Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Buôn lậu ở Lào Cai: Nóng từng ngày

 16/02/2012

Lực lượng quản lý thị trường Lào Cai tăng cường kiểm tra kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hoá phục vụ Tết.

Lào Cai là cửa khẩu thường xuyên nhập nguyên vật liệu sản xuất. Những tháng cuối năm này, hàng nhập lậu lại có chiều hướng gia tăng, nhất là tháng cận Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Đường đi của hàng hóa nhập lậu chủ yếu qua các cửa khẩu phụ hoặc đường tiểu ngạch.

Buôn lậu đi qua cửa khẩu phụ

Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu thường xuyên diễn ra trên địa bàn, nhất là trong những tháng giáp Tết, tỉnh Lào Cai đã thành lập các tổ công tác liên ngành tại những cửa khẩu phụ là Cửa khẩu Bản Vược (Bát Xát); Cửa khẩu Lồ Gố Chin (Mường Khương) và Hóa Chi Phùng (SiMaCai).

Ông Nguyễn Bá Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cho biết:Tình trạng buôn lậu qua các cửa khẩu gia tăng trong những tháng cuối năm và giáp Tết là do phía Trung Quốc có chính sách biên mậu rất linh hoạt. Họ tăng thuế suất khi vụ mùa đến, còn hết vụ mùa lại giảm thuế suất. Tại các cửa khẩu này không có các lực lượng biên phòng và hải quan như ở Việt Nam. Chính vì vậy, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng đêm tối để tuồn hàng vào.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên dọc tuyến biên giới và các cửa khẩu phụ. Qua đó, đã bắt hàng trăm vụ buôn bán hàng lậu vận chuyển qua biên giới. Tháng 11/2011, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hàng nhập lậu không chủ gần 40kg pháo hoa, 76kg sản phẩm gia cầm đã qua chế biến, hàng trăm bao thuốc lá không có tem nhãn theo quy định và hàng nghìn mét vải may mặc. Từ kiểm soát, tuần tra, lực lượng chức năng đã xác định được các địa điểm trọng điểm, thường xuyên diễn ra nạn buôn lậu hàng hóa qua biên giới theo đường tiểu ngạch dọc tuyến biên giới sông Nậm Thi. Hằng ngày, sau 16giờ hiện tượng buôn lậu tại đây bắt đầu diễn ra sôi động, hàng hóa được nhập lậu qua đây chủ yếu là các mặt hàng thuộc đồ gia dụng, quần áo, bánh kẹo và giày dép...

Buôn lậu lợi dụng nhà dân sát biên giới

Theo Ông Nguyễn Bá Bình, các lực lượng chức năng đã làm hết sức mình để ngăn chặn việc buôn lậu hàng hóa qua biên giới, nhưng tình hình chưa được cải thiện là do, buôn lậu lợi dụng nhà dân nằm sát biên giới để làm kho chứa hàng lậu. Nhiều nơi, nhà ở của dân chỉ cách có một con suối nhỏ hoặc một con đường mòn, chỉ cần 5 phút là hàng hóa được chuyển qua biên giới mà không hề bị các lực lượng chức năng phát hiện. Đây là một việc khó cho các lực lượng chức năng khi thi hành công vụ.

Theo quan sát của phóng viên, hàng hóa buôn lậu được các đối tượng thuê đồng bào DTTS và lực lượng cửu vạn từ nhiều địa phương khác vận chuyển vào nội địa, sau đó được tập kết, gom lại và chuyển về một số “đầu nậu”. Hàng hóa này được các chủ hàng kinh doanh hợp thức hóa bằng các bộ chứng từ có xác nhận của cơ quan thuế. Và như vậy, số hàng hóa này sau khi được bán đều có hóa đơn hợp lệ. Khi các cơ quan kiểm tra, đối chiếu hóa đơn với hàng hóa trên xe đều khớp với nhau, mặc dù biết là hàng lậu nhưng không thể tịch thu số hàng hóa này được.

Chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới trong những tháng cuối năm là một việc hết sức vất vả, khó khăn đối với các lực lượng chức năng. Đối tượng buôn lậu đông, hành vi buôn lậu tinh vi, phạm vi buôn lậu trải dài trên toàn tuyến biên giới, nơi nào có thể tuồn hàng lậu được là có buôn lậu. Trong khi lực lượng chức năng mỏng; hệ thốngluật pháp chưa đồng bộ nên tạo nhiều kẽ hở cho các tư thương lách luật. Chính vì vậy, buôn lậu ở Lào Cai hiện nay vẫn đang nóng nên từng ngày nếu các cơ quan quản lý nhà nước không có những biện pháp quản lý cũng như có giải pháp triển khai đồng bộ.

Bài và ảnh: Phạm Ngọc Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,817,938


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.8 secs