Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Lục Yên (Yên Bái): Phòng chống rét cho trâu, bò

 20/02/2012

Mặc dù được hỗ trợ nhưng rất ít người dân làm cây rơm.

Lục Yên (Yên Bái) là một huyện miền núi, thời tiết vào mùa đông thường xuống rất thấp. Đặc biệt, do tập quán thả rông gia súc trong rừng, dẫn đến tình trạng trâu, bò bị chết rét vào mùa đông rất lớn. Trước tình hình đó, bước vào vụ đông năm 2012, huyện Lục Yên đã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp, nhằm chủ động đối phó với với tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Trong vụ đông năm 2011, huyện Lục Yên đã có trên 800 con trâu, bò bị chết rét, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng. Gia súc bị chết chủ yếu là nghé con và trâu, bò già, sức đề kháng yếu. Khiến cho số lượng trâu bò trong toàn huyện giảm đáng kể, gây khó khăn cho người nông dân. Hiện nay toàn huyện có trên 20.800 con trâu, gần 1.200 con bò. Để đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài xảy ra, UBND huyện Lục Yên đã ra nhiều công điện, công văn chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc. Chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và khuyến cáo nhân dân nâng cao ý thức, chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc của gia đình mình. Khuyến cáo bà con không thả rông gia súc trong rừng và dùng trâu cày kéo vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Xây dựng chuồng trại đảm bảo khô ráo, kín gió, tăng cường bổ sung thức ăn tinh cho trâu bò vào những ngày rét đậm.

Bên cạnh đó, huyện đã chi gần 200 triệu đồng hỗ trợ cho người dân, xây dựng trên 1 nghìn cây rơm, làm thức ăn dự trữ cho trâu bò. Tuy nhiên, do nhận thức của người dân còn hạn chế, một số cấp uỷ chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến vấn đề phòng chống đói, rét cho trâu bò, nên kết thúc vụ lúa mùa toàn huyện mới xây dựng được trên 600 cây rơm.

Ngoài ra, cán bộ chuyên ngành phối hợp với các xã, vận động bà con xây dựng nhiều mô hình trồng cỏ voi. Hiện nay, toàn huyện đã có trên 60ha cỏ, là nguồn thức ăn bổ sung cần thiết cho trâu, bò vào vụ đông. Lục Yên cũng đã thành lập đoàn kiểm tra về phòng chống đói, rét cho gia súc. Qua đó nhắc nhở, đôn đốc cấp uỷ, chính quyền địa phương và bà con nhân dân áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc. Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Dự kiến đến hết tháng 1/2012, toàn huyện sẽ tiêm xong 35 nghìn mũi văc-xin lở mồm long móng cho trâu, bò.

Tuy nhiên, công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn Lục Yên còn rất nhiều khó khăn, do thói quen thả rông gia súc trong rừng của đồng bào vẫn còn phổ biến, nhiều nhất là ở xã Trung Tâm và Tân Phượng. Đồng cỏ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, cán bộ thú y thôn, bản trình độ còn thấp, dẫn đến công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh còn khó khăn. Năm nay, diện tích cây ngô đông trong toàn huyện rất ít, thiếu lượng thức ăn xanh. Rất có thể dẫn đến tình trạng gia súc thiếu, đói thức ăn vào vụ đông.

Tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến khó lường, vì vậy việc phòng chống đói, rét cho trâu bò đang là một nhiệm vụ quan trọng cấp thiết. Cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là các hộ chăn nuôi cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc. Cần lùa hết trâu trong rừng về chăn, dắt tại nhà, tăng cường bổ sung thức ăn xanh và thức ăn tinh, đơn giản nhất là nấu cháo để bổ sung thức ăn, tăng sức đề kháng cho trâu, bò tránh thiệt hại không đáng có.

Bài và ảnh: Triệu Huấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 20 năm liền ăn Tết cùng trẻ mồ côi (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,759


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs