Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới

 16/02/2012

Làm đường bê tông liên thôn ở xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển (NN&PTNT) về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), tháng 10/2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM ngay trong những năm đầu triển khai đã trở thành phong trào của cả nước, kể cả những nơi khó khăn nhất, người dân cũng đang vui mừng nói tới XDNTM. Đây là biểu hiện sinh động của một Nghị quyết của Đảng được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ và tự nguyện chung tay với chính quyền trong tổ chức thực hiện.

Bức hoạ từ những xã điểm

Xuất phát điểm để XDNTM của các địa phương trên cả nước rất thấp. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp và nhân dân, sau gần 3 năm thực hiện thí điểm XDNTM, các xã điểm đang từng ngày “thay da, đổi thịt”. Nhiều tiêu chí XDNTM đã được các xã hoàn thành. Một số tiêu chí được xem là... khó đạt trong “một sớm một chiều” cũng đang được địa phương tập trung tìm lời giải.

Từ khi được lựa chọn làm điểm xây dựng NTM của Trung ương, bộ mặt xã Hải Đường, huyện Hải Hậu “bừng sáng” hẳn lên. Đến xã Hải Đường chúng tôi càng nhận rõ sự đổi thay trên mảnh đất thuần nông này.

Những con đường trục xã, liên xã, đường thôn, xóm đều được “phủ áo” bê tông hay trải nhựa sạch sẽ, với hàng cau hai bên xanh mát. Làng xóm được làm mới hơn, nhà cửa được sửa sang ngăn nắp, treo Quốc kỳ bay phấp phới... khuôn viên mỗi nhà, phía trước có ao thả cá, phía sau có vườn rau xanh tốt.

Nổi bật giữa khu vực trung tâm xã là ngôi chợ Mới, khang trang vừa khánh thành tháng 3/2011. Đây là một trong những công trình lớn được xã Hải Đường hoàn thành, trong tổng số 28 công trình mà xã đã triển khai. Trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT cũng được xây mới và nâng cấp, sửa chữa. Trạm Y tế 2 tầng, với 14 phòng bệnh sẵn sàng đáp ứng chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Ông Trần Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đường phấn khởi nói, lợi ích của phong trào NTM chính là làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ăn của bà con. Từ thói quen sản xuất chỉ trông chờ vào hạt lúa, khi có phong trào NTM, người dân Hải Đường như bật dậy, thay đổi ngay cách tư duy làm giàu. Cả làng, cả xã hăng hái thi đua làm kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Khắp nơi nở rộ những xưởng sản xuất mới như: xưởng mộc, xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, cơ sở may, thêu ren, đan bẹ chuối... Riêng các công trình ở thôn xóm, xã giao cho các thôn họp cùng bà con, bàn bạc đóng góp đầu tư, sửa chữa đàng hoàng hơn. Hiện nay, cả 26 xóm trong xã đều có nhà văn hóa. Đây là địa điểm để bà con sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, họp hành.

Thành công lớn nhất của Hải Đường là khi chúng tôi hỏi bất kỳ người dân nào nơi đây thì ai cũng hiểu về NTM. Ông Thiện giải thích, xác định XDNTM là phục vụ lợi ích của nhân dân, nên xã xem công tác tuyên truyền rất quan trọng. Các tổ chức phải tham gia hội họp với dân, nghe tâm tư nguyện vọng của họ. Và mỗi cán bộ trước tiên phải hiểu rõ về quá trình, mục đích của chương trình XDNTM.

Ngược lên xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (Điện Biên) -một trong 11 xã điểm XDNTM của Trung ương. Dân số của Thanh Chăn chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Trong không khí tưng bừng chuẩn bị đón chào năm mới Nhâm Thìn 2012, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những con đường giao thông nông thôn trơn trượt đầy ổ gà, ổ voi xưa kia nay thay vào đó là những tuyến đường bê tông hóa khang trang, sạch sẽ. Các hạng mục công trình trung tâm học tập cộng đồng, sân vận động xã... được đưa vào sử dụng, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân địa phương.

Khoe với chúng tôi về diện mạo mới của Thanh Chăn, Chủ tịch UBND xã Cà Văn Pánh cho biết: Sau hơn 2 năm triển khai, Thanh Chăn đã đạt 16/19 tiêu chí XDNTM. Vui hơn cả, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Thanh Chăn đã giảm hơn một nửa tỷ lệ hộ nghèo so với thời gian đầu triển khai dự án; mức thu nhập bình quân tăng lên đạt 9,6 triệu đồng/người/năm (tăng 2,7 triệu đồng).

Với phương châm thực hiện “vừa học vừa làm”, “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, lấy gia đình làm điểm xuất phát để từ đó nhân rộng ra cộng đồng, thôn bản, phong trào XDNTM.

Đầu tư đồng bộ

Theo Bộ NN&PTNT, với gần 290.000 tỉ đồng đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, 3 năm qua bộ mặt nông thôn ở các vùng, miền trên cả nước đã có nhiều đổi thay rõ nét. Tốc độ tăng GDP nông nghiệp bình quân giai đoạn 2006-2010 đạt 3,36%/năm, vượt mục tiêu 3,2%/năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng X đề ra. Tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sản đều có bước phát triển khá. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm xuống còn 9,45%, hộ nghèo nông thôn còn 11,3%. Kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển mạnh, kinh tế hợp tác có những chuyển biến tích cực. Đến nay, cả nước có hơn 135.000 trang trại, mỗi năm có gần 4.000 tổ hợp tác mới ra đời.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, năm 2011, Chính phủ đã bố trí 1.600 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương cho Chương trình, tập trung vào 5 nội dung gồm: quy hoạch, đào tạo, tuyên truyền, phát triển sản xuất và xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Nhiều địa phương đã chủ động bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho các xã để triển khai chương trình như: Hà Tĩnh, Lào Cai, Hải Dương, Vĩnh Long, Phú Thọ, Thái Bình, Sóc Trăng. Theo báo cáo của Cục Kinh tế hợp tác, Bộ NN&PTNT, đến nay đã có 100% số tỉnh hoàn thành việc đánh giá sơ bộ thực trạng nông thôn mới theo 19 tiêu chí làm cơ sở để triển khai những bước tiếp theo.

Bộ NN&PTNT đã đưa ra mục tiêu đến năm 2015, sẽ tăng được hiệu quả sản xuất nông nghiệp với tỷ trọng nông nghiệp trong tổng GDP cả nước đạt từ 17 - 18%. Từ những đề án, chương trình triển khai sẽ giúp người dân nông thôn tăng thu nhập từ 1,8 - 2 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm bình quân 2%/năm, riêng các huyện, xã nghèo giảm 4%/năm. Số xã đạt tiêu chuẩn NTM khoảng 20%. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội cấp xã được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí NTM, trước hết là hạ tầng thiết yếu như: giáo dục, y tế, giao thông, điện, nước sinh hoạt. Từ đó, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, đồng thời phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn quyết tâm nâng cao, rõ rệt hơn về đời sống vật chất tinh thần của cư dân nông thôn.

Bài và ảnh: Trọng Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Lục Yên (Yên Bái): Phòng chống rét cho trâu, bò (02/2012)
 •  
 • 20 năm liền ăn Tết cùng trẻ mồ côi (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,480


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs