Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khi già làng là cộng tác viên trợ giúp pháp lý

 20/02/2012

Lễ hội của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng ở Kon Tum. Ảnh: TL

Kon Tum là tỉnh miền núi phía Bắc Tây Nguyên, có trên 53% dân tộc anh em cùng chung sống. Mặt bằng dân trí thấp, dân cư sống không tập trung, nhiều người chưa thông thạo tiếng kinh là những trở ngại không nhỏ trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và công tác trợ giúp pháp lý nói riêng. Già làng ở Kon Tum đa phần là những người cao tuổi, có kinh nghiệm sống, am hiểu phong tục, tập quán, lễ nghi, tập tục của dân tộc mình, được nhân dân kính trọng, tôn sùng một cách tự nhiên trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Vì vậy, đội ngũ này rất có khả năng tuyên truyền pháp luật trong thôn, làng vì mỗi lời nói, mỗi việc làm của họ đều có ý nghĩa mang tính quyết định đến hoạt động sinh hoạt và sản xuất của nhân dân tại cơ sở.

Thực tiễn triển khai các hoạt động trợ giúp pháp lý xuống cơ sở, đều thông qua già làng, trưởng thôn để tập hợp được bà con nhân dân đến nhà rông để được trợ giúp pháp lý.

Đôi lúc sự vận động bà con nhân dân tham gia trợ giúp pháp lý của trưởng thôn không bằng sự vận động của già làng, vì vậy, già làng đã góp phần quan trọng làm cho người dân hiểu biết được những quy định của pháp luật, từ đó bà con có ý thức cao hơn trong sống và làm việc đúng theo hiến pháp và pháp luật Nhà nước. Khi Trung tâm trợ giúp pháp lý tiến hành các buổi trợ giúp pháp lý lưu động, sau khi tuyên truyền, giải thích pháp luật, già làng yêu cầu bà con chấp hành các quy định của pháp luật mà cán bộ tuyên truyền, giải đáp. Nhờ đó, người dân hạn chế nhưng vi phạm pháp luật trong cuộc sống hằng ngày.

Điều ghi nhận là, nhiều buổi trợ giúp pháp lý lưu động, có sự tham gia của già làng thì người dân tham gia đầy đủ, trật tự, nền nếp. Bà con không phát biểu ý kiến trái với mục đích, ý nghĩa của buổi trợ giúp pháp lý và không đúng với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Sau khi người dân được trợ giúp pháp lý, những hành vi cố ý vi phạm pháp luật của người dân đều được già làng nhắc nhở, chấn chỉnh hoặc xử lý theo quy ước, hương ước của buôn làng.

Thời gian qua các chế độ, chính sách đối với cộng tác viên là già làng đều được tỉnh quan tâm. Đặc biệt, trong tháng 5/2011, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định về cơ chế chính sách đối với già làng, trưởng bản người có uy tín. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa triển khai thực hiện, để động viên kịp thời hơn đối với đội ngũ này. Thiết nghĩ, các bộ, ngành liên quan cần sớm triển khai hướng dẫn. Có như vậy, mới phát huy đầy đủ ý nghĩa, vai trò của già làng trong cuộc sống, trong công tác tuyên truyền pháp luật nói chung và công tác trợ giúp pháp lý đối với đồng bào DTTS nói riêng.

Đỗ Văn Nhân

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,651,740


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs