Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Cẩm Tú (Thanh Hóa): Giàu lên nhờ cây mía

 16/02/2012

Bà con xã Cẩm Tú đang thu hoặch mía gấp rút để đón một cái Tết đầm ấm hơn.

Xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy thuộc vùng miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, có diện tích đất tự nhiên 1888,35ha. Toàn xã có 6545 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Mường và Kinh cùng sinh sống xen kẽ. Trước năm 1995, địa bàn xã sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa, sắn, ngô… Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch lại không đáng kể, đời sống phần lớn người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn.

Năm 1995, Nhà máy đường Đài Loan, được xây dựng tại huyện Thạch Thành đi vào hoạt động. Bà con xã Cẩm Tú, cũng như một số địa phương lân cận nhà máy cũng đã thực hiện thí điểm mô hình phát triển cây mía, cung ứng nguyên liệu cho nhà máy. Những năm đầu, không nắm rõ được kỹ thuật, nên cây mía kém phát triển. Nhiều vụ mía, khi thu hoạch xong cũng chỉ đủ trang trải tiền giống, tiền phân bón, tiền thuê nhân công. Mô hình này tưởng chừng như thất bại, khiến nhiều hộ dân không còn thiết tha với cây mía.

Tuy nhiên, một số hộ vẫn quyết tâm bám trụ, đưa cây mía trở lại vùng đất quê hương. Trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng cây mía cũng dần dần khẳng định được vị trí là cây kinh tế của người dân nơi đây. Theo đó, hàng loạt gia đình đã đưa cây mía vào thâm canh, với diện tích lên tới hàng trăm ha, năng suất chất lượng đạt rất cao. Cẩm Tú đã trở thành điểm đi đầu trong mô hình kinh tế mới của vùng núi Thanh Hóa.

Ông Hoàng Tiến Nhân, Chủ tịch xã Cẩm Tú cho biết: Hiện tại, diện tích mía của cả xã là gần 298ha, với tổng thu nhập hằng năm lên tới gần 20 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người, giúp nhiều gia đình thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Điển hình trong phong trào làm mía, phải kể đến bà Phạm Thị Thanh, ở thôn Lương Thành. Với diện tích hơn 50ha, mỗi năm gia đình bà thu hoạch được hơn 2.000 tấn mía nguyên liệu, tạo công ăn việc làm quanh năm cho hơn 200 công nhân. Với giá mía trên thị trường hiện nay là 1triệu đồng/1tấn, mỗi năm trừ chi phí, gia đình bà Thanh có thu nhập hơn 1tỉ đồng, kế đến là hộ anh Nguyên Văn Hải, mỗi năm thu nhập từ bán mía từ 500 đến 600 triệu đồng. Ngoài ra, còn hàng trăm hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên từ trồng mía...

Có được thu nhập cao từ cây mía, đời sống nhân dân trong xã được nâng lên rõ rệt, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đường liên thôn được rải nhựa và đổ bê tông hoá đến 70%. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm nhanh, nhiều hộ đã mua sắm được phương đi lại như xe máy, nhiều hộ đã mua được xe ô tô con, máy cày, máy phun thuốc dần thay thế cho sức lao động của con người.

Trong những năm gần đây giá mía không ngừng tăng lên, chính vì vậy, bà con làm mía cũng phấn khởi. Sản lượng và năng suất không ngừng tăng lên, năm 2011 dự tính sản lượng mía của cả xã đạt hơn 200 nghìn tấn.

Trong năm 2011, Cẩm Tú là một trong 3 xã vinh dự được huyện Cẩm Thuỷ chọn thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Đây cũng là động lực lớn để toàn xã quyết tâm triển khai thực hiện, mà trong đó bà con đã đồng loạt mở rộng, phát triển cây mía, tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định hiệu quả kinh tế cao, giúp vùng quê thoát nghèo một cách nhanh chóng, bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương.

Bài và ảnh: Hồ Điệp

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,817,722


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs