Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Ia Grai - Gia Lai: Khuất tất trong việc giải quyết đất đai xã Ia Dêr

 15/02/2012

Vườn cây điều trở nên hoang hóa (do bị cưỡng chế nhiều lần) từ ngày có “Dự án” cấp đất cho cán bộ huyện Ia Grai.

Hàng chục hộ dân người DTTS đã khai phá và canh tác từ lâu đời trên thửa đất rộng 4,45ha tại thôn Hà Thanh, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai. Năm 1990, Công ty Sông Đà 4 làm tờ trình gửi UBND tỉnh Gia Lai – Kon Tum (nay là tỉnh Gia Lai) mượn đất để trồng rau xanh phục vụ công nhân thi công Công trình Nhà máy Thủy điện YA Ly. Vì không xác minh kỹ về nguồn gốc nên UBND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định số 67/QĐ-UB (02/11/1990) giao 4,45ha đất cho Công ty nhưng hậu quả vướng mắc kéo dài.

Hệ lụy tranh chấp đất đai

Công ty Sông Đà 4 chuyển vật liệu đến xây 2 phòng tạm thì xảy ra tranh chấp giữa các hộ đồng bào DTTS với doanh nghiệp, buộc Công ty phải lặng lẽ rút đi, không sử dụng đất nhưng không báo cáo UBND tỉnh.

Năm 1996, ông Nguyễn Cao Tác (vợ là Đoàn Thị Thược) là công nhân Công ty Sông Đà 4 được điều động vào Gia Lai nhận nhiệm vụ và được Công ty cho mượn 2 phòng tạm bỏ hoang nói trên (Công ty yêu cầu nếu đến ở thì ông Tác phải viết một lá đơn để mượn”. Vì “lạ nước lạ cái”, đang khó khăn về chỗ ở nên ngày 25/06/1996 vợ chồng ông Tác viết đơn mượn 2 phòng tạm và 4,45ha đất. Vì không biết lô đất này đã từng có tranh chấp từ trước nên ít ngày sau, ông Tác bị gần 100 người DTTS tay lăm lăm cầm rựa, gậy, cuốc, xẻng đến đòi đất, đuổi vợ chồng ông đi. Sau đó, vợ chồng ông Tác – bà Thược tìm cách hòa giải với các hộ dân và viết đơn báo cáo Công ty Sông Đà 4 nhờ can thiệp nhưng Công ty lẩn tránh. Để có chỗ ở an toàn tính mạng, vợ chồng ông Tác viết đơn gửi UBND phường Thống Nhất (TP.Pleiku) nhờ can thiệp. Nhưng vì đất thuộc địa bàn quản lý hành chính của huyện Ia Grai nên sự việc được đẩy sang cho UBND xã Ia Dêr, huyện Ia Grai xử lý.

Qua xác minh, kiểm tra thấy lô đất thuộc địa bàn quản lý của mình nên UBND xã Ia Dêr đã mời hai bên (gia đình ông Tác và 5 hộ DTTS) ngồi lại với nhau để thỏa thuận, tránh mâu thuẫn. Sau hàng chục lần kéo nhau lên trụ sở UBND xã Ia Dêr hòa giải (kéo dài 4-5 năm), hai bên thống nhất: Gia đình ông Tác muốn ở và sử dụng lô đất này thì buộc phải có trách nhiệm trả tiền đền bù cho 5 chủ đất là người DTTS.

Gia đình ông Tác đi vay tiền trả các gia đình 5 hộ dân theo đúng thỏa thuận (trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương) tổng cộng là 11 triệu đồng để được sở hữu diện tích 1,7ha trong tổng số 4,45ha (còn lại là 2,75ha do không ai quản lý nên sau này đã bị một số hộ khác đến lấn chiếm trái phép). Ông Tác toàn quyền sử dụng 1,7ha đất và được cấp giấy CNQSDĐ (ngày 15/12/1999).

“Rối như canh hẹ”

Điều hết sức vô lý là khi gia đình ông Tác đang cư trú và sản xuất ổn định trên diện tích 1,7ha thì bỗng nhiên ngày 19/08/2004 (14 năm sau), UBND tỉnh Gia Lai ra Quyết định số 323/QĐ-UB thu hồi toàn bộ lô đất 4,45ha nói trên vì đã cho Công ty Sông Đà 4 mượn.

Để đối phó tình thế đã rồi, UBND huyện Ia Grai cho ra đời Văn bản số 11/CV đề nghị UBND tỉnh chỉ cho thu hồi 1,7ha đất của gia đình ông Tác, còn 2,75ha đất còn lại (trong tổng số 4,45ha) đã bị một số hộ dân chiếm dụng, sang nhượng trái phép nhưng không bị thu hồi (?!).

Điều khó hiểu, từ năm 2004 đến nay, lô đất 4,45ha đang bị khiếu nại, nhưng cũng từ thời gian đó đến cuối tháng 7/2011, UBND huyện Ia Grai vẫn “vô tư” ra Quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho hàng chục hộ dân lấn chiếm trái phép với tổng diện tích 2,75ha. Điều làm cho nhiều người hoài nghi hơn là, căn cứ vào Công văn số 11/CV, UBND tỉnh Gia Lai ra QĐ số 160/QĐ-UB thu hồi sổ đỏ và 1,7ha đất của gia đình ông Tác – bà Thược. UBND huyện Ia Grai liền xây dựng một dự án “lớn” với mục đích chia lô đất 1,7ha ra để cấp đất cho cán bộ huyện làm nhà ở!

Từ việc làm còn nhiều khuất tất, thiếu dân chủ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gia đình ông Tác viết đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Vì thấy cách hành xử có dấu hiệu tiêu cực của tỉnh Gia Lai, nên 5 hộ DTTS (đã bán đất cho gia đình ông Tác) đã bức xúc nhiều lần kéo lên huyện, lên tỉnh để cùng khiếu nại đòi lại đất giúp gia đình ông Tác.

Lợi dụng lúc “tranh sáng, tranh tối”, viện cớ đất hoang, đất đang tranh chấp, gia đình bà Sang (sát cạnh nhà ông Tác) thuê thanh niên phá toang hàng rào và đập phẳng 2 phòng tạm (Công ty Sông Đà 4 xây dựng năm 1990) lấn chiếm trái phép gần 0,7 trên diện tích 1,7ha đất của gia đình ông Tác. Ông tác là thương binh ¾, lúc này vết thương đang tái phát nên đành cam chịu.

Chính từ việc làm khó hiểu nói trên, từ năm 2004 đến nay (8 năm) UBND huyện Ia Grai đã rất nhiều lần ra quyết định cưỡng chế nhưng đều bất thành vì gặp sự phản ứng gay gắt của gia đình ông Tác - bà Thược và nhân dân trong vùng. Việc khiếu kiện kéo dài, tập trung đông người, nên UBND tỉnh có công văn yêu cầu UBND huyện Ia Grai tổ chức đối thoại để đề xuất cách xử lý. Biết đây là chuyện “chẳng đừng”, ngày 16/11/2011, UBND huyện Ia Grai mời gia đình ông Tác – bà Thược đến trụ sở để đối chất. Tại buổi làm việc, ông Trần Trưng, Chủ tịch UBND huyện không đưa ra được một dẫn chứng thuyết phục nào để chứng minh rằng lô đất 1,7ha là của UBND huyện Ia Grai quản lý. Gia đình ông Tác đưa ra các văn bản, giấy tờ khẳng định việc thu hồi “sổ đỏ” và 1,7ha của gia đình ông là không có cơ sở pháp lý, là bức ép, thế nhưng các giấy tờ này đều không được phía UBND huyện để ý, xem xét.

UBND huyện Ia Grai làm biên bản gửi lên UBND tỉnh báo cáo, không đề xuất hướng giải quyết với lô đất 1,7ha. Trong các buổi đi tiếp dân liên quan đến việc đòi lại lô đất cho gia đình ông Tác (tại UBND huyện và UBND tỉnh) đều có các nhân chứng sống là những người đã bán đất cho ông Tác muốn được dự để bày tỏ những ý kiến nhưng đều bị từ chối một cách khó hiểu. Chính điều này dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự địa bàn.

Bài và ảnh:   Vũ Đình Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,083


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs