Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng làm mật mía ngày Tết

 20/02/2012

Máy ép giờ đã thay trâu kéo sản lượng nhanh hơn.

Đối với người dân xứ Thanh, mật mía là thứ không thể thiếu trong 3 ngày Tết, mật mía dùng để nấu chè đưa ông táo lên trầu trời, chấm bánh trưng, làm bánh gai, bánh mật... Vì vậy, trong những ngày này, các làng làm mật mía ở Cẩm Thuỷ, (Thanh Hoá) đang chạy đua với thời gian cho ra lò những lít mật thơm nhất, ngọt nhất, để các lái buôn mang đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh bán.

Đến thôn Đồng Trạ, xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thuỷ mặc dù thời tiết khá lạnh, nhưng không khí ở các lò mật mía khá đông vui ấm áp. Những xe mía nguyên liệu không ngừng chạy, chiếc máy ép luôn chạy hết công suất, nhà nhà quây quầy bên lò, người cho mía vào máy, người ép nước, người quấy mật, tiếng cười, tiếng nói xôn xao cả xóm, xua tan đi cái lạnh của mùa đông.

Trải qua nhiều biến thiên của cuộc sống, một số nghề thủ công đang dần bị lãng quên, trong đó nghề làm mật mía. Thế nhưng, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu sử dụng mật nấu chè, chấm bánh trưng cao nhất trong năm, nhiều lò mật mở cửa trở lại.

Anh Đinh Văn Ly một chủ lò mật cho biết: “Thời gian này đối với gia đình tôi là rất bận, từ đầu tháng 10 âm lịch đến tháng 2 là vào vụ chính, khi mía bắt đầu thu hoặch thì mùa ép mật cũng bắt đầu”.

Để mật đạt cả về độ ngọt và sản lượng cao thì, mía phải bắt heo may có nghĩa là từ tháng 10 trở đi khi gió heo may về thì cây mía mới đến độ ngọt, nhất là loại mía dốc thân chắc, vừa ngọt lại cho nhiều nước, trong những ngày cuối năm này, đa phần mía đã đến ngày thu hoạch nên nguồn nguyên liệu rất sẵn, các chủ lò mật chỉ việc ở nhà chờ bà con mang mía đến cân.

Anh Ly cho biết thêm: “So với mọi năm, mía năm nay không đạt lắm vì trong quá trình sinh trưởng mía bị bệnh dệp, làm cho khô cây ít nước hơn. Giá mía năm nay cũng đắt hơn 1 triệu đồng/1 tấn, mình kéo mật bán theo lít, theo chai vì vậy các chủ lò mật cũng rất lo về đầu ra, mọi năm chúng tôi bán hơn hai mươi nghìn đồng một lít, không biết năm nay thế nào”.

Cách đây vài ba năm bà con còn phải dùng sức trâu, bò để kéo quay che. Anh Nguyễn Văn Thăng (một người có thâm niên làm mật lâu năm) kể lại: Không có máy ép vất vả lắm, phải huy động nhiều người cùng trâu bò làm việc cả ngày, cũng chỉ ép được 1 tạ. Những năm gần đây, áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất cao hơn hẳn một ngày ép hơn cả tấn mía mà lại đỡ vất vả hơn.

Làm mật quan trọng nhất là lúc nấu mật, người nấu phải giữ lửa trong lò luôn ổn định. Nếu lửa quá to, tay đảo không đều mật dễ bị cháy. Nếu lửa quá nhỏ thì công đoạn keo mật sẽ rất lâu. Công đoạn keo mật là công phu, mất thời gian và công sức nhất. Người phụ trách công đoạn này phải luôn tay đảo vớt bọt đen ra nếu không kịp mật sẽ đen.

Sau một thời gian nhất định, nước mía sẽ chuyển sang sền sệt và có màu đỏ au lại. Khi đó, có thể bắc nồi xuống, đổ vào chậu để nguội mới cho vào chum, vại, thùng, mật được làm cẩn thận có thể để hàng năm trời mà không bị hỏng. Từ giữa tháng 12 các lái buôn đã đến lấy mang về các chợ quê bán lẻ. Bã mía sau khi ép kiệt nước sẽ được tận dụng làm chất đốt nấu mật và bán cho các nhà máy giấy làm đến đâu hết đến đó, ngoài ra bã mía còn dùng làm thức ăn cho trâu bò những ngày Tết.

Mỗi năm một chủ lò mật có thể ép được khoảng 200 đến 250 tấn mía tươi, 1 tấn lãi được khoảng 50 nghìn đồng, mỗi một lò có ít nhất 8 đến 10 lao động, ngoài những thành viên trong gia đình các chủ lò mật đều phải thuê thêm 5 đến 6 nhân công, mỗi vụ trừ chi phí đi các chủ lò mật thu lãi 30 - 40 triệu đồng.

Cả thôn có 13 lò, mỗi năm ép được khoảng hơn 3.000 tấn mía, ngoài việc thu mua nguồn nguyên liệu cho bà con ổn định, các lò mật còn tạo công ăn việc làm cho hơn 40 thanh niên trong làng có nguồn thu nhập khá cao.

Chia tay thôn Đồng Trạ, nhưng chúng tôi không thể quên được hương vị đặc trưng của mùi mật mía, vừa ngọt ngào đằm thắm, ấp áp. Chỉ còn ít ngày nữa thôi trên khắp các ngả đường các thùng mật mía sẽ được mang đi khắp các tỉnh thành trong cả nước để mọi gia đình cùng hưởng vị ngọt của mật mía ngày Tết, cùng đón một mùa xuân thật đầm ấm.

Bài và ảnh: HỒ ĐIỆP

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sản xuất thành công lúa “Một bụi đỏ gạo hồng” (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,635


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs