Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Bình Chuẩn (Nghệ An): Mòn mỏi chờ điện

 15/02/2012

Những múi nối bị rò rỉ tại chiếc máy tua-bin dặt dọc suối ở xã Bình Chuẩn rất nguy hiểm đối với tính mạng người dân.

Mặc dù ở liền kề với xã Đôn Phục đã có điện lưới từ lâu, nhưng đến nay, hơn 850 hộ dân (phần lớn là dân tộc Thái) ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, đang sống trong cảnh quanh năm “đèn dầu, bếp củi” vì chưa có điện lưới quốc gia thắp sáng. Cuộc sống không có điện cứ đeo đẳng người dân ở đây từ đời này qua đời khác.

Việc kéo điện lưới quốc gia vào xã Bình Chuẩn quả là một vấn đề nan giải đối với chính quyền huyện Con Cuông. Cán bộ, dân bản kiến nghị lên các cấp, ngành chức năng nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì địa hình, giao thông cách trở, nguồn kinh phí đầu tư còn hạn hẹp. Trước tình hình đó, bà con đã tự tìm nguồn điện cho mình bằng cách ngăn dòng chảy của các con suối, khe, sông... để đặt máy tua-bin (điện cù) phát điện cho gia đình.

Đang loay hoay sửa chữa chiếc máy tua-bin bị hỏng đặt ở dưới suối để lấy nguồn điện, anh Vi Văn Thời thở dài cho biết: “Điện từ chiếc tua pin chỉ đủ thắp sáng 1 bóng điện công suất từ 15W và nạp đủ cho chiếc tivi đen trắng. Mặc dù kinh tế không khá giả, nhưng gia đình vẫn bỏ ra hơn 2 triệu đồng mua chiếc tua-bin để dùng.

Tuy nhiên, loại này hay chết yểu. Có nhiều gia đình mới đưa vào sử dụng được 1 tuần nhưng bị cây cối trôi nổi trên mặt nước vướng vào máy là cháy ngay. Vì vậy, mỗi năm có nhiều gia đình phải thay 2- 3 cái tua-bin, chưa kể mỗi lần sửa chữa phải đi xa. Nhiều hộ khó khăn hoặc ở cách xa dòng suối, đành phải sử dụng đèn dầu.

Không có điện thắp sáng, việc học hành của con em ở đây cũng gặp không ít khó khăn. Một vài gia đình đã phải gửi con em ra trung tâm huyện đi học, mặc dù, hằng tháng phải gánh một khoản học phí không nhỏ so với mức thu nhập khiêm tốn của nghề phát nương làm rẫy.

Điều đáng nói, cạnh một bên xã Bình Chuẩn là xã Đôn Phục (huyện Con Cuông) đã có đường điện cao thế thắp sáng nhiều năm về trước. Người dân ở xã Bình Chuẩn chỉ biết ngước mắt nhìn và ao ước.

Tuy nhiên, để có được nguồn ánh sáng nhỏ nhoi này, rất nhiều người dân ở xã Bình Chuẩn đã phải đánh đổi cả tính mạng. Nguyên nhân, hầu hết bà con thiếu kiến thức về an toàn sử dụng điện, nhiều hộ giăng dây bọc lẫn dây trần được bắt chằng chịt từ dưới nước cũng như bắc trên không trung. Để bắt dây từ suối về nhà mình, bà con phải bắt ngang dây điện trên các bụi cây rậm rạp, những cọc tre chênh vênh khiến người đi đường rất khó phát hiện, nhất là khi trời tối.

Những dây điện như thế không những gây tai nạn cho gia súc mà còn gây ra nhiều cái chết thương tâm đối với con người. Những câu chuyện buồn về sự đánh đổi sinh mạng lấy ánh sáng của dân bản ở nơi đây đang ngày một nhiều lên. Điển hình như gần đây nhất là cái chết thương tâm của anh Lô Ngọc Tọa (1963) ở bản Xiềng. Nguyên nhân dẫn đến cái chết là do máy tua-bin của gia đình bị hỏng, anh xuống suối sửa chữa và đã bị điện giật chết. Tương tự, anh Vi Văn Hiếu (1986) ở bản Mét, khi đi vào rừng thấy dây điện trần sà xuống sát mặt đất, đã dùng cây gác lên, không ngờ bị điện giật tử vong; anh Kha Văn Mùi ở bản Tông thì lội xuống suối sửa chữa điện trong khi tay bị ướt, vừa cho chạy thử chiếc máy tua-bin thì va phải mạch điện rò rỉ nên đã cướp đi tính mạng.

Có nhiều trường hợp bị chết hụt do gặp phải hiện tượng rò rỉ nguồn điện. Gần đây, như trường hợp của anh Kha Văn Minh, Trưởng Công an xã trên đường đi làm về, xe vướng phải dây điện thõng xuống ngang đường và giật anh té ngửa. Rất may, anh Minh kịp né khỏi sợi dây điện nên không nguy hiểm đến tính mạng. Chị Vi Thị Đoàn trên đường đi lấy củi về cũng mắc phải dây điện trần của nhà khác bắt qua đồi núi. Rất may, thời điểm chị bị điện giật lại có một người bạn đi cùng nên đã kịp thời cứu chị thoát khỏi tử thần...

Sau những cái chết thương tâm của bà con, chính quyền địa phương đã vận động người dân tháo gỡ những đường dây không đảm bảo an toàn và thay thế dây trần bằng dây bọc. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đến nay vẫn chưa tháo dỡ, vẫn còn nhiều nơi mắc chằng chịt trên các cọc tre, cọc gỗ chôn qua loa trên nền đất.

Thiết nghĩ, trước mắt điện lưới quốc gia chưa kéo vào tận xã Bình Chuẩn, các ngành chức năng cần tuyên truyền, hướng dẫn bà con thêm kiến thức sử dụng điện tự chế; hỗ trợ kinh phí cho bà con xây dựng hệ thống cột dẫn điện an toàn, như vậy mới mong đảm bảo được an toàn tính mạng cho mọi người...

Bài và ảnh: Xuân Thống

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Yên Bái: Trên 107 tỉ đồng đầu tư cho 2 huyện vùng cao (02/2012)
 •  
 • Kiên Giang: Gần 65,6 tỉ đồng giúp bệnh nhân nghèo (02/2012)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,872,082


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs