Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Minh Tiến (Yên Bái): Phá ruộng mong đổi đời

 15/02/2012

Đất đá bị đào nham nhở để tìm đá quý.

Vì mong muốn nhanh chóng được đổi đời, nhiều hộ dân thôn Khe Vai, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên (Yên Bái) liên tục tàn phá từng thửa ruộng sản xuất nông nghiệp của gia đình để tìm kiếm đá quý.

Minh Tiến là một xã được biết đến bởi nơi đây có nhiều tài nguyên khoáng sản và không ít hộ dân nơi đây đã giàu lên từ khai thác đá quý, đá gốc. Khai thác mãi cũng đến lúc cạn kiệt, gần đây, tại thôn Khe Vai đã xuất hiện, tình trạng người dân đào bới luôn cả đất sản xuất của gia đình, vốn là nơi làm ra miếng cơm, manh áo nuôi sống gia đình từ nhiều thế hệ để hy vọng gặp vận may, tìm được đá quý để đổi đời. Chúng tôi được chứng kiến tại những mảnh ruộng vừa mới thu hoạch xong có đến trên dưới 20 người từ già đến trẻ dùng cuốc, xẻng, những phương tiện dùng để đãi vàng... đào bới nham nhở; những hố sâu hoắm đến cả chục mét như những giếng tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho chính họ.
 
 Tiếp xúc với L- một thanh niên chưa đầy 20 tuổi, nhưng đã có kinh nghiệm theo nghề tìm đá trên 5 năm, L cho biết: “Nghe nói, trước kia đã có một người tìm ra được đá quý, bán được cả trăm triệu đồng từ khu vực này, nên người dân trong thôn thấy thế kéo nhau ra tìm, nhưng vẫn chưa ai gặp may mắn”. Bộ mặt của thôn văn hóa cũng đang bị ảnh hưởng. Bãi đất ngay trước nhà văn hóa thôn, như một bãi chiến trường. Con suối trong thôn cách đây chưa lâu, nhiều hộ dân còn dùng để lấy nước về sinh hoạt, thì nay được phủ một màu vàng đục bởi đất đá, không thể sử dụng được, gặp mưa xuất hiện tình trạng sụt lún đất. Có nhiều hộ còn bạo gan đào đất vườn ngay sát nhà ở mà không lường được nguy hiểm luôn có thể xảy ra lúc nào.
 
 Đặc biệt, nhiều thửa ruộng khó có thể dùng cho việc trồng, cấy lúa do đã bị tàn phá nghiêm trọng. Điều đáng quan tâm là sự việc này diễn ra trong một thời gian dài nhưng, cho đến nay, chưa có một cơ quan có chức năng vào cuộc, để giúp cho người dân nghèo nơi đây kịp tỉnh ngộ, trước khi quá muộn.

Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,228,979


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs