Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Định: Thành công từ nuôi cá lồng trên hồ chứa nước

 15/02/2012

Thu hoạch cá nuôi trong hồ chứa tại xã Mỹ Châu (Phù Mỹ).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, toàn tỉnh hiện có tất cả gần 160 hồ chứa nước lớn nhỏ, với trên 5.000ha diện tích mặt nước. Trong các năm gần đây, việc sử dụng mặt nước hồ chứa để nuôi cá lồng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao...

Tận dụng tiềm năng diện tích mặt nước và nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có phát triển nuôi trồng thủy sản trong các hồ chứa nước, là một trong những định hướng sản xuất ưu tiên của ngành nông nghiệp Bình Định. Trong thời gian qua, nghề nuôi cá lồng trong các hồ chứa ở địa phương bắt đầu phát triển khá mạnh, đóng góp vai trò tích cực trong việc cung cấp nguồn thực phẩm thủy sản tại chỗ, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở khu vực nông thôn, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Theo ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bình Định, nghề nuôi cá lồng bắt đầu phát triển từ năm 2007, với quy mô 2 lồng, dung tích 40m3/lồng trong hồ Núi Một (huyện An Nhơn) do một cá nhân nuôi tự phát. Tuy nhiên, do chưa nắm bắt các quy trình kỹ thuật nuôi nên dịch bệnh bùng phát, phong trào nuôi cá lồng phải tạm ngừng. Năm 2009, Đề tài đánh giá tiềm năng và xây dựng quy trình kỹ thuật ương, nuôi cá điêu hồng trong lồng tại các hồ chứa nước đã được triển khai. Với chương trình khuyến ngư hỗ trợ của tỉnh đã xây dựng thành công các mô hình nuôi cá lồng trình diễn, từ đó thúc đẩy nghề nuôi cá lồng hồ chứa nước phát triển mạnh.

Năm 2011, dung tích lồng nuôi cá tại các hồ chứa nước trong tỉnh đạt trên 5.100m3; năng suất cá đạt từ 35-40 kg/m3; sản lượng đạt gần 500 tấn.

Nhiều nông dân nhờ phát triển nghề nuôi cá lồng trên hồ chứa nước đã có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình gia đình anh Đinh Chí Quyết, chủ một bè cá lồng trên hồ chứa nước Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát. Anh Quyết có 24 lồng cá, với nhiều kích cỡ khác nhau. Trong năm nay, anh Quyết thu hoạch được trên 50 tấn cá điêu hồng, với giá bán từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, anh có thu nhập trên 200 triệu đồng.

Anh Quyết cho biết, cá thương phẩm nuôi trong lồng đang có đầu ra rất tốt, với cỡ cá hơn 500g/con, có giá bán là 40.000 đồng/kg, chủ yếu là bán cho các chủ nậu ở Quy Nhơn, Gia Lai, bình quân 2 tạ cá/ngày, mang lại thu nhập cao. Anh Quyết chia sẻ kinh nghiệm, nuôi cá lồng trong hồ chứa kỹ thuật không quá phức tạp, điều quan trọng là phải chọn được cá giống chất lượng. Trong quá trình nuôi nên tránh tình trạng thiếu ô xy cục bộ, gặp thời tiết thay đổi, cần bổ sung thêm vitamin C, nên nuôi cá mật độ thưa hơn vào mùa mưa.

Theo Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bình Định, qua triển khai việc nuôi cá lồng trong các hồ chứa đã mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Cá nuôi trong lồng có thể nuôi theo hình thức thâm canh, dễ chăm sóc, quản lý. Việc cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp sẽ rút ngắn thời gian nuôi, cá phát triển nhanh, đồng đều, năng suất cao, thuận tiện cho khâu thu hoạch và tiêu thụ. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trong hồ chứa để tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Trần Gia Khương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang): “Nóng” chuyện thu mua lá vải thiều khô (02/2012)
 •  
 • Bình Thuận: Gần 70 nghìn phụ nữ nghèo và cận nghèo được vay vốn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,871,999


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs