2012

Những ngôi nhà tạm bợ được dựng ngay gần khu vực thi công của tái định cư.

Từ ngày nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc tuyên truyền vận động người dân hiến đất để xây dựng khu tái định cư (TĐC) cho buôn làng, không ai bảo ai, cả làng Xà Ơi 1, xã A Vương (huyện vùng cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) đã tình nguyện hiến không đất nhà, vườn tược,... cho cán bộ quản lý, xây dựng làng mới. Bởi tất cả đều có chung một nguyện vọng, đó là sớm được sống ở một khu đất bằng phẳng, cạnh nhau để ổn định cuộc sống mới.

Phá nhà xây để hiến đất

Theo chân cán bộ xã A Vương (huyện Tây Giang), chúng tôi đến thôn Xà Ơi 1 khi công trình xây dựng khu TĐC cho đồng bào đang trong giai đoạn san ủi mặt bằng. Gần khu vực công trình đang thi công có đến hàng chục căn lều nhỏ được dựng tạm bợ, bên trong là người dân đang tá túc sống qua ngày. Thấy chúng tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, một cán bộ địa phương đi cùng giải thích: “Đây là những căn lều mà người dân ở tạm chờ đến ngày về tập trung tại khu TĐC!”.

Lần theo danh sách dài cả 3 trang mà UBND xã A Vương cung cấp, ghi lại đầy đủ tên tuổi, số diện tích vườn nhà mà đồng bào Cơ-tu ở thôn Xà Ơi 1 (xã A Vương) đã hiến để xây dựng khu TĐC, chúng tôi thực sự cảm động. Đặc biệt, có cả những người dân nghèo đã tình nguyện phá bỏ những ngôi nhà vừa mới xây để giải phóng mặt bằng mà không hề đòi hỏi một yêu cầu nào khác.

Trong số họ, phải kể đến hộ gia đình ông Arâl Lập (50 tuổi) đã tình nguyện hiến hơn 1.000m2 đất ruộng cùng với hàng nghìn cây ăn trái, cây công nghiệp, 4 ao cá và đập bỏ 2 căn nhà xây kiên cố với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Gặp chúng tôi, ông Arâl Lập cười hiền nói: “Cán bộ giải thích TĐC xong sẽ cấp đất nhiều hơn cho mình làm nhà, làm vườn, đào ao như cũ. Còn được làm nhà ở dưới bằng, có nước sạch, có đường bê tông chứ không leo dốc nữa. Ưng cái bụng thì đồng ý thôi!”.

Từ một triệu phú với khu vườn, rừng rộng hàng chục ha, 2 căn nhà xây kiên cố nhất bản, vậy mà khi dọn vào sống ở căn lều dựng tạm bằng 2 mái tranh của nhà bếp cũ, 11 khẩu của ba thế hệ gia đình ông Lập vẫn lặng lẽ với công việc hằng ngày. Tâm sự với chúng tôi, ông Lập cho biết, ngoài phần đất đã hiến, hai vợ chồng ông còn một mảnh rẫy bên kia sông và hơn 1ha keo lai sắp tới cũng được giải tỏa để làm ruộng lúa nước cấp cho dân bản.

Arâl Lập kể, khi ông hiến đất và cho đập bỏ 2 căn nhà xây khang trang, có không ít lời gièm pha cho rằng “cái thằng Lập nó khùng nên mới làm thế!”. Bỏ ngoài tai, ông đã quyết định rồi là không do dự nữa. Không chỉ tự nguyện hiến đất, ông Arâl Lập cùng cán bộ địa phương tìm đến “gõ cửa” tận nhà của người dân trong bản để vận động đồng bào hiến đất, nhường vườn xây dựng khu TĐC. “Một khi đồng bào chưa biết được lợi ích của việc xây dựng khu TĐC thì không một ai dám hiến không đất cả. Do vậy, hơn ai hết, mình cần phải theo cùng cán bộ đi tuyên truyền và giải thích cho người dân. Do vậy mà chỉ chưa đầy 2 ngày, đồng bào đều nghe răm rắp, hiến đất như phong trào trong niềm vui sướng”, ông Lập cười, nhớ lại.

Ông Bh’ling Poò, Trưởng thôn Xà Ơi 1, cho biết, cả khu TĐC được triển khai cho thôn Xà Ơi 1 trên tổng diện tích gần 16ha thì đã có gần 12ha, thuộc hơn 20 hộ dân hiến đất, vườn tược, nhà cửa để xây dựng khu TĐC. Nhà gỗ thì cả làng giúp nhau tháo, dỡ, dựng lều ở tạm chờ ngày định cư. Nhà xây, bể nước... không mang đi được, người dân Xà Ơi thống nhất đập dỡ để hiến đất”.

Bởi tất cả đều háo hức chờ đến ngày được sống trong khu đất mới, bằng phẳng, rộng lớn với nhiều hệ thống công trình sẽ được đầu tư, ổn định cuộc sống mới lâu dài, hạnh phúc.

Chuyện cổ tích giữa rừng già

Khi biết tôi có ý định muốn tìm hiểu về câu chuyện hiến đất để xây dựng khu TĐC của đồng bào Cơ-tu ở huyện Tây Giang, ông Bh’riu Quân – Chánh Văn phòng UBND & HĐND huyện Tây Giang tự hào nói: “Ở huyện Tây Giang này, không chỉ có thôn Xà Ơi 1 (xã A Vương) đâu, mà hầu hết các thôn, xã nằm trong dự án triển khai chương trình TĐC đều đồng ý hiến không đất nhà, đất vườn cho chính quyền địa phương. Có được như vậy cũng một phần là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, lắng nghe nguyện vọng của bà con đội ngũ cán bộ cơ sở. Đây thật sự như là một câu chuyện cổ tích ở huyện miền núi Tây Giang chúng tôi!”.

Ông Quân cũng cho biết, sắp tới chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo tuyên dương, khen thưởng các cá nhân cũng như các thôn về những cống hiến của thôn theo chủ trương chung của huyện.

Già làng Arâl Bơr (63 tuổi, ở thôn Xà Ơi 1) tâm sự: “Bỏ nhà, bỏ vườn già cũng tiếc lắm chứ. Nhưng nghĩ tới con cháu sau này được sống tốt hơn, có đất bằng, có đường bê-tông, nên cũng nghe theo Đảng, Nhà nước di dời chờ ngày về đất mới, dựng lại nhà mới. Vườn chưa có thì trồng lại, nhà chưa có thì dựng lại. Sau này vườn rộng, nhà to, ai cũng ưng cái bụng lắm!”.

Sống dưới chân đồi Xà Ơi trong những túp lều dựng tạm, đồ đạc, gỗ sườn nhà chất thành từng đống dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, những người dân Xà Ơi 1 vẫn hồ hởi chờ ngày được dọn về khu ở mới khi đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành san lấp mặt bằng.

Bây giờ, tại địa điểm những căn nhà cũ chỉ còn trơ lại nền đất, mảnh vườn cũng đã được đơn vị thi công xúc đi. Nhưng nhìn mặt bằng của khu TĐC đang dần được hình thành, người dân thôn Xà Ơi 1 ai cũng cảm thấy phấn khởi. Ông Bh’ling Poò, Trưởng thôn Xà Ơi 1 hồ hởi cho biết: “Cán bộ xã chỉ mất hơn một ngày để tuyên truyền, vận động, giải thích là bà con thôn Xà Ơi 1 đã tự nguyện nhường đất, nhường nhà cửa để giải phóng mặt bằng TĐC. Trước khi nhường chỗ, bà con chỉ đề xuất nguyện vọng nho nhỏ là xin được hỗ trợ để làm lễ cúng di dời nhà Gươl (nhà sinh hoạt cộng đồng – PV) theo tâm linh của người Cơ-tu thôi! Bây giờ, dù phải sống tạm trong những túp lều, nhà tạm dựng bên cạnh khu nhà cũ nhưng ai cũng yên tâm sản xuất, chờ ngày về khu TĐC mới”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bh’ling Hà, Chủ tịch UBND xã A Vương cho biết, ngoài thôn Xà Ơi 1, trên địa bàn xã A Vương còn có 4 khu TĐC khác đang được triển khai là Aréc, Apát, Tà-ghê và Ấp Bhlôố 1. “Qua công tác triển khai, vận động quần chúng nhân dân, hầu hết bà con ở các thôn đều đồng tình, với chủ trương chung của huyện và tình nguyện bàn giao đất đai, vườn tược để giải phóng mặt bằng thi công.

Nguyện vọng của bà con là được hỗ trợ lương thực trong thời gian dựng lều ở tạm sau khi bàn giao đất cũng như hỗ trợ di dời nhà Gươl. Sắp tới, căn cứ vào cống hiến của các gia đình, chính quyền xã sẽ đề nghị cấp trên trao tặng Bằng khen, cho các hộ tiêu biểu đồng thời cấp lại phần đất tương xứng cho dân các địa phương này”, ông Bling Hà cho biết thêm. 

Bài và ảnh: Thảo Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những ngôi nhà tạm bợ được dựng ngay gần khu vực thi công của tái định cư. (02/2012)
 •  
 • Các tỉnh vùng cao chống rét cho gia súc (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,524


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs