Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyển đổi mô hình Tổng đội Thanh niên xung phong ở Nghệ An: Vì sao khó?

 20/02/2012

Đội viên tập trung tại trụ sở Tổng đội 4 từ nhiều ngày qua.

Theo phản ánh của các đội viên Tổng đội Thanh niên xung phong 4 (TNXP4)-Xây dựng kinh tế (gọi tắt là Tổng đội 4) thì, lãnh đạo Tổng đội đã “bớt xén” đất canh tác của đội viên, dẫn đến tình trạng đội viên không có việc làm phải đi làm thuê nơi khác. Thực hư sự việc này như thế nào?

Giao đất không đủ diện tích

Tổng đội 4 được thành lập theo Quyết định 813/QĐ-UB ngày 11/4/2000 của UBND tỉnh Nghệ An, trên cơ sở tách từ Dự án Lâm-Nông công nghiệp TNXP-XDKT Dốc Vình-Tân Kỳ, trực thuộc Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chức năng nhiệm vụ của Tổng đội là giải quyết việc làm cho thanh niên, thông qua các dự án phát triển mô hình kinh tế trang trại nông lâm kết hợp. Để thực hiện chức năng này, Tổng đội 4 được giao quản lí, sử dụng 3.638ha đất rừng tại các Tiểu khu 837, 838, 839, 841 thuộc địa bàn 2, xã Giai Xuân và Tân Hợp (huyện Tân Kỳ).

Trước khi Tổng đội 4 được thành lập thì, đây là vùng rừng núi hoang vu, những điều kiện thiết yếu như điện, đường, trường học chưa có. Đất lâm-nông nghiệp được một số hộ dân là người dân tộc Thổ, ở những khu vực lân cận canh tác theo diện tự phát. Thực hiện di dãn dân, quản lí sử dụng đất được giao có hiệu quả, Tổng đội 4 đã tuyên truyền vận động thanh niên các vùng khác và những hộ dân là đồng bào dân tộc Thổ hiện đang canh tác gia nhập vào Tổng đội để xây dựng kinh tế. Một trong những quyền lợi khi gia nhập Tổng đội là, mỗi hộ đội viên sẽ được giao 4ha đất thổ cư và đất vườn; đồng thời, cũng xác định một số điều kiện khác để đảm bảo cuộc sống trước mắt và tương lai phát triển về kinh tế.

Vậy nhưng, theo phản ánh của các đội viên, Tổng đội 4 đã không thực hiện cam kết khi chỉ giao cho mỗi đội viên từ 0,3 đến 2ha (gồm cả đất ở và đất sản xuất). Anh Nguyễn Đức Linh (1984) ở xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ), cho biết: “Năm 2001, tôi làm hồ sơ gia nhập Tổng đội 4. Trong biên bản gia nhập có ghi, một hộ đội viên sẽ được giao 4ha để định cư sản xuất. Nhưng trên thực tế, tôi chỉ được giao 0,6ha”. Thậm chí, một số đội viên không được giao tấc đất nào mà phải đi làm thuê làm mướn để mưu sinh. Đội viên Trương Văn Sỹ (dân tộc Thổ) lập gia đình năm 2002, không được giao đất nên vợ anh phải canh tác trên 0,25ha đất thuê mượn; còn anh thì thường xuyên đi vào các tỉnh phía Nam làm bất kể việc gì để kiếm sống.

Ông Hà Huy Lợi-Tổng đội trưởng Tổng đội 4 xác nhận, đến thời điểm này diện tích tối đa giao cho mỗi hộ đội viên là không quá 2ha. Nhưng ông lí giải “Tổng đội được giao 3.638ha, nhưng đã có khoảng 2.500ha là đất rừng, khó canh tác. Quỹ đất của Tổng đội ngày một hạn hẹp nên không thể giao đất cho đội viên đúng như cam kết được”. Với những hộ đội viên hiện không có đất để sản xuất, ông cho rằng, đây là những hộ mới phát sinh hoặc chưa lập gia đình nên đơn vị chưa hoàn thành hồ sơ để giao đất canh tác. Hơn nữa, theo chủ trương của tỉnh, để phát huy hiệu quả tài nguyên đất, cải thiện đời sống của người dân, Tổng đội 4 đã có kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động từ năm 2009, nên đã tạm dừng việc giao đất cho đội viên. Thực tế có đúng như lí giải của ông Tổng đội trưởng hay không?

Giao đất không đúng đối tượng?

Khi Tổng đội 4 được thành lập, theo Quyết định 1204/1998/QĐ.UB ngày 18/7/1998 của UBND tỉnh Nghệ An thì, Tổng đội sẽ tiếp nhận 3.638ha trong tổng số 7.125ha của Dự án Lâm nông công nghiệp TNXP-XDKT Dốc Vình-Tân Kỳ để quản lí, sử dụng. Biên bản thẩm tra địa bàn dự án di dân phát triển vùng kinh tế mới và định canh định cư của Chi cục ĐCĐC và vùng KTM tỉnh Nghệ An ngày 15/7/2000 kết luận, đất đai vùng Dự án đủ điều kiện để 914 hộ dân thuộc chương trình di dãn dân xây dựng vườn và phát triển kinh tế trong giai đoạn từ 1997-2010.

Nhưng đến nay, Tổng đội 4 cũng chỉ có 58 hộ gia đình, với 94 đội viên (57 đội viên dân tộc Thổ) tham gia sản xuất. Vậy với định mức tối đa chỉ giao khoán 2ha/hộ đội viên như ông Hà Huy Lợi khẳng định, vị chi đến thời điểm này Tổng đội 4 cũng mới chỉ giao khoảng 116ha đất cho đội viên. Cứ cho rằng, khoảng 2.500ha đất rừng khó canh tác, vậy còn trên 1.000ha “dễ canh tác” đi đâu?

Ông Lợi cho rằng, trong quy hoạch phát triển luôn phải đảm bảo quỹ đất tập thể để cho đội viên chưa lập gia đình hoặc đội viên mới nhận khoán sản xuất. Đồng thời, do lương thấp, Tổng đội đã thực hiện giao đất canh tác cho cán bộ nhân viên hành chính để tăng thu nhập. Cụ thể, trong năm 2010, ông Nguyễn Đức Sương-Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp của Tổng đội đã được giao 1,5ha; ông Hà Huy Lợi-Tổng đội trưởng, được giao 1,5ha để ... tăng thu nhập.

Vậy, những lí giải của ông Tổng đội trưởng mâu thuẫn với thực tế đang diễn ra. Ông nói rằng, Tổng đội 4 có kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động từ năm 2009 nên tạm dừng giao đất, nhưng giữa năm 2010 vẫn triển khai giao đất cho cán bộ? Vì lương thấp nên Tổng đội thực hiện giao đất để cán bộ canh tác tăng thu nhập, trong khi những hộ đội viên là những lao động nhận khoán lại không được giao đủ theo quy ước ban đầu, thậm chí không có đất, không có việc làm phải đi làm thuê kiếm sống?
Có thể thấy rằng, Tổng đội 4 đã không thực hiện nghiêm túc và hiệu quả quyền quản lí, sử dụng đất được Nhà nước giao, không làm tốt nhiệm vụ giải quyết việc làm cho thanh niên vùng khó khăn theo tinh thần di dãn dân xây dựng kinh tế mới. Những bất cập trong quản lí, sử dụng đất ở Tổng đội 4 thiết nghĩ cần được tỉnh Nghệ An sớm điều tra làm rõ.

Và một điều đáng ngạc nhiên là, những bất cập về đất đai ở Tổng đội 4 lại được hé lộ từ chính việc chuyển đổi mô hình Tổng đội, từ đơn vị sự nghiệp kinh tế sang hoạt động theo Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp-một chủ trương đúng của UBND tỉnh Nghệ An.

Điều tra của : Sỹ Hào
Kỳ II: Không hợp lý trong quy trình chuyển đổi

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,996


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs