Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chú trọng đến chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững

 15/02/2012

Đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn)

Năm qua, trong bối cảnh tình hình kinh thế giới diễn biến phức tạp, thiên tai dịch bệnh diễn ra liên tiếp nhưng Chính phủ đã có nhiều giải pháp điều hành linh hoạt, nên tình hình kinh tế-xã hội năm 2011 đạt được những kết quả khả quan. Đến nay, lạm phát giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng, thu ngân sách đảm bảo tiến độ kế hoạch, nhập siêu giảm, xuất khẩu đạt cao so với cùng kỳ năm 2010, an sinh xã hội được đảm bảo.

Để kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015) và vấn đề xóa đói giảm nghèo bền vững đạt được nhiều thành công, đại biểu Quốc hội đã, đề xuất nhiều giải pháp cho vấn đề này. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến.

Đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn)

Trước nhất, thực hiện chính sách an sinh về việc làm cần chú trọng đầu tư nguồn lực dạy nghề gắn với giải quyết việc làm và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Hạn chế hỗ trợ bằng tiền, hiệu quả mang lại không được như mong muốn. Cần ban hành chính sách hỗ trợ cho hơn 1,6 triệu hộ cận nghèo vì đây là những đối tượng dễ tái nghèo, nếu không được hỗ trợ kịp thời và phù hợp.

Bên cạnh đó, đối với các tỉnh miền núi có lợi thế về phát triển rừng, cần có chính sách đầu tư đúng mức để phát triển trồng rừng nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Sớm hoàn thiện, nâng cấp hệ thống giao thông kết nối các tỉnh, nhất là đường bộ, đường cao tốc. Đầu tư kết nối phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử để phát huy thế mạnh tạo liên kết vùng, địa phương khai thác thế mạnh. Bên cạnh phát triển kinh tế vùng trọng điểm, để tạo động lực tác động lan tỏa đến các vùng khác, cần có chính sách thúc đẩy các vùng khó khăn phát triển nhanh, đặc biệt là vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, nhằm giảm dần sự chênh lệch phát triển giữa các vùng trong cả nước.

Đại biểu Triệu Là Pham (Hà Giang)

Ưu tiên cho đầu tư đối với các dự án hồ chứa nước, kênh mương thủy lợi phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân, phát triển hạ tầng phục vụ cho an ninh quốc phòng.

Tập trung đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng biên mậu, gắn kết đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại biên giới, mở rộng quy mô sản xuất, đảm bảo cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu ổn định, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của toàn vùng.

Hình thành các trung tâm giống tại các vùng với quy mô phù hợp, đồng thời chuyển giao công nghệ sản xuất giống cho các địa phương để lai tạo giống nội địa phù hợp với điều kiện khí hậu của mỗi vùng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu chất lượng giống cho các vùng trung du, miền núi trong thời gian tới.

Đại biểu Siu Hương (Gia Lai)

Chính sách bảo hiểm y tế thực hiện tại miền núi, vùng DTTS số còn gặp một số vướng mắc, bất cập. Cụ thể: người DTTS, người thuộc hộ nghèo, rất khó khăn trong việc phải đồng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều trường hợp bệnh nặng hoặc bệnh hiểm nghèo không có tiền nên bỏ điều trị hoặc nếu có điều trị thì không có khả năng đóng số tiền này, cơ sở y tế phải gánh chịu.

Hiện nay toàn tỉnh Gia lai chỉ có 318 người/85.190 người thuộc hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 0,37%. Số người cận nghèo phần đông là người DTTS. Đây là vấn đề nan giải, trong thực hiện chính sách an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo ở miền núi, vùng đồng bào DTTS. Ngoài ra, số lượng bác sĩ tại các cơ sở khám bệnh, trị bệnh trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Cả tỉnh chỉ đạt 60% số xã có bác sỹ. Do đó, đề nghị chính phủ ban hành chính sách thu hút bác sỹ về cơ sở và chính sách viện phí mới cho phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thu nhập của nhân dân, tạo điều kiện cho ngành y tế để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đại biểu Lê Minh Hoan (Đồng Tháp)

Tiếp tục tập trung đầu tư thực hiện đồng bộ các giải pháp “chung sống với lũ” ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, xem xét đầu tư xây dựng “Đê bao phòng chống lũ đa mục tiêu”: Vừa bảo vệ sản xuất lúa trong các cánh đồng mẫu lớn, kết hợp với xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ (giai đọan 2), vừa gắn với xây dựng đường giao thông phục vụ dân sinh và sản xuất hàng hóa qui mô lớn.

Xây dựng mối liên kết nội vùng, liên vùng một cách chặt chẽ, thật sự và hiệu quả như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch xây dựng; phát triển du lịch vùng đến năm 2020; phát triển thủy sản; kết nối liên tỉnh qua các chương trình hạ tầng giao thông, thủy lợi; giáo dục, đào tạo và dạy nghề; xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư theo vùng... trên tinh thần đoàn kết, phát huy thế mạnh của cả vùng, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các địa phương trong khu vực, làm triệt tiêu thế mạnh của nhau...

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hoá)

Cần tập trung mọi nguồn lực để có thể đầu tư làm đường cao tốc xuyên Việt, đó là chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng nhất và phải làm xong trước năm 2020.

Các đô thị lớn, có thời gian trong ngày đã hoàn toàn mất khả năng kiểm soát giao thông. Vì vậy, chặn đứng tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân là việc làm cấp bách. Trước mắt, Nhà nước cần đẩy nhanh các dự án giao thông công cộng, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia giải quyết ách tắc giao thông. Cần sửa đổi hệ thống pháp luật, trừng trị nghiêm khắc bằng các chế tài như: bỏ tù, tịch thu, tiêu hủy phương tiện vi phạm, khắc phục bệnh nhờn luật về an toàn giao thông. Khẩn trương đổi mới tổ chức, cách thức hoạt động, trang bị kỹ thuật và tăng cường giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông nhằm ngăn chặn tình trạng mãi lộ...

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh)

Cần tăng nguồn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để người nghèo được vay thêm vốn xóa đói giảm nghèo. Chính phủ nên xem xét, hỗ trợ đối với nữ công nhân đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trực tiếp tại cộng đồng những thông tin liên quan đến việc xuất khẩu lao động, tìm việc làm, kết hôn để chị em có đầy đủ thông tin, đáp ứng trực tiếp mà không qua môi giới, không qua cò mồi, tránh được những nguy cơ bị lừa bán.

Đề nghị Chính phủ có thể xem xét, phát động cuộc vận động toàn dân thực hành tiết kiệm để tiết kiệm trở thành thói quen, nếp sống văn hóa của người dân và khẩu hiệu “Tiết kiệm là quốc sách, tiết kiệm ích nước lợi nhà” đi vào cuộc sống.

Thu Huyền (thực hiện) 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,490,736


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs