Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày xuân đến với Đền Bắc Lệ

 16/02/2012

Đền Bắc Lệ luôn thu hút người dân mỗi khi xuân về.

Tục thờ Mẫu của người Việt ở Lạng Sơn được biểu hiện khá đầy đủ trong đền Bắc Lệ - có tên chữ là Bắc Lệ Linh từ, thuộc thôn Bắc Lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây thường được người dân coi như là di tích thờ Mẫu Thượng Ngàn -Bà chúa cai quản rừng xanh. Đền được Nhà nước công nhận di tích lịch sử, văn hóa năm 1992.

Trong tâm thức người dân xứ Lạng, đền Bắc Lệ thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn, thường được quan niệm là Mẫu Đệ Nhị trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Bà sáng tạo và cai quản tất cả mọi vùng rừng núi. Có truyền thuyết nói về sự ra đời của đền Bắc Lệ rằng: La Bình là con gái của Tản Viên và Mỵ Nương - người con gái đẹp nết, đẹp người và có đủ tài đức được Tản Viên rất yêu quý nên thường cho nàng đi săn bắn cùng. Đi đến đâu, nàng cũng quyến luyến với núi non, rừng rậm. Thấy vậy, Trời ban cho nàng là “Nữ chúa rừng xanh”. Vào thời kì Khởi nghĩa Lam Sơn, nữ chúa đã giúp đỡ rất nhiều cho nghĩa quân Lam Sơn. Sau này, nhớ đến công lao của “Nữ chúa rừng xanh”, nhân dân cả nước đã tôn sùng là Mẹ (Mẫu Nghi thiên hạ) và lập đền thờ ở khắp nơi. đền Bắc Lệ được dựng lên trên sự tích đó.

Căn cứ vào văn bia khắc năm Khải Định thứ 4 (1919) thì trước kia, đền là một am thờ nhỏ, về sau bị hỏa hoạn thiêu rụi. Năm 1919, được sự cung tiến của một số thanh đồng, đền Bắc Lệ đã được xây dựng thành một ngôi nhà ba gian gồm ba cung: đệ nhất, đệ nhị và đệ tam. Ngôi đền mang kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa.

 Trong bia khắc năm Khải Định thứ 8 (1933) có ghi lại công đức của nhiều người trong đợt trùng tu ngôi đền lần thứ hai. Sau lần tu sửa này, đền càng trở nên linh ứng.

Năm 1940, đền được tu sửa lần thứ ba. Ngôi đền ba gian cũ được quay ngang lại và xây thêm cung đệ tam ở phía sau và cung đệ nhất. Một cổng tam quan to cao được xây nơi có bậc tam cấp trước cổng đền bây giờ. Sau lần sửa chữa này, đền Bắc Lệ trở nên khang trang, thu hút đông đảo khách đến lễ hành hương.

Năm 1968, bom Mỹ gần như san phẳng ngôi đền này. Nhiều di vật quý đã bị chôn vùi hoặc thất lạc.

Năm 1973, đền Bắc Lệ lại được trùng tu lần thứ tư. Tuy nhiên, chỉ dựng được ba gian nhà làm ba cung, còn nhà khách chưa phục hồi được. Năm 1989, đền Bắc Lệ đã được sửa sang và từ đó đến nay, liên tục được củng cố để tồn tại như ngày nay.

Xuất phát từ niềm tin truyền thống của nhiều thế hệ về sự linh ứng của các thần linh được thờ phụng ở đền Bắc Lệ nên tại đây đã diễn ra nhiều sinh hoạt lễ hội, thu hút một số lượng đông đảo người tham dự. Đền Bắc Lệ có 5 ngày lễ lớn trong năm, thu hút được đông đảo khách thập phương nhất. Đó là:

Lễ Thượng Nguyên: được tổ chức từ mùng 2 đến 15 tháng giêng. Đây là lễ nhỏ có ý nghĩa kính báo với thần linh về công việc của một năm mới bắt đầu và những lời thỉnh mang tính chất chúc tết, hy vọng ở năm mới.

Lễ vào hè: Tổ chức vào đầu tháng 4 âm lịch. Nhân dân tin rằng làm lễ sẽ được các thần linh giúp đỡ được mùa màng, sống mạnh khỏe, mưa thuận, gió hòa, tạo điều kiện cho lúa khoai tươi tốt, mùa vụ bội thu.

Lễ ra hè: Tổ chức vào trung tuần tháng 7 âm lịch. Con người cảm tạ thần linh phù hộ cho quá trình sản xuất (được mùa thì phải tạ ăn, mất mùa cũng phải làm lễ sám hối, xin thần linh tha tội).

Lễ tất niên: Từ 15 đến 25 tháng Chạp âm lịch. Trong lễ tất niên, con người tiến hành các nghi thức tạ ơn sự gia ân của thần linh đối với cuộc sống của họ năm ấy.

Lễ tiệc Mẫu: Từ 18- 20 tháng 9 âm lịch. Trong các lễ, đáng chú ý nhất là lễ tiệc Mẫu – chính hội. Đây là ngày hội lớn, nghi thức trọng thể nhất và được chuẩn bị công phu nhất.

Đền Bắc Lệ giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân dân trong vùng Lạng Sơn (sau Phủ Giầy – Nam Định và Phủ Tây Hồ - Hà Nội). Do vậy, di tích này có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa của nhân dân.

Với những giá trị lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc đền Bắc Lệ ngày càng thu hút nhiều du khách trong tỉnh và các địa phương khác trong cả nước đến hành lễ và thăm quan.

Bài và ảnh: Phạm Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phong thổ: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn lễ hội (02/2012)
 •  
 • Tây Nguyên: Phục hồi những bến nước văn hoá (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,737


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs