Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bí thư Đoàn làm kinh tế giỏi

 15/02/2012

Tuy Cường mới nuôi thử nghiệm dế mèn nhưng hiệu quả kinh tế khá cao.

Không như bạn bè cùng trang lứa, học hết cấp 3 Phạm Văn Cường, dân tộc Mường, thôn Án Đỗ, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) không thi đại học mà chọn cho mình con đường là tìm tòi học hỏi cách thức để phát triển mô hình kinh tế trang trại hiệu quả. Cường đã khăn gói đi hết các huyện trong tỉnh, ngoài tỉnh; tìm hiểu qua sách báo, ti vi, nghe đài, thăm quan cách thức làm ăn có hiệu quả từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt để rút kinh nghiệm, sau đó áp dụng vào thực tế.

Sau 3 năm học nghề anh về quê vay vốn áp dụng mô hinh V.A.C làm trang trại nuôi lợn, kết hợp nuôi ếch. Tuy nhiên, ngay lần đầu Cường đã gặp rủi ro, đàn lợn 30 con gần đến ngày xuất chuồng thì bị dịch bệnh tai xanh. Đàn ếch nuôi không đúng kỹ thuật chậm lớn, không mang lại hiệu quả.

Thất bại nhưng Cường không từ bỏ ý định, nghe nói có mô hình nuôi giun quế ở Hà Tĩnh đang phát triển tốt, Cường lại khăn gói vào Hà Tĩnh học hỏi kinh nghiệm.

Đầu năm 2008, Phạm Văn Cường lại bắt tay cải tạo lại ao, vườn, trang trại, đầu tư gần 100 triệu đồng để nuôi giun quế và dế mèn giống. Sau hơn 2 năm, nghề nuôi giun quế và dế mèn giống đã cho thu nhập 12 triệu đồng/tháng.

Với diện tích 5ha đất đồi bỏ hoang anh tiến hành cải tạo 1ha trồng sắn, 4ha trồng ngô và trồng xoan lấy gỗ. 5ha đất hoang giờ đã phủ lên mình những nương ngô, nương sắn tươi tốt mỗi năm cho gia đình anh thu hoạch 70 đến 80 triệu đồng.

Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 20 con lợn, mỗi năm từ đàn lợn mang lại giá trị từ 50 đến 60 triệu đồng.

Tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ cây ngô, cây sắn anh mua 5 con trâu về thả mỗi năm cũng mang lại giá trị hơn 10 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Khánh, người cùng thôn cho biết: “Anh Cường không chỉ làm kinh tế trang trại giỏi mà trong các hoạt động Đoàn anh tham gia rất nhiệt tình, từ phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, thanh niên trong thôn ai cũng quý mến”.

Cường còn giúp đỡ, hướng dẫn bà con trong thôn, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên trong xã về cách phát triển kinh tế gia đình. Trang trại của anh có khoảng 10 người thường xuyên làm việc.

Từ nguồn thu nhập ổn định, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong thôn, gia đình anh Cường đã mua sắm các vật dụng phục vụ cho sản xuất như máy cày, máy tưới nước và những vật dụng sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Nhờ linh hoạt chuyển đổi cây trồng, con giống cho phù hợp với nhu cầu thị trường để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Các sản phẩm đều được anh liên hệ đầu mối tiêu thụ lâu dài, với giá hiện nay riêng giun quế, lợn và dế mèn giống mỗi tháng cho anh thu nhập trên 20 đến 30 triệu đồng; hằng năm, trừ các khoản chi phí anh có thu nhập đều đặn từ 200 đến 250 triệu đồng, đó là con số mơ ước đối với bà con dân tộc vùng cao Thanh Hoá.

Anh Cường cho biết: “Ở miền núi trâu, bò nhiều nên nguồn phân cung cấp cho giun quế ăn rất phong phú, ngoài ra phân do giun thải ra mình bán cho các hộ trồng hoa, bón ruộng rất tốt”. Có thể nói mô hình nông-lâm-ngư nghiệp của anh bố trí rất khoa học, kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa cây trồng và vật nuôi, mà không phải bỏ vốn nhiều nhưng hiệu quả cao.

Từ thành công bước đầu trong làm kinh tế trang trại, Cường dự tính tới đây sẽ mở rộng thêm 2 trại giun, kết hợp với trồng thử 100 gốc gấc.

Với sự nỗ lực không ngừng trong lao động, trong công tác đoàn Phạm Văn Cường khẳng định thế hệ trẻ hôm nay đang nỗ lực tiến thân, làm giàu cho bản thân và cho quê hương.

Bài và ảnh: Hồ Điệp

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bình Định: Thành công từ nuôi cá lồng trên hồ chứa nước (02/2012)
 •  
 • Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang): “Nóng” chuyện thu mua lá vải thiều khô (02/2012)
 •  
 • Bình Thuận: Gần 70 nghìn phụ nữ nghèo và cận nghèo được vay vốn (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,160,972


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs