Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thái Nguyên: Nỗ lực phòng chống HIV/AIDS

 15/02/2012

Anh Nguyễn Xuân Cường trình bày hoạt động của nhóm“Vì ngày mai tươi sáng” với Đoàn công tác Liên ngành của Chính phủ về phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm.

Tính đến ngày 31/10/2011, toàn tỉnh Thái Nguyên có 8.128 người nhiễm HIV, 3.721 người chuyển sang giai đoạn AIDS, trong đó có 1.757 người đã tử vong. 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có người nhiễm HIV. Đáng lo ngại nhất là, toàn tỉnh có 180 xã, thì có đến 178 xã có người nhiễm HIV. Không chỉ tập trung ở các nhóm có nguy cơ cao, hiện nay, đại dịch HIV/AIDS ở Thái Nguyên đã và đang lan rộng ra cộng đồng. Nhiều nhóm dân cư có nguy cơ thấp, như: phụ nữ mang thai, trẻ em, bệnh nhân lao, thanh niên, sinh viên cũng đã phát hiện nhiễm HIV/AIDS.

Hoạt động của tội phạm ma túy ở Thái Nguyên cũng đang diễn biến hết sức phức tạp, đây là một trong những nhóm có nguy cơ nhiễm, lây lan HIV/AIDS rất cao trong xã hội. Khi bị phát hiện, bắt giữ chúng chống trả điên cuồng, manh động... Theo Thượng tá Hoàng Văn Độ, Thường trực Văn phòng, phòng chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm Công an tỉnh thì, Thái Nguyên được xác định là địa bàn trung chuyển và tiêu thụ ma túy, là đầu mối giao thông liên tỉnh thuận tiện để tội phạm ma túy hoạt động. Ngoài đối tượng nghiện do sử dụng ma túy, thời gian gần đây, trên địa bàn còn xuất hiện nhóm đối tượng sử dụng các loại ma túy tổng hợp, cần sa, thuốc tân dược gây nghiện... Phần lớn, những đối tượng này chủ yếu trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Đây là nguy cơ lớn gây ra đại dịch HIV/AIDS.

UBND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều dự án, trong đó nổi bật có dự án “Tạo sự gắn kết giữa thanh niên và cha mẹ thông qua trò chuyện”. Dự án được thực hiện từ tháng 7/2007 đến nay, trên địa bàn phường Gia Sàng và phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên). Hiện đã có 6 câu lạc bộ (CLB) được thành lập, trong đó có 2 CLB bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên, 2 CLB trẻ em gái vị thành niên, 2 CLB em trai vị thành niên và 4 nhóm bà mẹ và em gái vị thành niên, với tổng số 156 thành viên tham gia.

Hoạt động của dự án nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa trẻ vị thành niên và cha mẹ thông qua trò chuyện về cuộc sống, tình yêu và sức khỏe tình dục bao gồm cả phòng, chống HIV/AIDS. Dự án còn tăng cường kiến thức, kỹ năng và sự tự tin để các bà mẹ và vị thành niên có thể cởi mở trao đổi về giới tính, tình dục an toàn, tầm quan trọng của những lựa chọn an toàn và có hành động thực tế để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn; giảm bệnh lây truyền qua đường tình dục và lây nhiễm HIV.

Cùng với đó, tỉnh còn xây dựng nhiều mô hình CLB đồng đẳng, những nhóm người có HIV hoạt động tích cực, như: Hoa Hướng Dương, Vì ngày mai tươi sáng, Sương mùa hè, Bạn giúp bạn... Những nhóm này, bước đầu đã có các hoạt động tích cực trong công tác tuyên truyền, điều trị dự phòng, hỗ trợ người có HIV khám chữa bệnh và điều trị. Anh Nguyễn Xuân Cường, trú tại tổ 29, phường Phan Đình Phùng, Trưởng nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” cho biết: “Các ban, ngành trong tỉnh cũng đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các nhóm có người nhiễm HIV hoạt động hiệu quả và mở rộng mạng lưới. Việc mở rộng hoạt động và sinh hoạt của nhóm người có HIV đã giúp người có HIV, đồng đẳng viên rút ra những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần giảm sự lây lan HIV ra cộng đồng...”.

Bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Thái Nguyên đã và đang tích cực chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể vào cuộc, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Điển hình như: việc xây dựng các đề án, kế hoạch, mô hình cụ thể, lồng ghép hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương. Từ đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, thông tin, từng bước xã hội hóa công tác phòng, chống HIV/AIDS, xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV, giúp họ hòa nhập cộng đồng.

Bài và ảnh: Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kiên Giang: Vận động gần 65,6 tỉ đồng giúp bệnh nhân nghèo (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,263


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs