Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người mang “vàng” cho thảo nguyên xanh

 15/02/2012

Hái chè Ô Long trên cao nguyên Mộc Châu, tác phẩm đoạt Huy chương Vàng Cyprus.

Mộc Châu (Sơn La) được ví như Đà Lạt thứ hai ở Tây Bắc, xứ sở hoa ban, hoa đào, hoa mận khoe sắc thắm cùng những đồng cỏ, đồi chè xanh ngút ngàn, với những lễ hội dân gian truyền thống đa sắc màu của các dân tộc anh em đã thu hút hàng triệu du khách. Chàng trai Nguyễn Ngọc Vinh sinh ra và lớn lên tại vùng quê Thạch Hà (Hà Tĩnh), đã bén duyên với vùng đất thảo nguyên xanh từ những năm 80 của thế kỷ trước. Sức hút kỳ diệu của thảo nguyên xanh, đã thôi thúc anh đến với nhiếp ảnh. Tình đất và người Mộc Châu đã không phụ lòng, anh đoạt Huy chương Vàng Quốc tế Cyprus năm 2011 tại Mỹ.

Mặc dù rất bận rộn với nghề kinh doanh quảng cáo, nhưng anh vẫn sắp xếp công việc hợp lý để dành thời gian cho sáng tác, nhất là thời điểm Mộc Châu vào vụ thu hái chè, mùa xuân, mùa lễ hội... Những khoảnh khắc đẹp, riêng có của vùng đất thảo nguyên xanh được anh thu vào ống kính bằng tình yêu và sự trải nghiệm, đã tạo nên những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, có thể kể đến những tác phẩm như: “Sương sớm Mộc Châu”, “Hoa ban Tây Bắc”, “Thảo nguyên xanh”... Năm 2007, tác phẩm “Mong đợi” của anh đã đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc. Năm 2008, tác phẩm “Khởi công thủy điện” đã đoạt giải Nhất triển lãm “Sơn La- Đất nước- Con người”. Năm 2010, anh đoạt Huy chương Đồng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc với tác phẩm “Ném pao”.

Nhưng điều mà anh luôn ấp ủ, khát khao là muốn được góp phần nhỏ bé của mình đưa hình ảnh Mộc Châu đến với mọi miền đất nước và vươn xa ra thế giới. Xuất phát từ niềm khát khao ấy, năm 2011, anh quyết định mang tác phẩm của mình đi dự thi Ảnh nghệ thuật quốc tế, tổ chức tại Mỹ. Và thật bất ngờ, tác phẩm: “Hái chè olong trên cao nguyên Mộc Châu” đã đoạt Huy chương Vàng quốc tế Cyprus năm 2011 tại Mỹ. Cùng với đó, tác phẩm: “Duyên gái Thái Sơn La” (Coast Thai Son La girls) được cấp Bằng Danh dự FIAP tại Mỹ năm 2011.

Tâm sự về bức ảnh “Hái chè olong trên cao nguyên Mộc Châu”, anh cho biết: Vào thời điểm tháng 7/2011, tại khu vực Cờ Đỏ (thị trấn Nông trường Mộc Châu), anh đã bắt gặp cảnh bà con các dân tộc hái chè, cao nguyên đang tràn ngập màu xanh ngút ngàn, anh đã lựa chọn góc chụp, sử dụng ống kính góc rộng, đẩy luống chè ra xa, tạo hình khối độc đáo, sinh động, hài hòa, gắn được bối cảnh con người với vùng chè Mộc Châu xanh rờn, vươn xa tít tắp trong sớm bình minh tươi sáng.

Đón xuân mới, xin chúc mừng nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Vinh, người đầu tiên mang Huy chương Vàng quốc tế FIAP về cho thảo nguyên xanh. Hy vọng anh sẽ còn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp cầm máy của mình.

Bài và ảnh: Anh Đức

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,229,943


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs