Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những sản phẩm trái cây “độc” phục vụ Tết

 20/02/2012

Dưa hấu thỏi vàng trồng tại ruộng ông Trần Thanh Liêm.

Cứ mỗi năm nhà vườn ở ĐBSCL lại nghỉ ra một sản phẩm mới lạ để phục vụ trưng bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Như sản phẩm bưởi hồ lô, đến dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng và Tết năm nay các chủ nhà vườn lại cho ra đời sản phẩm khá bắt mắt là dưa hấu hồ lô có hai chữ nổi “Tài Lộc” bên hông trái dưa, được tạo hình từ 2 giống dưa hấu Hắc Mỹ nhân và dưa hoàng kim.

Năm nay, Câu lạc bộ sản xuất bưởi hồ lô nhà vườn Phú Hữu Thành (huyện Châu Thành, Hậu Giang) không chỉ có bưởi hồ lô mà còn thêm giống dưa hồ lô độc đáo. Theo ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ nhà vườn Phú Hữu, sau 4 lần trồng thử nghiệm thành công, Tết năm nay, câu lạc bộ sẽ tung ra thị trường 1.000 trái dưa hấu hình hồ lô với tên gọi dưa hấu hoàng kim hồ lô. Cùng với dưa hồ lô, Tết Nguyên đán Nhâm Thìn sẽ được cung ứng 7.000-8.000 trái bưởi hồ lô, với giá loại đặc biệt 700.000 đồng/cặp, loại I giá 500.000 đồng/cặp, loại II giá 300.000 đồng/cặp. Một điều khác biệt đối với bưởi hồ lô năm nay là, chữ trên quả bưởi là chữ màu nổi nên quả bưởi càng nổi bật và có giá trị hơn.

Để bảo đảm dưa hấu hoàng kim hồ lô ra mắt lần đầu tiên phải là sản phẩm sạch đúng nghĩa, quy trình sản xuất được tuân thủ theo phương pháp canh tác truyền thống, không sử dụng phân bón hoá học. Theo các nhà vườn, việc không sử dụng phân hóa hóa học đảm bảo thời gian lưu giữ dưa hấu hoàng kim hồ lô trên 20 ngày (tính từ ngày thu hoạch) trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

Hiện một số doanh nghiệp đã đặt hàng loại dưa độc đáo này, loại trên 3kg giá từ 3 - 3,5 triệu đồng/cặp, loại trên 2kg đến dưới 3kg 2,4 triệu đồng/cặp; loại 1,5kg - 2kg giá 1,5 triệu đồng/cặp. Bên cạnh đó, nông dân Huỳnh Ngọc Hải, ở ấp Khánh Hội B, xã Phú An, huyện Châu Thành – Hậu Giang, cũng chẳng thua kém gì so với nông dân Thành, Tết năm nay sẽ cho ra đời khoảng 200 cặp dưa hấu hồ lô Hắc Mỹ nhân, dưa tiểu Hắc long (không hạt) và dưa hồ lô vàng ít hạt bán với giá từ 3,5-4 triệu đồng/cặp đã có thương lái ở TP.HCM xuống tận nơi đặt hàng trước. Ông Hải, cho biết, ruộng dưa hấu hồ lô của ông Hải trồng thử nghiệm ban đầu là 100 giây, cách đây 1 tuần ông cho thu hoạch được 30 cặp dưa hấu hình dáng hồ lô rất đẹp mắt. Mặt dù giống dưa mới trồng đã thành công trên 60%, dưa hồ lô ăn rất ngon, ngọt và nặng từ 2,4-3kg/trái không thua gì so với dưa trồng bình thường. Những cặp dưa hồ lô ban đầu trồng thử nghiệm thành công của ông đã đem tặng cho bà con trong xóm và bạn thân của ông. Hiện nay, 1,5 công đất của ông đang tiếp tục xuống giống giống dưa Hắc Mỹ nhân, tiểu Hắc long không hạt và dưa hồ lô vàng ít hạt, tạo dáng hồ lô chính vụ để bán đúng dịp Tết.

Ông Hải, cho biết thêm: Trồng dưa để tạo hình hồ lô, kỹ thuật trồng cũng giống như trồng dưa bình thường, nhưng phải tuân thủ theo hướng GAP là giảm lượng phân thuốc hóa học mà tăng cường phân hữu cơ là chính, để tránh dưa ít nứt trái ăn ngon ngọt và cho trái bóng màu sắc đẹp. Dưa hấu trồng khoảng 55-57 ngày tuổi là cho thu hoạch. Nhưng khi dưa hấu trồng đến 40 ngày tuổi, là thời điểm tốt cho trái vào trong khuôn nhựa được tạo hình hồ lô và trong khuôn có đúc sẵn trên đó 2 chữ “Tài Lộc” để tạo hình mới lạ bắt mắt làm tăng giá trị sản phẩm trong ngày Tết.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Liêm, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ), chủ nhân 200 cặp dưa hấu hình thỏi vàng sẽ bán trong Tết Nhâm Nhìn, cho biết: số dưa ông đang trồng và sắp tạo hình đã được đặt hàng toàn bộ với giá 4-4,5 triệu đồng/cặp. Năm nay, không những tạo hình trái dưa hấu hình thỏi vàng, ông Liêm còn tạo chữ “Phước” nổi và chìm trên trái dưa hấu. Ông Liêm cũng chính là chủ nhân của loại dưa hấu vuông xuất hiện trên thị trường Tết từ năm 2006.

Bài và ảnh: Trương Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Lục Yên (Yên Bái): Đồng bào công giáo thi đua “sống tốt đời, đẹp đạo” (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,912,084


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs