Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ước mơ cao hơn đỉnh núi!

 20/02/2012

Lớp học ở điểm trường Lũng Pô I đã được đầu tư khang trang hơn trước.

Một ngày cuối năm, trong lớp ghép ở điểm trường Lũng Pô I, xã A Mú Sung (huyện Bát Xát, Lào Cai), cậu bé Thầu Theo Cú dân tộc Mông cặm cụi viết tên mình trên trang vở mới. Đôi tay bé nhỏ của Cú, run run theo từng nét chữ. Đứng cạnh học trò, thầy giáo Đinh Duy Chính bảo, cháu nó viết được như thế này là tiến bộ lắm rồi đấy anh ạ. Những ngày đầu gian nan lắm…

Đánh vật với con chữ

Thầy giáo Chính vẫn nhớ ngày đầu tiên cậu học trò Thầu Seo Cú đến trường. So với các bạn cùng trang lứa, Cú phải học hòa nhập trước khi học kiến thức. Nhìn cậu bé dáng người nhỏ thó, lại nhút nhát, thầy Chính vừa thương vừa ái ngại, bởi lẽ hỏi gì Cú cũng không nói, thi thoảng mới trả lời “chi pâu”, “chi pâu”- (Không biết).

Bằng tình thương, người thầy giáo đã cùng cậu học trò, ngày ngày đánh vật với từng con chữ. Các bạn khác chỉ cần một hai tuần để nhận biết mặt chữ, nhưng với Cú thời gian phải tính bằng tháng. Mỗi ngày học một tí, vừa học chữ, vừa học giao tiếp, hòa nhập. Thời gian thấm thoắt trôi đi, chẳng phụ công thầy, Cú đã viết, đánh vần được tên mình và làm được những phép tính đơn giản.

Điểm trường Lũng Pô I của thầy giáo Chính nằm giữa núi cao và sương mù, với 2 lớp học, 25 học sinh là người dân tộc Mông, Dao. Ngày hai vợ chồng thầy Chính mới lên đây, gian nan kể không hết, đường sá chưa có, đi từ huyện vào phải mất 2 ngày đường băng rừng, lội suối. Ban ngày, chồng dạy ở Lũng Pô I, vợ dạy ở Lũng Pô II, tối về gặp nhau. Để tiện công tác lâu dài, vợ chồng thầy Chính đã dựng một căn nhà nhỏ dưới xã làm chỗ đi về.

Tâm sự về nghề, thầy Chính bảo, cũng phải quyết tâm lắm hai vợ chồng tôi mới bám trụ lại đây. Từ ngày ra trường đến nay thấm thoát đã 12 năm rồi. Mới đầu nhiều lúc cũng nản, thầy hỏi gì trò cũng lắc đầu không biết. Muốn dạy được lại phải học chữ của học sinh. Thầy trò dạy nhau, dựa vào nhau trụ lại đất này. Thương các em muốn biết mặt con chữ, có về dưới nhà cũng chỉ đôi ba hôm lại nhanh chóng quay lên vì sợ vắng thầy các em bỏ học nhiều.

Ở bản di dân mới này, cuộc sống của đa số đồng bào Mông, đồng bào Dao còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, họ chưa ý thức được việc cho con em đến học chữ. Khó khăn lắm mới vận động được các em đến lớp học. Nhiều khi vào vụ mùa hoặc những ngày mưa rét đậm, lớp học lác đác một vài em, để vận động đi học lại rất vất vả.

Gieo mầm cho tương lai

Khó khăn là vậy, tuy nhiên thầy Chính bảo, so với các thầy cô giáo ở những điểm trường khác thì nơi đây đã thuận lợi hơn rất nhiều. Ở Lũng Pô, đồng bào Mông, Dao từ Dìn Chiu bên Mường Khương mới chuyển sang đây được mấy năm. Vì là bản giãn dân biên giới nên Nhà nước cũng quan tâm, đầu tư rất nhiều, đặc biệt là cơ sở trường lớp phục vụ việc học tập của con em trong bản.

Nhìn ngôi trường mới được xây dựng kiên cố thay cho lớp học tạm bợ ghép bằng tre nứa ngày nào khiến tôi cảm thấy ấm lòng. Dù khuôn viên điểm trường hầu như chưa có gì nhưng như thế cũng là cả một sự khởi đầu mơ ước. Những nỗ lực, sự hy sinh tuổi trẻ của các thầy cô giáo vì sự nghiệp trồng người nơi vùng biên cương này đang dần được đền đáp xứng đáng. Mặc giá rét, mặc những đôi môi khô nẻ đến tứa máu, những bàn chân cần mẫn, ngày qua ngày đến gõ cửa từng nhà dân... lớp học vì vậy mà ngày một đông dần, đông dần.

Chia sẻ niềm vui với tôi, thầy giáo Bùi Tiến Dũng, đồng nghiệp cùng bám trụ với thầy Chính tại Lũng Pô I hồ hởi khoe: Thật mừng là các em ngày càng gắn bó với lớp anh ạ. Nhiều em tiếp thu rất khá, đặc biệt còn có em được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen vì thành tích học tập tốt nữa đấy.

Sau tiếng gọi của thầy Dũng, trước mặt tôi là một cậu bé nhỏ nhắn với gương mặt sáng sủa, đặc biệt là cặp mắt rất linh lợi. Thầy Dũng giới thiệu, đây là em Tần Náo Tả, 11 tuổi, người dân tộc Dao, hiện đang học lớp 5. Thành tích học tập của Tả thật đáng khâm phục, em tiếp thu rất nhanh, đặc biệt đối với môn toán. Trước đó, dù mới học lớp 4 nhưng em đã có thể hoàn thành các bài tập của chương trình toán lớp 5.

Tiếp xúc với Tả, cậu bé thật hiền lành, nhưng cũng rất hoạt bát. Khi được hỏi, ước mơ của cháu sau này là gì, Tả nói: “Cháu sẽ học thật giỏi để không phụ tấm lòng các thầy giáo, sau này cháu muốn được như các thầy, dạy chữ cho các bạn khác trong làng bản chú ạ”.

Ở điểm trường này, ngày ngày, những cô bé, cậu bé sáng cắp sách, vượt núi, lội suối đến trường, chiều tối lại trở về nhà, tranh thủ kiếm củi, nhặt rau rừng, bẻ ngô giúp bố mẹ. Tương lai của các em bắt đầu từ những con chữ, những trang sách dưới sự dìu dắt của các thầy giáo tận tâm với nghề.

Chia tay Lũng Pô, chia tay A Mú Sung trở về chốn thị thành, những gì đọng lại trong tâm trí tôi là hình ảnh của những người thầy thầm lặng, là ước mơ thật giản dị, trong sáng của Tả - một ước mơ cao hơn những con dốc và đỉnh núi. Và tôi biết, chắc chắn ước mơ ấy sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bài và ảnh: Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hậu Giang: Hợp tác và phát triển cây ăn trái (02/2012)
 •  
 • Những sản phẩm trái cây “độc” phục vụ Tết (02/2012)
 •  
 • Huyện Lục Yên (Yên Bái): Đồng bào công giáo thi đua “sống tốt đời, đẹp đạo” (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,912,079


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs