Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
20 năm liền ăn Tết cùng trẻ mồ côi

 20/02/2012

Các cháu trẻ mồ côi quấn quýt bên “mẹ” Tươi.

20 năm liên tục cùng các em nhỏ mồ côi đón Tết, được bao thế hệ trẻ mồ côi gọi tiếng mẹ và coi như người thân trong gia đình; đồng nghiệp luôn kính trọng, yêu mến... Đó là câu chuyện cảm động về cô giáo Bùi Thị Tươi, bảo mẫu trẻ mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La.

Cách đây 2 năm, tình cờ nghe kể về một cô giáo ở phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, 18 năm liên tục cùng các cháu trẻ mô côi đón Tết... Gần 2 năm sau, khi số năm đón Tết cùng trẻ mồ côi của cô tròn 20 năm, tôi lại có dịp được nghe câu chuyện ấm áp tình người của cô giáo Bùi Thị Tươi.

Nhớ về những kỷ niệm ngày đầu về nhận công tác tại trung tâm, cô giáo Tươi thổ lộ: Năm 1992, khi Trung tâm mới được thành lập, cô được sở Lao động-Thương Binh và Xã hội tỉnh phân công về đây công tác. Lúc đó, nhìn những đứa trẻ mồ côi nhếch nhác, ngơ ngác như những chú gà con vắng mẹ, cô thấy thật đau lòng. Và đó cũng là cái Tết đầu tiên cô không về ăn Tết cùng gia đình, xa đứa con thơ 5 tuổi, ở lại vui Tết cùng với những đứa trẻ ở Trung tâm.

Được biết, Trung tâm thường xuyên có 70 cháu là người DTTS ở khắp nơi trong tỉnh được đưa về đây nuôi dưỡng, hầu hết các em đều có hoàn cảnh đặc biệt, em thiếu cha, em không còn mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ hay đủ điều kiện nuôi dưỡng các em.

Gắn bó với con trẻ nhiều ngày, trong từng bữa ăn, giấc ngủ, cô Tươi dành hết tâm sức tình người chăm sóc cho các cháu như người mẹ để bù đắp, vơi đi phần nào những mất mát thiệt thòi của các cháu. Ngoài ra, cô Tươi không chỉ lo học thêm kiến thức sư phạm, mà còn phải học thêm các tiếng: Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ-mú, Sinh mun... để trò chuyện với các cháu. Theo cô giáo Tươi rất nhiều em được đưa về Trung tâm phải mất tới 5 đến 6 tháng mới có thể quen dần với tiếng phổ thông nếu không biết tiếng mẹ đẻ của các cháu, khó mà gần gũi dạy bảo các cháu được. Thường ngày các cô ở Trung tâm quấn quýt bên nhau, nên khi Tết về không ai nỡ bỏ các cháu để về quê ăn Tết với gia đình. Phần lớn các cô ở hẳn lại Trung tâm với các cháu.

Chỉ vào mấy cháu nhỏ đang vây quanh mình, cô Tươi cười: Ở đây, có 4 chị em nhà cháu Sồng Thị Mái, quê ở huyện Sốp Cộp, bị mồ côi cả cha lẫn mẹ, được Trung tâm đón về đây nuôi dưỡng nay đã 3 cái Tết rồi. Khi mới đến, cháu nhỏ nhất là Sồng Chứ Danh mới chỉ hơn 1 tuổi và chưa cháu nào biết tiếng phổ thông nên việc chăm sóc khó khăn lắm, cứ khóc đòi mẹ suốt ngày. Các cô bảo mẫu ở đây phải thay nhau bế ẵm, dỗ dành. Nay cháu Mái là lớn nhất, đã đi học lớp 4, còn cháu Danh đã đi mẫu giáo nhỡ rồi. Cứ hết giờ học, cả 4 chị em Mái lại quấn quanh tôi như thế này. Những lúc đưa các cháu đi học, người ngoài nhìn vào còn bảo cô mắn đẻ.

Trao đổi với bà Phan Thị Tuân, Giám đốc Trung tâm được biết: Ở đây các cháu đều là mồ côi, người thân quá nghèo, hầu hết lại là dân tộc Mông, các cháu còn quá nhỏ nên mỗi khi đến Tết các cháu đều ở lại Trung tâm này đón Tết. Do đó, cán bộ, giáo viên Trung tâm đều đã xác định đã về đây công tác, phải gắn bó hết mình với công việc, phải làm thật tốt để giúp các cháu vơi đi những bất hạnh trong cuộc sống. Vì thế trong những ngày xuân, niềm vui của các cháu mồ côi nơi đây cũng chính là niềm vui của chúng tôi. “Chị Tươi là một trong những điển hình của Trung tâm, có tấm lòng gắn bó với các cháu trẻ mồ côi như vậy”... bà Phan Thị Tuân đánh giá.

Bài và ảnh: Luyện Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,817,500


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs