Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuân về Trường Sơn Đông

 20/02/2012

Những chuyến hàng cứu trợ trước Tết Nguyên Đán gần như đã thành “điệp khúc” ở những vùng sâu, vùng xa.

Lũ nối tiếp lũ! Những bản làng người Vân Kiều sinh sống dọc dải Trường Sơn Đông của tỉnh Quảng Bình tưởng đã “ngã nhào” sau những cú đánh liên hồi của nước. Nhưng dẻo dai như chiếc đòn gánh làm từ tre cật, người Vân Kiều ở Quảng Bình vẫn trụ vững trong lũ.

Ngược dòng Đại Giang

Trung tuần tháng 12, theo đường thủy, tôi đi ngang dải đất hẹp nhất cả nước (Quảng Bình) để lên những bản làng người Vân Kiều trên dãy Trường Sơn Đông. Đường ngược sông Nhật Lệ lên Đại Giang (hay còn gọi sông Long Đại) dài dằng dặc. Hai bên bờ sông, dấu vết hung hãn của cơn lũ vừa qua khiến người nhìn không khỏi hãi hùng. Vách bờ sông ở chân núi bị bốc đi những tảng lớn, lở lói và xơ xác. Ngay cả những gốc cây đã ăn vào đá cũng bị quật ngã chỉ còn vướng ít rễ cả, bập bềnh trên nước.

Đến quá trưa, tôi mới đến trung tâm xã Trường Xuân, một xã miền núi của huyện Quảng Ninh, nhưng nước lũ vẫn nhấn chìm, gây cô lập nhiều ngày khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuyến đường độc đạo nối đường mòn Hồ Chí Minh với trung tâm xã và các bản làng xung quanh đang trong giai đoạn thi công càng trở nên lầy lội, trơn trượt sau mưa lũ. Sau mấy chặng “tăng bo” bằng xe đi nhờ, tôi cũng vào được bản Hang Chuồn, nơi tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Mẹ Hồ Thị Xuân thấy khách lạ, ban đầu còn bỡ ngỡ, nhưng khi biết khách là nhà báo, mẹ hối hả đun nồi nước chè xanh, hồ hởi nói: “Nhà báo vô đây cùng dân bản, mệ (mẹ) vui lắm. Vừa rồi lũ về ngập cả bản, may mà có chính quyền địa phương quan tâm nên không thiếu đói”.

Cái rét ngọt cuối năm làm không gian núi rừng như đặc lại, nổi hẳn vẻ xơ xác của bản làng sau lũ lớn. Thế mà mẹ Xuân nói về tai họa vừa qua mà bình thản đến lạ. Năm nay đã qua tuổi 80, có lẽ mẹ đã “đề kháng” được với lũ, chẳng còn thấy sợ, chẳng còn hoảng loạn như dân thành phố.

Mẹ Xuân thở dài: “Mệ quen với lũ rồi, không sợ nữa. Nhưng khổ nhất là mấy đứa nhỏ. Lũ cuốn trôi tất cả, trời lại rét buốt như ri. Cũng sắp Tết rồi! Bà con Vân Kiều nhà mệ cần cái Tết no và ấm cho tụi nhỏ”. Mẹ cũng cho biết thêm, sau lũ nhiều đoàn cứu trợ đã cắt rừng về với dân bản, ấm cái tình lắm.

Theo Trưởng bản Hồ Pa, bản Hang Chuồn có 35 hộ, với 131 khẩu đều là người Vân Kiều. Do địa hình vùng rừng núi nên diện tích lúa nước của dân bản rất ít, chủ yếu canh tác các loại hoa màu nên đời sống còn rất khó khăn. Sau lũ, Hang Chuồn lại gặp rét đậm rét hại nên gần như lương thực, thực phẩm dự trữ của người dân đã cạn. Đã cận Tết Nguyên đán rồi nhưng trong bếp của bà con Vân Kiều chỉ còn ít bắp ngô khô, vài thùng mì tôm cứu trợ và ít gạo dưới đáy hũ sành.

Cái khó khăn ở Hang Chuồn hằn trên gương mặt của mẹ Xuân, của ông trưởng bản. Nó còn len lỏi cả vào những trang vở của từng em học sinh đang bấm chân thật chắc xuống quãng đường trơn trượt để đến trường. Dẫu vậy, sự học của con em vẫn được gia đình, các cấp chính quyền quan tâm. Hiện bản có 2 em đang học cấp III trường huyện, 16 em cấp II, 17 em học sinh cấp I và mẫu giáo.

Nỗi lo trong ngày tết

Đợt lũ bất thường do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp không khí lạnh tăng cường cuối tháng 10, đầu tháng 11 đã gây nhiều thiệt hại đến đời sống và sản xuất của người dân các tỉnh miền Trung, trong đó vùng miền núi Quảng Bình dù địa hình cao nhưng cũng chịu tác động nặng nề. Riêng xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) có 188 ngôi nhà của đồng bào dân tộc Vân Kiều bị ngập sâu, nhiều diện tích canh tác, đất ở bị sạt lở và cuồn trôi.

Trưởng bản Hồ Pa tâm sự: “Vùng ni đã quen cảnh phải sống chung với thiên tai. Lũ bất ngờ nên không có cách đối phó, chỉ còn biết cam chịu”. Trong tâm sự của anh tôi ngẫm được nhiều chua xót. Bởi cái oái ăm ở đây là hầu như năm nào cũng vậy, cứ gần cuối năm là lũ lại về, cuốn trôi công sức của người Quảng Bình một năm tích góp, để lại khoảng trống mênh mông trong những ngày lễ, Tết. “Cũng may vùng ni luôn nhận được sự sẻ chia của đồng bào cả nước. Sau lũ, nhiều đoàn cứu trợ lại về cùng dân bản”-anh Hồ Pa cho biết thêm.

Về các bản làng vùng sâu, vùng xa trên dãy Trường Sơn Đông những ngày cận Tết, một hình ảnh đã quen thuộc là từng đoàn xe nối đuôi nhau chở gạo và nhu yếu phẩm cứu trợ với quyết tâm không để một hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết. Ngay trong thời kỳ giáp hạt và trước Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn, người dân vùng lũ Quảng Bình đã được Nhà nước cấp hỗ trợ 1.500 tấn gạo. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự sẻ chia của cộng đồng với người dân vùng đặc biệt khó khăn là điều cần thiết. Nhưng chẳng lẽ năm nào cũng vậy, đến cuối năm người dân vùng lũ lại thấp thỏm chờ hàng cứu trợ để mong không phải thiếu đói trong Tết cổ truyền?

Nỗi ám ảnh này đã được nhắc nhở trong nhiều năm qua. Và cũng đã có rất nhiều kế sách được triển khai nhằm giúp người Quảng Bình sống chung được với lũ. Nhưng dường như chưa có một phương án nào đạt hiệu quả cao trong thực tế bởi tính chất bất thường, dữ dội của lũ miền Trung. Cũng là vùng lũ nhưng ở Đồng bằng sông Cửu Long, người dân có thể an cư trong cụm tuyến đê bao vượt lũ, bởi ở đó nước dâng lên thành lũ, là lũ hiền. Nhưng lũ ở miền Trung là lũ quét, lũ ống! Nếu chỉ đắp bờ, nâng nền nhà cũng chẳng thể nào giải quyết được vấn đề.

Không phải ngẫu nhiên mà đồng bào DTTS miền núi phía Bắc thường dựng nhà sàn. Bên cạnh yếu tố văn hóa truyền thống, nét mỹ quan riêng của cộng đồng thì nhà sàn còn là sự đúc kết kinh nghiệm của người xưa trong phòng chống thiên tai, địch họa. Nhưng không phải hộ dân nào cũng có điều kiện để làm nhà sàn kiên cố, nhất là trong điều kiện tài nguyên gỗ đang ngày một cạn kiệt do khai thác tràn lan. Những năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ người dân vùng lũ miền Trung xây nhà vượt lũ theo kiểu cách nhà sàn, nhưng cột gỗ được thay bằng cột bê tông kiên cố. Hiệu quả của phương án này đã rõ, chỉ tiếc rằng chưa được triển khai rộng rãi, đều khắp. Vì vậy vẫn còn những vùng miền luôn canh cánh nỗi lo khi Tết đến xuân về, trong nhà không còn hạt gạo.

Phóng sự: Vân Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,925


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs