Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phong thổ: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn lễ hội

 16/02/2012

Rước lễ về miếu Nàng Han trong Lễ hội Nàng Han (Phong Thổ).

Là một trong những huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, Phong Thổ (Lai Châu) có tổng số 13.767 hộ dân, 55.700 nhân khẩu được phân bổ ở 18 xã, thị trấn, 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. Vượt lên những khó khăn về giao thông, địa lý, đời sống kinh tế-xã hội, đồng bào các dân tộc nơi đây đã đoàn kết cùng nhau thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (TDĐKXDĐSVHKDC) gắn với bảo tồn, phát triển lễ hội truyền thống.

Để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia và hưởng ứng phong trào TD ĐKXĐSVHKDC cũng như bảo tồn lễ hội truyền thống, Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Phong Thổ đã chủ động tham mưu cho UBND huyện, xây dựng kế hoạch tuyên truyền lưu động đến từng bản vùng cao biên giới như: Mù Sang, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Huổi Luông... Nội dung tuyên truyền tập trung vào công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, ma túy qua biên giới, không tái trồng cây thuốc phiện, không di cư tự do..., thông qua hình thức tuyên truyền miệng, tiểu phẩm, câu chuyện thông tin, biểu diễn văn nghệ.

Hằng năm, các đội chiếu bóng vùng cao, đội thông tin lưu động, Đoàn Văn hóa Nghệ thuật của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh thường xuyên đưa ánh sáng văn hóa đến với từng bản, làng thông qua các tiết mục ca múa, nhạc; các bộ phim tư liệu, phóng sự. Nhờ đó, nhận thức của người dân về phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản, khu phố văn hóa ngày càng được nâng cao và được cụ thể hóa bằng hành động. Điển hình như, gia đình ông Giàng A Gia ở bản Pô Tô, xã Huổi Luông, nhờ đầu tư, phát triển kinh tế hộ gia đình mà ông đã mua được 2 xe ô tô, 1 máy xúc, 1 xe công nông, 2 máy xay xát đá. Hiện nay, với mô hình trang trại vườn- ao- chuồng, ông Gia tập trung nuôi lợn, gà, cá... bình quân mỗi năm, gia đình ông thu nhập đạt trên 200 triệu đồng. Ông Gia đã tạo việc làm cho trên 20 công nhân là con em ở trong xã với mức thu nhập ổn định từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng.

Cùng với chăm lo xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, huyện Phong Thổ cũng quan tâm đầu tư kinh phí để khôi phục, bảo tồn một số lễ hội truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện như: Lễ hội Nàng Han, Kim pang then, Kin lẩu khẩu mẩu (dân tộc Thái); Lễ hội Gầu tào, Tạ ơn (dân tộc Mông)... Nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, các bài then cổ, các điệu múa hầu then... cũng được quan tâm, bảo tồn thông qua các cuộc thi liên hoan hát then, đàn tính được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Nhiều trò chơi dân gian như: chọi gà, chơi quay, leo cây; các môn thể thao: kéo co, đẩy gậy được tổ chức tại các lễ hội đã thu hút được rất nhiều người dân đến tham dự.

Những lễ hội này đã thổi bùng lên ngọn lửa của phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở khắp các bản làng vùng cao khu vực biên giới. “Vài năm gần đây, được xem nhiều lễ hội tổ chức ở trong và ngoài xã, mình hiểu nhiều hơn về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái. Qua các buổi sinh hoạt văn nghệ tại bản, mình cũng biết thêm nhiều điệu múa cổ “-chị Vàng Thị Nhị, bản Cang, xã Khổng Lào tâm sự.

Hiện nay, các phong trào thể thao cũng được người dân ở huyện Phong Thổ quan tâm. Hằng năm, có trên 8.000 người trong huyện thường xuyên luyện tập các môn: bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, việt dã... Vào những dịp đầu xuân, UBND các xã cũng đã chủ động tổ chức các hội thi thể thao dân tộc như: ném còn, én cáy, tó má lẹ, đẩy gậy... thu hút rất đông người dân ở mọi lứa tuổi đến xem và thi đấu. Tính đến cuối năm 2011, trên địa bàn huyện Phong Thổ đã có 37 nhà văn hoá thôn, bản, 6 nhà văn hoá xã, 3 nhà thi đấu, 4 sân cầu lông và gần 10 sân bóng chuyền ngoài trời được đầu tư xây dựng và hoạt động thường xuyên.

Nhờ triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở và bảo tồn lễ hội truyền thống mà đến cuối năm 2011, toàn huyện đã có 66.608/13.767 hộ được công nhận gia đình văn hoá, trong đó có 3.592 gia đình được công nhận 5 năm liên tục; 79/187 bản khu phố đạt tiêu chuẩn văn hoá.

Tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm phong trào của huyện, bản Tả Phìn, xã Ma Ly Pho đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích 10 năm triển khai thực hiện phong trào.

Bài và ảnh: Chiến Hữu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tây Nguyên: Phục hồi những bến nước văn hoá (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,473


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs